Cách nấu chè chuối ngọt béo, vị ngon khó chối từ | VinID

Bạn là người yêu thích đồ ăn ngọt nhưng vẫn chú trọng về dinh dưỡng? VinID sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách nấu chè chuối ngon tuyệt nhưng vẫn vô cùng dinh dưỡng. Với các công thức đơn giản, tiết kiệm thời gian này, bạn có thể làm ra một món chè vô cùng hấp dẫn, tiện lợi, phù hợp với những người làm văn phòng và các mẹ bỉm sữa.

1. Cách nấu chè chuối bột báng

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuối chín: 6 quả ( có thể tùy chỉnh )
  • Bột báng: 50g
  • Nước cốt dừa tươi: 400ml
  • Đường: 100g
  • Đậu phộng hạt: 50g
  • Dừa tươi thái sợi: 50g

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lột bỏ vỏ chuối, chú ý tước bỏ các sợi gân nhỏ trên thân chuối, cắt chuối thành các khoanh tròn đều.
  • Tiếp theo, trộn chuối. Có 2 cách như sau:
    • Cách 1: Cho một chút muối và đường vào chuối rồi trộn nhẹ tay, ướp khoảng 15 – 20 phút.
    • Cách 2: Rải xen kẽ đều một lớp chuối, một chút muối rồi lại một lớp chuối. Làm liên tục đến hết để chuối thấm gia vị mà không cần đảo.
  • Rang chín đậu phộng rồi để cho nguội. Chà xát hết lớp vỏ rồi cho vào cối giã, nhưng chỉ giả sơ không nên giã quá nhỏ sẽ làm lạc bị vụn, ăn không ngon.
  • Vo bột báng nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm nước lạnh trong 15 phút để bột nở ra thì đổ ra rổ, để ráo nước.

Bước 2: Nấu chè

  • Nấu hỗn hợp nước cốt dừa cùng với nước lạnh. Đổ lượng nước vừa đủ sao cho phù hợp với lượng chè muốn nấu thì chè mới có độ thơm béo và không ngán.
  • Khi nước sôi, cho chuối vào từ từ, đảo nhẹ rồi đun 10 – 15 phút, nhỏ lửa cho chuối chín mềm.
  • Tiếp theo, cho bột báng vào nấu cùng, đảo nhẹ. Đến khi bột báng chuyển sang màu trắng, thêm đường cho vừa ăn rồi tắt bếp (không nên nêm quá ngọt).
  • Khi chè chín và đã nguội bớt, cho chè ra bát, rắc dừa thái sợi và đậu phộng rang lên trên rồi thưởng thức.
Chè chuối bột báng
Món chè chuối bột báng siêu dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn

2. Cách nấu chè chuối chưng

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuối chín: 5 quả
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Bột báng: 50g
  • Đường vàng: 100g
  • Lá dứa: 2 lá
  • Đậu phộng rang giã nát: 50g
  • 1/2 thìa cà phê muối

2.2. Các bước thực hiện

  • Đun sôi 500ml nước lọc rồi cho bột báng vào. Đợi bột báng trong và nổi lên trên thì vớt bột báng ra.
  • Lấy một nồi sạch khác, đun 500ml nước cùng lá dứa. Nước sôi thì cho chuối vào đun khoảng 10 phút.
  • Gắp lá dứa ra ngoài, sau đó đổ đường cùng bột báng vào nồi, đảo đều. Nêm thêm một chút muối vào cho nồi chè đậm đà.
  • Đợi nồi chè sôi thì cho nước cốt dừa vào, khuấy đều cho đến khi sánh đặc thì tắt bếp.
Chè chuối chưng
Công thức thân quen mang lại hương vị, kỷ niệm ngày xưa

3. Cách nấu chè chuối khoai lang phong cách Indonesia

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đường thốt nốt: 250g
  • Khoai mì: 1kg
  • Lá dứa: 2 lá
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Khoai lang: 1kg ( tùy chỉnh)
  • Dừa nước: 100g
  • Muối: ½ muỗng cafe

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ, thái miếng vuông vừa ăn.
  • Khoai mì rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng, sau đó đem hấp chín.

Bước 2: Nấu chè

  • Đun nước cốt dừa với nước lạnh trên lửa nhỏ. Khi nước sôi, thêm lá dứa vào đun, sau đó cho thêm đường thốt nốt, khoai lang vào.
  • Khi khoai lang gần chín, cho chuối vào đun cùng, rồi thêm tiếp khoai mì đã hấp chín vào và vặn lửa nhỏ.
  • Sau 10 phút thì đổ nước cốt dừa vào, tiếp tục đun. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ cho các nguyên liệu ngấm đều.
  • Khi các nguyên liệu đã chín mềm, không bị nát, cho nước cốt dừa vào, nêm muối sao cho vừa với khẩu vị. Đun thêm 2 phút rồi múc chè ra bát và thưởng thức thôi.
Chè chuối khoai lang
Món chè với công thức đặc biệt ngọt ngào, kích thích vị giác

4. Cách nấu chè chuối sữa tươi

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuối sứ chín vừa tới: 4 quả
  • Sữa tươi có đường: 500ml
  • Sữa đặc: 250ml
  • Đậu phộng: 50g
  • Bột năng
  • Muối ăn
  • Đường
  • Vani

4.2. Các bước thực hiện

  • Bắc lên bếp 1 lít nước sạch, đun đến khi sôi. Cho chuối đã được sơ chế vào đun lửa vừa đến khi sôi thì đảo đều.
  • Cho sữa tươi, 250g sữa đặc vào nồi chuối, khuấy đều tay cho sữa hoà tan hoàn toàn với chuối.
  • Sau đó, hoà một chút bột năng với nước lạnh và đổ từ từ vào nồi, dùng muôi khuấy nhẹ.
  • Nêm thêm đường, tiếp tục đun đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Cho 1 lượng vani vừa đủ để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chè chuối sữa tươi
Sự kết hợp mang lại hương vị béo ngậy không ai có thể chối từ

5. Cách nấu chè chuối sữa đặc

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuối chín: 8 trái
  • Dừa nạo: 300g
  • Khoai môn: 400g
  • Sữa đặc: 30ml
  • Bột báng: 50g
  • Đường phèn: 200g
  • Bột mì: 2 thìa
  • Bột khoai tây: 50g
  • Rượu trắng: 1 thìa

5.2. Các bước thực hiện

  • Cho chuối vào nồi, thêm rượu trắng và trộn đều. Cho tiếp sữa đặc, đường phèn vào trộn đều. Để chuối thấm đường khoảng 15 phút.
  • Vắt nước cốt dừa, để riêng. Lấy 800ml nước ấm ngâm xác dừa vừa vắt, tiếp tục vắt, lấy nước.
  • Đun hỗn hợp nước cốt dừa vừa vắt với khoai môn đến khi sôi rồi cho bột khoai, bột báng vào và khuấy đều.
  • Cho chuối đã ướp vào đun chung cho đến khi chuối mềm thì cho bột năng pha loãng và nước cốt dừa vào cùng.
  • Bột năng làm cho chè sánh lại, nên nêm trước khi tắt bếp. Đợi chè nguội bớt, cho chè ra bát và thưởng thức.
Chè chuối sữa đặc
Chè chuối sữa đặc ăn kèm với lạc rang, mè thì còn gì bằng

6. Bí quyết làm chè chuối ngon ngọt

  • Chọn những quả chuối chín tới, có kích thước vừa phải. Không mua chuối chín quá kỹ vì khi nấu dễ bị nát, còn chuối chưa chín hẳn sẽ làm cho chè có vị hơi chát, không ngon.
Chuối
Chọn những quả chuối ngon rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món chè chuối
  • Bạn nên ướp chuối trước khi nấu để chuối giữ được vị ngọt thanh, không bị chát, chua. Bóc vỏ, cắt đôi quả chuối (hoặc để nguyên quả) rồi ướp với 1 muỗng cafe muối hột, 2 muỗng canh đường trong 20 phút.
  • Bạn nêm đường cho vừa với khẩu vị nếu nấu chè chuối để ăn nóng. Còn nếu để ăn lạnh với đá thì bạn nêm ngọt một chút, khi đá tan chè sẽ vừa vị.
  • Nếu bạn muốn chè hơi có độ sánh, đặc thì có thể hòa tan một chút bột năng với nước rồi đổ vào chè (cho vừa đủ để chè không bị quá đặc).
  • Có thể rắc 1 chút lạc rang đã giã nhỏ và 1 chút cùi dừa là đã có thể thưởng thức món chè vừa thơm ngon vừa bắt mắt.

Những ngày hè nóng nực, món chè là món không thể thiếu trong thực đơn mỗi gia đình. VinID đã giới thiệu cho bạn 5 cách nấu chè chuối đơn giản trên, hãy áp dụng ngay để chiêu đãi gia đình món ăn ngọt ngào và dinh dưỡng này nào! Đừng quên tải app VinID để có thể mua được những nguyên liệu tươi ngon và chất lượng nhất cho bữa ăn gia đình mình bạn nhé!

Banner CTA Đi chợ online

>>> Cách nấu chè bà ba ngon ngọt <<<