Bữa cơm gia đình sẽ trở nên thật khô khan khi thiếu đi những món canh thơm ngon và bổ dưỡng. Qua bài viết sau đây, Bách Hóa XANH sẽ giới thiệu đến bạn món canh chuối xanh, một món canh giải nhiệt vô cùng phù hợp cho những ngày hè nóng bức.
Món canh chuối xanh là một món ăn quen thuộc ở những vùng quê Bắc Bộ với hương vị thơm ngon, béo bùi. Chuối xanh có thể kết hợp với đa dạng các nguyên liệu khác nhau như thịt heo, cá hay đậu phụ để nấu canh, và mỗi một nguyên liệu sẽ khiến nước dùng có một hương vị đặc trưng riêng.
Hôm nay hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu cách chế biến món canh chuối xanh nấu cùng thịt và đậu phụ để chiêu đãi gia đình thân yêu của mình nhé!
Chế biến 30 phút Chuẩn bị 45 phút Dành cho 3 – 4 người
1Nguyên liệu làm món canh chuối xanh
- 400gr xương sườn heo
- 3 quả chuối xanh
- 1 quả chanh
- 400gr đậu hũ
- Tía tô, ớt cay, hành tím
- Gia vị: Bột nghệ, hạt nêm, đường, bột canh, muối
Nguyên liệu làm món canh chuối xanh
2Cách làm món canh chuối xanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế chuối xanh
Đầu tiên, bạn tước vỏ chuối xanh rồi cắt khúc khoảng 4cm, xong ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút để chuối ra hết nhựa.
Với sườn heo thì bạn rửa sạch, để ráo rồi chặt thành miếng vừa ăn.
Hành tím bạn lột vỏ và băm nhuyễn, ớt thì thái lát. Xong bạn rửa sạch rau tía tô rồi cắt sợi.
Còn đậu hũ thì bạn rửa sạch và cắt miếng vuông nhé!
Bước 2 Ướp nguyên liệu và luộc sơ chuối
Ướp sườn heo
Với sườn heo, bạn ướp theo công thức ½ muỗng cafe bột nghệ, ½ muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm nhé.
Bạn tiếp tục bắc nồi nước sôi, thêm 1 muỗng cafe muối vào, khi nước bắt đầu sôi thì bạn cho toàn bộ phần chuối vào luộc.
Cho toàn bộ chuối vào luộc sơ
Lưu ý: Khi chuối chín được 50% thì bạn vớt ra ngay để tránh làm chuối bị bở, sau đó thì bạn xóc chuối đều với ½ muỗng cafe bột nghệ và 1 muỗng cafe bột canh.
Bước 3 Nấu canh
Ở bước này, đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp rồi cho một ít dầu vào, khi dầu nóng thì bạn cho đậu phụ vào chiên sơ các mặt rồi gắp ra đĩa.
Nấu canh chuối. Nguồn: Ẩm thực Việt
Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp và cho hành tím băm nhỏ vào để phi thơm.
Khi hành phi vàng thì bạn cho sườn vào xào nhanh tay, khi sườn săn lại thì bạn tiếp tục cho chuối vào đảo đều lên trong tầm 3 phút, xong bạn đổ nước vào ngập mặt sườn và nêm 1 muỗng cafe hạt nêm vào.
Bạn nấu canh với lửa lớn cho đến khi canh sôi thì giảm lửa nhỏ lại, nấu trong vòng 20 phút. Khi thấy chuối đã khá mềm thì bạn cho đậu phụ vào nấu đến khi sôi thì bạn nêm nếm lại lần nữa cho vừa khẩu vị với gia đình thì tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Khi canh chín, bạn đổ canh ra tô, rắc thêm rau tía tô và thưởng thức thôi!
Đổ canh ra tô, rắc thêm rau tía tô
3Thưởng thức
Món canh chuối xanh nấu đậu thịt
Với những thành phần hết sức dân giã nhưng món canh chuối xanh nấu thịt đậu đã để lại nhớ thương cho biết bao bữa cơm gia đình Việt Nam với mùi thơm sực nức khó quên. Tô canh chuối xanh với những miếng chuối bùi béo như tan trong miệng, hòa quyện cùng với nước dùng đậm đà khiến bữa cơm trở nên thật thơm ngon và hấp dẫn.
Với công thức nấu món canh chuối xanh nấu thịt đậu Bách Hóa XANH vừa chia sẻ, hi vọng bạn và gia đình sẽ có một bữa ăn thật thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm nấu ăn hay cùng Bách Hóa XANH nhé!
Mua sườn heo tại Bách hoá XANH để nấu canh cùng chuối xanh:
Có thể ban quan tâm
>> Thử làm canh chua bắp chuối món ngon dân dã miền Tây
>> Cuối tuần làm canh cá hoa chuối chống ngán cho cả nhà
>> Cách nấu món ếch ôm chuối đậu ngon như người Bắc
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!