Mặc dù mì soba và somen là món ăn mùa hè không thể thiếu tại Nhật, tuy nhiên mì udon được ưa thích hơn hẳn do nó có thể phù hợp với bất kì khẩu vị nào. Hơn nữa, nó hợp với các phong cách chế biến khác nhau như phong cách Nhật Bản, phong cách Hàn Quốc hay thậm chí hợp với cả phong cách phương Tây.
Và hơn hết, với sự phổ biến của các gói mì udon tươi hoặc sợi mì udon đông lạnh hiện nay, bạn có thể dễ dàng chế biến udon với nhiều công thức độc đáo khác nhau mà vẫn giữ được độ dai ngon đặc trưng của sợi mì udon.
Có thể nói, ngoài thưởng thức mì udon được nấu cầu kì ở ngoài hàng thì việc nấu udon gói tiện lợi tại nhà được người Nhật vô cùng ưa chuộng với ưu điểm không mất nhiều thời gian chế biến mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Đối với những tín đồ nấu ăn tại nhà luôn băn khoăn không biết nên làm món gì mỗi ngày thì những công thức mì udon đơn giản – nhanh gọn sau đây là vị cứu tinh của bạn đấy nhé!
1. MÌ UDON NATTO TRỨNG SỐNG
Nguyên liệu
- Mì udon tươi 1 gói
- Natto 1 gói
- Lòng đỏ trứng
- Nước tương Nhật
- Dầu mè
- Hành lá
Cách chế biến
– Rã đông sợi mì udon bằng lò vi sóng hoặc nếu sử dụng udon tươi thì luộc sơ qua nước nóng như hướng dẫn trên bao bì. Sau đó chần qua nước lạnh cho nguội rồi vớt để ráo nước.
– Natto sau khi trộn với nước tương và mù tạt vàng thì đặt lên trên mì. Cho thêm lòng đỏ trứng ở giữa. Rưới nước tương và dầu mè, hành lá lên trên.
2. MÌ UDON THỊT BÒ
Nguyên liệu
- Mì udon tươi 1 gói
- Thịt bò 60g
- Đường 48g
- Nước tương 1 muỗng
- Nước 360ml
- Túi lọc nước dùng
- Hành baro
Cách chế biến
– Sơ chế nguyên liệu: Hành baro rửa sạch cắt nhỏ. Thịt bò cắt mỏng thành miếng vừa ăn.
– Cho nước tương và đường vào chảo đun nóng, khuấy đều để không bị cháy đến khi đường tan. Sau đó cho thịt bò vào đảo nhanh đến khi thịt chín.
– Cho nước và túi lọc nước dùng vào nồi đun sôi, sau đó vớt túi lọc ra. Tiếp theo cho gói mì udon tươi vào.
– Khi mì udon đã chín thì đổ ra tô, cho thịt bò và rắc hành baro lên trên.
3. MÌ UDON TRỘN CAY NGỌT
Nguyên liệu
- Mì udon tươi 1 gói
- Dầu mè
- Gochujang
- Hạt nêm
- Trứng luộc
- Rong biển vụn
- Mè rang
- Hành baro
Cách chế biến
– Mì udon tươi đem đi luộc sơ sau đó để ráo nước.
– Cho mì udon vào tô, thêm 1,5 muỗng dầu mè, 1 muỗng gochujang, 1 muỗng café hạt nêm sau đó trộn đều với mì cho tan hết các gia vị.
– Rắc thêm lên trên hành baro cắt nhỏ, mè rang, rong biển vụn và trứng luộc lòng đào cắt đôi rồi thưởng thức.
4. YAKI UDON – MÌ UDON XÀO
Nguyên liệu
- Mì udon tươi gói 200g
- Thịt heo cắt lát 60g
- Muối
- Tiêu
- Bắp cải 80g
- Hành tây 30g
- Ớt xanh 1 trái
- Bột nêm hon-dashi 1 muỗng
- Xì dầu ½ muỗng
- Dầu salad
Cách chế biến
– Luộc sơ mì udon qua nước sôi sau đó để ráo nước.
– Cắt thịt heo thành các lát mỏng rồi ướp với một ít muối và một ít tiêu vừa ăn.
– Rửa sạch bắp cải, hành tây và ớt rồi cắt nhỏ.
– Xào thịt heo với một ít dầu ăn cho đến khi thịt chuyển màu thì cho hành tây, bắp cải và ớt xanh vào xào cùng đến khi thịt chín mềm thì đổ ra tô.
– Xào mì udon với một ít dầu, nêm thêm ½ muỗng bột nêm hon-dashi và ½ muỗng nước tương, trộn đều và xào ở lửa vừa.
– Cho hành tây, ớt và bắp cải đã xào vào xào chung với mì udon, nêm thêm ½ muỗng bột nêm hon-dashi nữa xào nhanh rồi tắt bếp.
5. MÌ UDON KIMCHI THỊT HEO
Nguyên liệu
- Mì udon tươi gói 200g
- Thịt heo ba chỉ 60g
- Rau củ tùy thích (cà rốt, giá đỗ, hành lá, nấm)
- Kimchi cải thảo
- Dầu mè
Cách chế biến
– Thịt heo ba chỉ cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
– Cho 2 chén nước đun cùng với kimchi cải thảo đến khi sôi thì cho thịt heo vào.
– Khi thịt chín, cho mì udon tươi vào với rau củ cắt nhỏ đun nhỏ lửa đến khi chín. Cho ra tô và rắc thêm dầu mè.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!