Món nui giò heo khá quen thuộc với nhiều gia đình với cách làm đơn giản. Thành phẩm đậm đà hương vị, thơm ngon nên bạn cần vào bếp chế biến để thay đổi thực đơn hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi học ngay cách nấu nui giò heo sau đây.
Học cách nấu nui giò heo thơm ngon, đậm đà hương vị
Chuẩn bị các nguyên liệu để nấu nui giò heo
Thực hiện cách nấu nui giò heo nhanh gọn, không tốn quá nhiều công sức khi bạn tìm mua và chuẩn bị sẵn các nguyên liệu tươi ngon từ tối hôm trước để sáng hôm sau chế biến luôn. Các nguyên liệu cần có gồm:
- 1 chân giò heo
- 2 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 200g nui cỡ lớn
- 1 nắm ngò rí, hành lá
- 1 quả chanh
- 1 quả ớt hiểm
- Các loại rau sống ăn kèm: Giá, xà lách, húng quế,…
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, tương ớt, tương cà, sa tế.
Nguyên liệu làm món nui giò heo
Cách nấu nui giò heo cho người mới bắt đầu
Mới bắt tay vào nấu món nui giò heo, bạn cần chú ý khâu chọn nguyên liệu tươi ngon và ninh nước dùng sao cho có vị đặc trưng, ngọt thanh mà không bị ngọt gắt. Bạn hãy áp dụng theo từng bước sau đây:
Sơ chế chân giò heo
Cho chân giò heo vào thau nước muối pha loãng ngâm khoảng 10 phút để loại bỏ mùi hôi. Tiếp đến, bạn cạo sạch kẽ móng và lông tơ bên ngoài da, rửa kỹ rồi chặt giò thành khúc nhỏ.
Cho giò heo chặt khúc vào nồi nước sôi chần qua, sau đó vớt ra thau nước lạnh để thịt săn lại. Rửa lại thịt một lượt nước nữa, để ráo nước.
Chân giò heo nên sơ chế kỹ để loại sạch mùi hôi
Sơ chế nguyên liệu rau củ nấu cùng
Nui mua về, bạn cho vào nồi luộc tới khi nui chín mềm thì đổ ra rổ, xối qua nước lạnh để chúng tách rời, không dính vào nhau.
Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ. Hành tím, ngò rí cũng rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ.
Chuẩn bị các nguyên liệu nấu nui giò heo
Nấu nước lèo ăn cùng nui
Nước lèo đạt chuẩn phải có màu sắc trong, không bị đục, không có mùi hôi và ngọt thanh của rau củ, xương giò heo hầm. Tùy vào khẩu vị mà bạn nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa miệng.
Bạn cho lượng nước vừa đủ vào nồi, cho chân giò heo vào ninh 1 tiếng để thịt chín mềm. Sau đó, cho cà rốt, củ cải vào ninh thêm 30 phút để lấy phần nước ngọt đặc trưng.
Hầm nước lèo ăn cùng nui
Trong lúc chờ nước lèo, bạn bắc chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm. Vớt ra tô, để ráo dầu.
Phi thơm hành tím, vớt ra để ráo dầu
Trình bày và thưởng thức món ăn
Bạn lấy một lượng nui vừa đủ, trụng sơ qua nước nóng rồi đổ vào tô. Thêm ít giá, giò heo, cà rốt củ cải lên trên. Múc nước hầm xương chan ngập hết các nguyên liệu, rắc hành ngò, tiêu xay và hành phi lên trên rồi thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng.
Món nui giò heo nóng hôi hổi không kém phần hấp dẫn
Tô nui giò heo nóng hôi hổi ăn kèm các loại rau sống cùng tương ớt, ớt cắt lát hoặc nước mắm chua cay tùy thích. Mỗi tuần bạn nên chế biến món ăn này để làm bữa sáng thay đổi khẩu vị, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
Như vậy, khi thèm món ăn này mà ngại ăn ngoài hàng thì bạn hãy tham khảo ngay cách nấu nui giò heo đơn giản, dễ làm mà chúng tôi gợi ý trong bài viết trên. Chúc các bạn thực hiện thành công để có món ngon hấp dẫn đãi gia đình.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!