Cháo cá không khó nấu nhưng nếu không cẩn thận sẽ mất đi vị ngọt vốn có của cá và dễ bị tanh. Cùng tham khảo cách nấu cháo cá bớp để chiêu đãi cả nhà nhé!
1. Cháo cá bớp thì là
Nguyên liệu làm cháo cá bớp với thì là (cho 3 người)
- Gạo tẻ: 40g
- Cá bớp 1 lát (50g)
- Gừng: 1 nhánh (cắt lát)
- Thì là: 50g (cắt nhỏ)
- Hành tím: 3 củ (cắt nhỏ)
- Gia vị thông dụng 1 ít: Tiêu, dầu ăn, muối, bột ngọt…
- Dụng cụ thực hiện: Nồi cơm điện, nồi xửng hấp, chảo, tô, bếp điện từ,…
Rau thì là là gì?
- Thì là được coi là một loại rau gia vị có nguồn gốc từ các nước Châu Á và khu vực Địa Trung Hải. Đây là loại cây thân thảo, cao 40-60cm, thân rỗng, bên ngoài nhẵn và có khe rãnh chạy dọc thân. Lá mọc so le, mềm, không cuống, ở phần ngọn giảm như cây kim.
- Lá thì là có vị ngọt và mùi thơm hăng nhẹ đặc trưng, là loại gia vị thảo mộc cho nhiều món hải sản.
- Thì là có thể dễ dàng tìm thấy tại các khu chợ hoặc các cửa hàng bách hóa, siêu thị.
Cách nấu cháo cá bớp với thì là ngon
Bước 1: Rang cháo và nấu cháo
Vo sạch gạo rồi để ráo.
Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu vào chảo. Khi dầu nóng, cho 1 phần hành tím băm nhỏ vào xào cho thơm. Sau đó rang gạo với 1 thìa cà phê muối cho đến khi gạo trong chảo ngả sang màu vàng nhạt, có mùi thơm thì tắt bếp.
Cho gạo đã rang vào nồi cơm điện, cho 400ml nước vào nồi, bật nút “Cook” và nấu cho đến khi gạo nở mềm, khoảng 25 phút.
Bước 2: Sơ chế và hấp cá bớp
Cá bớp khi mua về, rửa sạch với nước rồi để ráo. Tiếp theo, ướp cá với 1/2 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe muối.
Tiếp đến, cho cá vào nồi hấp, cho vài lát gừng lên trên lát cá bớp và hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi cá chín mềm. Sau đó lấy ra để nguội.
Bước 3: Xào chín cá bớp
Cá bớp sau khi hấp chín dùng đũa lọc bỏ xương và da, chỉ lấy phần thịt cá. Sau đó cắt thịt cá thành từng miếng nhỏ.
Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu vào chảo. Khi dầu nóng, cho phần hành còn lại vào xào cho thơm. Sau đó cho cá vào xào khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Khi cháo trong nồi cơm điện đã chín và sệt lại thì cho cá bớp vào nấu thêm khoảng 3-5 phút. Tiếp theo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho cháo ra bát và trang trí với thì là thái nhỏ lên trên là hoàn thành.
Bước 5: Thành phẩm
Cháo cá bớp có mùi thơm đặc trưng của thì là. Thịt cá bớp vừa mềm dai mang đến vị ngọt thanh cho món cháo rất ngon, đậm đà. Muốn ăn ngon hơn có thể chấm thêm chén mắm ớt, vừa có thể chấm cá vừa có thể nêm vào cháo!
2. Cháo cá bớp rong biển
Nguyên liệu cần chuẩn bị
(Có thể tăng nguyên liệu để thêm khẩu phần ăn)
- Cá bớp: 25g (khoảng 1/2 lát)
- Gạo tẻ: 40g
- Rong biển: 20g (khô)
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị thông dụng 1 ít: Dầu ăn, tiêu, muối, hạt nêm…
- Dụng cụ thực hiện: Nồi cơm điện, nồi xửng hấp, nĩa, chảo, tô,…
Cách chọn mua rong biển nấu cháo
Chọn mua rong biển khô có dạng sợi để nấu canh thay vì rong biển vụn để ăn cơm hoặc rong biển cuộn cơm.
Cách chế biến nấu cháo cá bớp rong biển
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về đem rửa sạch với nước, để ráo.
- Rong biển ra ngâm nước khoảng 5 phút để rong biển mềm ra. Sau đó lấy dao cắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Gạo đi vo sạch.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho gạo vào nồi cơm điện với 400ml nước và bật nút nấu đến khi cháo chín mềm.
- Đặt chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng cho phần hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến cho rong biển vào xào cùng để khử bớt mùi tanh.
- Sau đó, đổ vào nồi cháo, nêm vào nồi thêm 1/3 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê hạt nêm và tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút cho đến khi rong biển chín.
Bước 3: Hấp và nghiền cá
Ướp cá với 1 phần hành tím băm, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn rồi trộn cho cá thấm đều gia vị.
Rồi đem cá đi hấp trong khoảng 20 phút. Khi cá chín, dùng nĩa tán nhuyễn.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Múc cháo ra bát, cho cá vào cháo là có thể ăn ngay.
Cháo cá bớp rong biển có vị ngọt thanh của sự kết hợp giữa cá bớp và rong biển. Thịt cá mềm, dai và có vị ngọt nhẹ, không bị khô. Nấu món cháo này đảm bảo bé sẽ thích mê và ăn hết cho mà xem!
Cách chọn mua cá bớp tươi ngon
Đối với cá nguyên con
- Chọn cá bớp còn tươi, bơi khỏe, mắt cá trong, nhìn thấy con ngươi bên trong, ấn nhẹ vào thịt cá thấy cá có độ đàn hồi tốt.
- Cá tươi khi bóp nhẹ hậu môn có cảm giác chắc tay, không bị vỡ và không bị dịch ruột, khi cầm cá trên tay có cảm giác nhớt.
- Tránh chọn mua những loại cá có thịt nhão, mắt trắng đục, có mùi tanh hoặc khai tựa như khí amoniac.
Đối với cá làm sẵn (cắt lát)
- Màu sắc của cá còn tươi, da cá dính chặt vào phần thịt, vảy cá vẫn còn ánh bạc. Chọn mua miếng cá màu hồng nhạt, không chảy nhớt hay mùi tanh hôi bất thường.
- Thịt cá khi sờ vào thấy có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn quá.
- Nên mua tại các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn có uy tín để đảm bảo mua được thịt cá tươi, mới cắt.
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện, không bị trào
- Gạo đem cho vào nồi cùng với nước ấm, cho nước nhiều hay ít tùy ý của mỗi người; thích ăn cháo đặc hay loãng.
- Cho dầu ăn vào gạo để khi sôi, cháo sẽ giảm tình trạng trào ra khỏi nồi.
- Nấu cháo ở chế độ “Cook” trong 20 phút và ở chế độ “Warm” 30 phút nữa.
Cách nấu cháo cá bớp khá đơn giản. Món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng phù hợp cho cả người lớn và trẻ em vì thịt cá có nhiều chất dinh dưỡng.
Xem thêm:
- Cách nấu cháo bầu cá lóc thơm ngon đậm vị quê nhà
- Bật mí 2 cách nấu cháo bí đỏ giảm cân an toàn hiệu quả tại nhà
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!