Cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc chuẩn vị, thanh mát cực ngon

CÁCH NẤU CANH CHUA CÁ LÓC MIỀN BẮC CỰC ĐƠN GIẢN MÀ CHUẨN VỊ

cách nấu canh chua cá lóc miền bắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh chua cá lóc miền Bắc

  • 1 con cá lóc khoảng 700 – 800gram
  • 3 quả cà chua chín
  • 1 bát dấm bỗng hoặc mẻ
  • 2 cây dọc mùng
  • 5 quả sấu
  • 2 củ hành khô
  • Các loại rau: mùi tàu, thìa là, hành lá, 1 củ nghệ
  • Gia vị: dầu ăn nước mắm, ớt, đường…

Cách nấu canh chua cá lóc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà chua rửa sạch thái thành từng miếng giống như miếng cau.

Hành lá, mùi tàu, thìa là rửa sạch, thái nhỏ 2- 3cm.

Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ.

Lọc lại bát mẻ qua rây lọc, bỏ phần bã, lấy phần nước đem nấu.

Quả sấu đem rửa sạch, cạo vỏ, có thể ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút.

Dọc mùng là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu món canh chua cá quả miền Bắc. Bạn cần sơ chế cẩn thận để không bị ngứa, tốt nhất nên dùng găng tay thực phẩm.

cách làm canh chua cá lóc

Cách sơ chế dọc mùng không ngứa như sau:

  • Đầu tiên rửa sạch rồi tước bỏ phần xơ bên ngoài (như tước vỏ chuối), dùng dao cắt hết phần cong cong ở bên trong (bụng của dọc mùng).
  • Cắt dọc mùng thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi trộn với muối hạt, ngâm khoảng 15 phút để bớt ngứa.
  • Tiếp tục cho nước lạnh vào tô dọc mùng đang ướp muối, dùng tay vò nhẹ, rửa sạch, vắt ráo nước. Lúc này dọc mùng sẽ ngót lại chỉ còn khoảng ¼ so với số lượng ban đầu.
  • Đun một nồi nước sôi để chân qua dọc mùng.
  • Sau đó ngâm lại với 2 lần nước muối pha loãng, rửa sạch là có thể dùng được.

Bước 2: Sơ chế cá lóc

Cá lóc mua về làm sạch nội tạng, đánh hết vảy, cắt bỏ đuôi, mang. Nếu ngại đánh vảy bằng tay, bạn có thể dùng máy đánh vảy cá cầm tay 3A để thực hiện công việc nhanh chóng, tiện lợi, tránh để vảy cá bắn lên quần áo hoặc bắn ra bếp.

máy đánh cá

Ở 2 bên sườn của cá có một sợi gân trắng tạo mùi tanh, khi sơ chế, dùng dao cắt sát mang sẽ thấy gân, cần loại bỏ đường gần đó để giảm mùi tanh.

Làm sạch nhớt trên cá lóc bằng cách dùng 2 miếng chanh xoa khắp mình cá rồi rửa lại với nước.

Cát cá thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm tùy khẩu vị sau đó có thể ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong 15 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch.

Ướp cá lóc với các gia vị trong khoảng 15 – 20 phút: 1 thìa nước mắm + 1 thìa muối + ½ thìa hạt tiêu xay + 1 thìa hành tím băm nhuyễn.

cách nấu canh chua cá lóc miền nam

Bước 3: Tiến hành nấu canh chua cá lóc

Dùng chảo chống dính bắc lên bếp, cho một chút dầu ăn để xào cá quả. Bạn chỉ cần xào trong thời gian ngắn để cá bắt đầu săn lại là được, không nên xào chín vàng sẽ làm mất hương vị tự nhiên của canh chua cá.

Cho cá đã xào săn ở trên vào một chiếc nồi dày dặn, bỏ cà chua + ½ thìa nước mắm + ½ thìa muối + 1 quả ớt thái nhỏ bỏ hạt + ½ bát nước mẻ + quả sấu. Đảo đều nguyên liệu sau đó cho lên bếp đun khoảng 5 phút thì thêm 1 bát nước sôi vào nấu (lượng nước bằng với số canh mà bạn muốn nấu nhé).

Tiếp tục đun sôi khoảng 5 phút thì cho ½ bát mẻ còn lại + dọc mùng vào. Tiếp tục đun sôi 3 – 5 phút thì cho hành lá, thìa là vào, nêm nếm gia vị xem đã vừa miệng chưa.

canh chua cá quả miền bắc

Để đạt được độ chua hợp lý thì bạn vớt sấu ra, dầm nát, bỏ hạt rồi cho vào nồi canh. Sau đó tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Cá lóc phải ăn nóng với cơm vì vậy ngay khi nấu xong bạn hãy múc ra tô, dọn mâm ăn liền nhé.

Như vậy bạn đã hoàn thành món canh chua ca loc mien bac rồi. Thật đơn giản đúng không nào.

canh chua ca loc mien bac

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu canh chua cá lóc miền Nam.

Nguyên liệu sẽ bao gồm: cá lóc, dứa (thơm), khúc bạc hà (dọc mùng), giá, ớt, ngò gai và rau ôm, cà chua, đậu bắp, me, hành phi, gia vị.

canh chua cá lóc

Về cơ bản, cách tiến hành cũng giống với món canh chua cá lóc miền Bắc, tuy nhiên phần cơm mẻ thì chỉ lấy nước, lọc bỏ hạt. Trong quá trình nấu thì cho các gia vị đã chuẩn bị vào.

Cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc đơn giản, dễ thực hiện. nào, giờ thì hãy cùng vào bếp trổ tài để chiêu đãi cả gia đình thôi nhé.