Lẩu bò mắm ruốc – Học ngay bí quyết tự nấu siêu ngon tại nhà

lẩu bò mắm ruốc

Nếu đã có dịp tới du lịch Sài Gòn, hẳn bạn sẽ không còn xa lạ gì với món lẩu bò mắm ruốc có hương vị thơm ngon. Đặc biệt, món ăn này còn được coi là đặc sản khó cưỡng của vùng đất Bình Dương thơ mộng. Nếu chưa có dịp thưởng thức, bạn có thể thực hiện tại nhà với hướng dẫn cụ thể sau.

1. Nguyên liệu nấu lẩu bò mắm ruốc

Số lượng khẩu phần ăn: 3 – 4 người

Thời gian chuẩn bị: 45 phút

Mức độ chế biến: Dễ

Để thực hiện lẩu mắm ruốc thịt bò ngay tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • 500gr thịt bò
  • 50gr sả cây
  • 20gr tỏi
  • 20gr hành tím
  • 1 củ gừng tươi
  • 4 muỗng mắm ruốc
  • 200ml nước dừa tươi
  • 2 quả ớt sừng
  • 1 củ hành tây
  • Các loại rau ăn kèm: Rau muống, khoai lang, kèo nèo, cà tím,…
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm.

lẩu bò mắm ruốc

2. Hướng dẫn cách nấu lẩu bò mắm ruốc

Lẩu bò mắm ruốc là món ăn thơm ngon được tạo nên từ sự kết hợp của thịt bò kết hợp cùng các loại rau tươi và hương vị đặc trưng của mắm ruốc. Nếu đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trên, bạn có thể bắt tay vào chế biến món đặc sản lẩu bò nhúng mắm ruốc Bình Dương tại nhà như sau:

2.1. Sơ chế và khử mùi hôi của thịt bò

  • Lấy củ gừng đã chuẩn bị đem nướng chín, cắt lát rồi chà xát lên từng thớ thịt để khử mùi hôi. Tiếp đó, xả thịt bò nhiều lần dưới nước lạnh để loại bỏ mùi;
  • Cắt thịt thành từng lát mỏng vừa ăn, cho thêm các loại gia vị là hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu và trộn đều;
  • Ướp hỗn hợp thịt vừa tẩm gia vị trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 45 phút.

lẩu bò mắm ruốc

2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa sạch hành tím, ớt, tỏi sau đó băm nhuyễn. Hành tây đem bóc lớp vỏ ngoài, cắt gốc và thái múi cau;
  • Sơ chế sả tươi sạch, cắt rễ, bỏ phần vỏ bên ngoài và băm nhỏ;
  • Đối với phần rau ăn kèm thì nhặt kỹ, bỏ những phần hư. Tiếp đó dùng nước muối pha loãng rửa sạch và để ráo.

2.3. Nấu nước lẩu

  • Bắc nồi nấu lẩu lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn và đun nóng;
  • Khi dầu nóng thì cho hỗn hợp tỏi và hành đã băm sẵn vào phi đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó cho phần sả băm cùng ớt vào phi thêm trong khoảng 1 phút;
  • Nêm vào nồi 4 muỗng mắm ruốc, 1 muỗng canh đường cùng 50ml nước lọc, đun sôi để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau;
  • Khi thấy nước lẩu đã chuyển màu và dậy lên mùi thơm đặc trưng của món lẩu mắm ruốc thịt bò thì bạn cho thêm nước dừa tươi vào;
  • Tiếp tục đun nước lẩu đến khi sôi lăn tăn, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn nhất rồi cho hành tây đã cắt sẵn vào và tắt bếp.

lẩu bò mắm ruốc

2.4. Trình bày và thưởng thức món ăn

  • Lấy phần nước lẩu đã chế biến sẵn bỏ vào nồi nấu lẩu chuyên dụng;
  • Trình bày thêm đĩa thịt bò đã sơ chế sẵn, các loại rau ăn kèm cùng phần bún tươi và mắm ruốc;
  • Với cách làm lẩu bò mắm ruốc này, khi ăn bạn nhúng thịt bò vào nồi nước lẩu rồi sau đó thưởng thức ngay khi còn nóng hổi;
  • Lẩu sẽ ngon hơn khi ăn kèm các loại rau cùng bún tươi hay mì.

lẩu bò mắm ruốc

>>> Xem thêm: 9 địa điểm ăn khuya Sài Gòn ngon cực ngon và có giá cả phải chăng nhất

3. Một số điều cần nhớ khi làm lẩu mắm ruốc thịt bò

Để có thành phẩm là một nồi lẩu bò mắm ruốc thơm ngon, tròn vị thì khi chế biến bạn cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

3.1. Kinh nghiệm chọn thịt bò ngon

  • Khi chọn thịt bò nên quan sát màu sắc miếng thịt kĩ càng. Nếu là thịt bò tươi ngon thường sẽ có màu đỏ tươi, phần mỡ màu vàng nhạt đặc trưng;
  • Nên chọn mua những miếng thịt mềm, nhỏ và có thớ thịt mịn. Bạn có thể thử dùng tay ấn vào miếng thịt xem có độ đàn hồi tốt hay không;
  • Hạn chế mua những miếng thịt bò nhỏ đã được cắt sẵn;
  • Tránh chọn những miếng thịt bò có các nang trắng, nhỏ và thớ thịt dễ rời ra vì chúng rất hay chứa con sán.

lẩu bò mắm ruốc

3.2. Cách sơ chế thịt bò làm lẩu bò mắm ruốc

Ngoài lưu ý về cách làm lẩu bò nhúng mắm ruốc ở trên, bạn cũng cần học ngay tips sơ chế thịt bò cực chuẩn dưới đây:

3.2.1. Về cách khử mùi hôi

Để khử mùi hôi đặc trưng của thịt bò, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong bếp và làm theo hướng dẫn sau:

Cách 1:

  • Lấy một củ gừng nướng chín, đem giã nhuyễn rồi dùng xát lên miếng thịt bò;
  • Sau 3 phút rửa sạch thịt lại với nước.

lẩu bò mắm ruốc

Cách 2:

  • Dùng chút muối pha loãng với nước và đem rửa thịt;
  • Để tránh làm mất chất dinh dưỡng có trong thịt, bạn chỉ nên rửa sơ chứ không rửa quá kỹ với hỗn hợp nước muối.

3.2.2. Về cách cắt thịt bò

Để cắt thịt bò dùng làm nguyên liệu món lẩu bò mắm ruốc, bạn cần chú ý thực hiện theo gợi ý sau sẽ dễ dàng hơn:

  • Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2h đồng hồ để thịt hơi đông lại, điều này sẽ giúp thịt bò cứng và dễ cắt;
  • Sử dụng một con dao thật bén và cắt từng miếng thịt một cách dứt khoát.

lẩu bò mắm ruốc

>>> Bỏ túi cách làm bánh tráng trộn Sài Gòn siêu dễ dàng để thực hiện ngay tại nhà!!

3.3. Lưu ý trong quá trình làm lẩu bò nhúng mắm ruốc

Món bò nhúng mắm ruốc để đạt độ thơm ngon, hấp dẫn chuẩn hương vị “đặc sản” thì khi chế biến bạn cần tuân thủ những lưu ý sau:

  • Nên chú ý chọn nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo. Đối với các loại rau ăn kèm nên dùng nước muối pha loãng ngâm khoảng 15 phút để loại bỏ hoàn toàn các loại ký sinh trùng, vi khuẩn;
  • Tùy theo khẩu phần ăn nhà bạn mà căn cứ để điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp nhất;
  • Phần mắm ruốc ăn kèm nên xào chín cùng chút tóp mỡ để tăng thêm hương vị hấp dẫn khi thưởng thức món ăn;
  • Để món ăn đúng vị lẩu bò mắm ruốc Bình Dương, bạn hãy chú ý băm thật nhỏ phần sả cây để mùi hương sả được lan tỏa thật hấp dẫn;
  • Khi thưởng thức, chỉ nên nhúng thịt bỏ trong nước lẩu với thời gian vừa đủ để thịt chín. Nếu nhúng quá lâu có thể khiến thịt bò dai hơn, giảm độ ngon.

lẩu bò mắm ruốc

Ngoài món lẩu bò mắm ruốc nổi tiếng này, bạn có thể thử sức mình thêm với các món siêu ngon khác để làm tại nhà như: bánh tráng nướng, bún bò Nam Bộ hay bánh đúc lá dứa,… Hoặc tuyệt vời hơn, đừng bỏ lỡ cơ hội tới du lịch miền Nam để thưởng thức trọn vẹn nhất nền ẩm thực của nơi này.

Sài gòn về đêm có muôn vàn điều thú vị. Không chỉ có những địa điểm vui chơi náo nhiệt, phố đi bộ hay chợ Bến Thành tấp nập người dạo chơi mà khung giờ này cũng là lúc có rất nhiều hàng quán, địa điểm ăn uống mở cửa chờ đón bạn.

Nếu thắc mắc ăn gì ở Sài Gòn, bạn có thể ghé đến các địa chỉ nổi tiếng như: bánh mì Huỳnh Hoa, bột chiên Vạn Thành, lẩu bò mắm ruốc Thủ Đức, lẩu bò mắm ruốc Cô Ba Bình Dương,…

lẩu bò mắm ruốc

Đặc biệt, để thuận tiện cho việc vui chơi, khám phá và tham quan trọn vẹn nền ẩm thực “thành phố hoa lệ”. Bạn đừng quên chọn cho mình một địa điểm lưu trú cực lý tưởng là khách sạn Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection.

Đây được biết là tòa khách sạn đẳng cấp và hiện đại bậc nhất Sài Gòn khi có đủ mọi dịch vụ tiện ích, nghỉ dưỡng đạt chuẩn 5 sao. Với hệ thống phòng ốc đầy đủ tiện nghi, các nhà hàng, quầy bar sang trọng chắc chắn sẽ giúp bạn hài lòng tuyệt đối khi lưu trú.

lẩu bò mắm ruốc

>>> Đặt phòng nghỉ dưỡng ngay tại Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection để có một chuyến du lịch Sài Gòn không thể tuyệt vời hơn ngay hôm nay!

Với cách chế biến nhanh, đơn giản mà lại cực thơm ngon, lẩu bò mắm ruốc đích thị là một món ăn bạn nên “bắt tay” vào làm ngay để đãi cả nhà trong dịp cuối tuần. Hy vọng với gợi ý trên đây, bạn sẽ có cho mình một công thức nấu nướng hợp lý để trổ tài bếp núc của mình. Đặc biệt, nếu có dịp tới du lịch Bình Dương, bạn đừng quên thưởng thức ngay món ăn siêu hấp dẫn này nhé!

>>> Tham khảo đặt phòng nghỉ dưỡng tại Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection để sở hữu ngay một chuyến du lịch thật trọn vẹn!!