Cách nấu cháo gà ngon như ngoài hàng được hướng dẫn chi tiết dưới đây cho bạn rất nhiều bí quyết hay. Tưởng chừng như đơn giản nhưng nấu cháo gà đòi hỏi ở bạn kỹ thuật để hạt cháo mềm mịn, giữ được độ ngọt của thịt gà…
Cháo gà là món ăn hấp dẫn, phù hợp với mọi đối tượng thực khách
Cháo gà có lẽ là món ăn quen thuộc của người nhiều. Không chỉ thơm ngon, cháo gà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nếu không biết phải chế biến thịt gà thành món gì để phù hợp cho cả người lớn và trẻ em thì cháo gà là gợi ý bạn không nên bỏ qua.
Cách nấu cháo gà nguyên con
Nguyên liệu nấu cháo gà
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Hành tím bỏ vỏ, cắt làm đôi 3 củ, số còn lại băm nhuyễn. Tỏi băm nhỏ. Hành lá cắt khúc khoảng 3cm phần đầu hành, phần lá cắt nhỏ. Ngò rí cắt nhỏ. Rau răm nhặt kỹ, rửa sạch, cắt rối. Nấm rửa sạch, cắt làm đôi. Gừng rửa sạch, cắt lát. Gạo vo sạch, để ráo.
Pha ½ muỗng cà phê bột nghệ với 1 muỗng canh dầu nóng, khuấy đều lên để quét lên da gà tạo màu vàng đẹp mắt.
Gà sau khi mua về, dùng muối, chanh chà xát từ bên ngoài lẫn bên trong sau đó rửa lại nhiều lần cho sạch. Ngoài ra, bạn cần loại bỏ phần móng chân và túi dầu ở phao câu.
Cắt bỏ phần túi dầu ở phao câu để món ăn không lẫn mùi hôi. Ảnh: Internet
Luộc gà
Cho vào nồi 4 lít nước cùng với hành tím củ cắt làm đôi và gừng cắt lát, đun cho ấm (khoảng 50 độ C) rồi thả gà vào luộc. Đồng thời nêm vào nước luộc gà 1 muỗng canh muối và 20g đường phèn. Khi nước sôi lên, hạ nhỏ lửa, vớt bọt, đun thêm khoảng 15 – 20 phút. Sau khi đã luộc đủ thời gian, tắt bếp, đậy nắp ủ 15 phút.
Sau khi đã ủ được 15 phút, bạn vớt gà ra ngâm vào âu nước lạnh. Đồng thời vớt bỏ hành tím, gừng. Nếu nước cạn quá nhiều, bạn châm thêm nước lạnh sao cho đủ 4 lít.
Vớt gà ra khỏi âu nước lạnh, quét hỗn hợp bột nghệ và dầu lên da. Xé hoặc chặt thành miếng vừa ăn.
Luộc gà chín đều, không nứt. Ảnh: Internet
Xào gạo
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho 1 ít hành tím băm vào phi thơm. Sau đó đổ gạo vào xào trên lửa vừa trong 6 phút cho săn lại và chuyển sang màu trắng đục thì tắt bếp.
Xào cho gạo săn lại. Ảnh: Internet
Xào nấm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím băm vào phi thơm, đổ nấm vào xào. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước. Xào đến khi gia vị tan, tắt bếp.
Nấu cháo
Cho gạo vào nước luộc gà, đun trên mức lửa vừa để gạo nở đều. Sau khi đun được 30 phút, tính từ lúc cháo sôi, hạt gạo đã nở đều, bạn cho nấm đã xào vào và nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, khuấy đều lên. Cuối cùng cho đầu hành, tiêu vào, tắt bếp.
Nấu cháo trong thời gian khoảng 30 phút. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Múc cháo ra tô, cho hành lá, ngò rí, hành phi lên trên, thưởng thức cùng với thịt gà, rau răm, muối tiêu chanh.
Một số lưu ý khi nấu cháo gà
- Loại bỏ cục dầu ở phao câu để món ăn không bị lẫn mùi hôi.
- Luộc gà từ nước ấm 50 độ C sẽ giúp món ăn không bị tanh và da gà không bị nứt.
- Đổ nước luộc ngập con gà, phần lưng hướng lên trên để các phần thịt dày như ức và đùi được nhập sâu trong nước sẽ nhanh chính, da gà không bị nứt.
- Ủ gà trong nước sau khi luộc là cách để gà chín kỹ hơn, xương không bị đỏ.
- Bạn dùng gạo dẻo khi nấu cháo sẽ ngon hơn.
- Bạn có thể dùng mỡ gà, thắng lấy dầu để xào gạo.
- Xào sẽ giúp gạo thơm hơn, khi nấu cháo hạt gạo nở bung nhưng không bị nhừ nát, đổ nhựa làm cháo bị lềnh.
- Sau khi ủ gà đủ thời gian, bạn vớt gà ra, ngâm vào âu nước lạnh để giúp da giòn hơn.
- Bạn có thể xé thịt gà và trộn gỏi để ăn kèm với cháo.
Cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Gạo vo sạch. Gà rửa sạch.
Cho 1 lít nước vào nồi cơm điện, thả gà vào cùng với hành tím, gừng, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, đậy nắp, bật chế độ cook. Khi nút bật sang chế độ warm, bạn điều chỉnh lại sang chế độ cook, cứ thế lặp lại tổng 3 lần. Sau đó cho gạo vào, bật sang chế độ cook, dùng 1 chiếc đũa đặt ngang nồi, đặp nắp lại và nấu cho đến khi gạo nở.
Múc cháo ra tô cho lên trên hành lá, tiêu và ăn kèm với thịt gà.
Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo, tiện lợi hơn. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo gà ngon cho bé
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Thịt gà rửa sạch, cắt nhỏ. Cải ngồng rửa sạch, cắt nhỏ. Sả bỏ lá già, cắt khúc đập dập.
Bắc nồi lên bếp cho vào 150ml nước lạnh, thả sả vào. Khi nước sôi lăn tăn, cho gà vào đảo đều. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, đun thêm 5 phút nữa. Tiếp theo, gắp sả ra, cho cải ngồng vào, đảo đều cho chín, tắt bếp, xay nhuyễn hỗn hợp.
Cho cháo trắng vào nồi cùng với hỗn hợp thịt gà, rau mới xay, sả, đun sôi 1 – 2 phút, tắt bếp, để nguội. Sau đó gắp bỏ sả, cho bé ăn, phần còn lại chưa ăn cho vào hộp bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Cháo thịt gà và cải ngồng cung cấp nhiều dưỡng chất cho bé. Ảnh: Internet
Các cách nấu cháo gà được hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn cho các thành viên trong gia đình. Cháo gà có bước làm vô cùng đơn giản nhưng hương vị lại rất thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu đang muốn học thêm bí quyết nấu cháo gà, phở gà, cơm gà… và nhiều món ăn từ thịt gà để kinh doanh, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách nấu cháo bào ngư tại website của chúng tôi ngay nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!