Thịt vịt là món ăn không hề xa lạ trong bữa ăn của mỗi gia đình chúng ta. Bạn có thể chế biến được rất nhiều món từ thịt vịt. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn món ăn của người Hoa, được du nhập vào nước ta cách đây rất lâu. Đó chính là cách nấu mì vịt tiềm bằng vịt quay vừa ngon, vừa lạ miệng qua bài viết dưới đây.
Cách nấu mì vịt tiềm bằng vịt quay
1. Những loại nguyên liệu và cách sơ chế món thịt vịt tiềm bằng vịt quay
Để thực hiện được cách nấu mì vịt tiềm bằng vịt quay ngon và hấp dẫn các bạn cần chuẩn bị đầy đủ và sơ chế kỹ lưỡng các nguyên liệu cần có.
1.1 Nguyên liệu cần có để làm món vịt tiềm
Nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cho món vịt tiềm bằng vịt quay gồm:
- Vịt 1 con 1- 1,5kg;
- Cải ngọt hoặc cải xanh 1 bó;
- Xương heo;
- Nấm đông cô 100g;
- Nấm hương 50g;
- Thảo dược gồm có: Hoa hồi, vỏ cam, vỏ quế, đinh hương mỗi loại 10g;
- Mì trứng 4 vắt;
- Tỏi, hành lá, ớt tươi;
- Gia vị: Bột nêm, đường cát trắng, nước tương, muối tiêu.
Nguyên liệu để làm mì vịt tiềm bằng vịt quay hấp dẫn
1.2. Tiến hành sơ chế nguyên liệu
Khi đã mua đủ các loại nguyên liệu để làm cách nấu vịt tiềm bằng vịt quay cần dùng chúng ta tiến hành sơ chế.
- Đối với vịt thì bạn có thể mua vịt tươi ở chợ, hoặc vịt quay sẵn ở tiệm. Nếu vịt quay sẵn bạn chặt miếng vừa ăn. Còn vịt tươi bạn rửa sạch đem chà xát với gừng và rượu trắng để khử mùi tanh khi nấu, sau đó đem quay.
- Còn cải xanh sau khi mua về bạn cắt rể, nhặt bỏ phần lá vàng, sâu. Bạn đem ngâm với nước muối pha loãng 15- 20 phút, sau đó rửa sạch, để ráo nước đem cắt làm đôi.
- Với nấm hương khô bạn phải ngâm nước 30 phút, để nấm nở mềm. Sau đó chúng ta cắt cuống, chà xát nhẹ và rửa sạch.
- Đối với nấm đông cô bạn rửa sạch và bỏ đi phần gốc.
- Tỏi thì bạn bóc vỏ, hành lá và ớt tươi rửa sạch cát khúc.
- Các loại thảo dược như: đinh hương, hoa hồi,vỏ cam, vỏ quế bạn cần phải rang lên để có mùi thơm (đây là thao tác quan trọng trong cách nấu mì vịt tiềm bằng vịt quay để có nước dùng thơm).
Các loại thảo dược được rang thơm
2. Bật mí cách nấu mì vịt tiềm bằng vịt quay cả nhà đều mê
Các bước trong cách nấu mì vịt tiềm bằng vịt quay để cho chúng ta có được một tô mì ngon nức mũi:
2.1. Ướp vịt
Vịt sau khi quay xong bạn mới tiến hành ướp.Vịt quay bạn đã chặt miếng vừa ăn thì cho nước tương, muối, tiêu, đường vào ướp 15 phút để vịt ngấm gia vị.
Ướp thịt vịt trong 15-20 phút
2.2. Tiến hành nấu nước dùng
Nấu nước dùng có vai trò quan trọng quyết định làm nên món vịt tiềm ngon. Trong lúc chờ vịt ngấm gia vị, mình sẽ tiến hành nấu nước dùng. Bạn cho phần xương giò đã chuẩn đem đi hầm với 500ml nước (tùy vào số người ăn để bạn lường nước cho phù hợp). Ninh đến khi ta nếm thấy có vị ngọt nhẹ là được. Lưu ý khi ninh xương bạn không đậy vung và vớt bọt liên tục để nước dùng được trong hơn.
Sau đó chúng ta cho các loại thảo dược đã rang vào. Tiếp theo bạn cho nấm hương, nấm đông cô, và thịt vịt đã ướp vào đun sôi tiếp 20 phút nữa. Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, chúng ta nêm nhạt một tí vì mùi của thảo dược rất nồng.
Ninh xương để có nồi nước dùng ngon
2.3. Nhúng mì và rau cải
Đối với rau cải bạn nấu nước thật sôi cho vào ½ muỗng cafe muối rồi cho cải vào trụng sơ qua. Còn mì bạn nấu nước sôi rồi mới cho mì vào nấu 2-3 phút để mì chín tới. Lưu ý bạn đổ nước nhiều, khoảng 4 lít nước cho nửa ký mì để mì không dính vào nhau. Sau khi vớt mì ra bạn cho vào một ít dầu ăn để mì không bị dính lại.
Mì trứng trụng vừa chín tới
2.4. Hoàn thiện và trang trí món ăn
Sau khi đã nấu xong nước dùng, bạn cho mì đã trụng chín và rau cải vào tô. Rồi rưới nước dùng và thịt vịt vào. Để tô mì được đẹp mắt bạn bạn cuốn mì thành cuộn rồi cho vào bát, rắc thêm ít hành lá và ớt cắt lát lên để trang trí.
Mì được bỏ vào bát và trang trí đẹp mắt
3. Bí quyết để có món vịt tiềm bằng vịt quay ngon nức mũi
- Khi bạn chọn vịt quay thơm ngon phải là vịt có thịt trắng hồng, da của nó có màu vàng hoặc nâu cam. Phần da với thịt còn dính liền với nhau, có mỡ màu trắng vàng mùi thịt thơm.
- Trong cách nấu mì vịt tiềm bằng vịt quay bạn sử dụng phần đùi hoặc ức để tô mì hấp dẫn hơn.
- Mẹo ngâm nấm hương nhanh mềm bạn ngâm với nước nóng 70-80 độ trong 8 – 10 phút.
- Đối với các loại thảo dược như hoa hồi, đinh hương, trước khi cho vào nước dùng, chúng ta nên cho vào một cái túi vải sạch buộc chặt, để nước dùng trong hơn.
- Mì trứng bạn nên nấu chín tới không nên để sôi quá lâu. Khi nhúng mì cho một ít muối để mì đậm đà hơn.
Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn kiến thức để nấu mì vịt tiềm bằng vịt quay ngon nhất. Hi vọng với những chia sẻ của mình giúp các bạn có thêm món mới để trổ tài chiêu đãi cho cả nhà. Hẹn gặp lại các bạn vào những bài chia sẻ sau.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!