Cá trê om hay kho thường được nhiều gia đình Việt thích ăn, bởi cái vị mặn mà của nó và chất thịt tươi ngon của con cá trê. Bài viết sau đây gợi ý các bạn cách nấu món cá trê om chuối đậu vừa lạ miệng vừa thơm ngon đãi cả nhà.
Cá trê thường dùng làm các món kho, món om, tùy vào vùng miền sẽ có cách chế biến thực phẩm này khác nhau. Bài viết sau đây hướng dẫn cách làm món cá trê om chuối đậu của miền Bắc vừa đậm đà, ngon miệng.
Thời gian chế biến: 90 phútDành cho: 3 – 4 người
1Nguyên liệu làm món cá trê om chuối đậu
- 6 con cá trê nhỏ khoảng 1 kg
- 10 quả chuối xanh
- 5 quả cà pháo
- 100g thịt ba chỉ
- 2 miếng đậu hũ
- 5 nhánh ngò gai
- ⅓ bó lá lốt hoặc lá tía tô
- 2 muỗng canh mẻ
- 50g hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, bột nghệ, muối, đường
2Cách làm món cá trê om chuối đậu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cắt chuối thành từng khúc, lột bỏ vỏ và cà pháo bạn cắt bỏ cuống, cắt thành từng miếng vừa ăn, đem cả 2 ngâm trong nước muối 1 giờ để tránh chuối bị thâm, mất thẩm mỹ, sau đó đem rửa và để ráo.
Đậu hũ cắt từng miếng vừa ăn, lá tía tô hay lá lốt, ngò gai bạn nhặt lá, rửa sạch, để ráo rồi cắt.
Cá trê bạn mua về làm sạch, khử mùi, bỏ nội tạng, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá
Sau khi cá ráo nước, bạn cho nó vào một cái tô cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nghệ rồi trộn đều để cá thấm gia vị và ướp trong vòng 30 phút.
Bước 3: Om cá và hoàn thành
Om cá và hoàn thành món ăn
Bạn bắc 1 cái nồi, cho ít dầu vào, cho 1 muỗng cà phê hành tím, sau đó thêm 100g thịt mỡ vào xào chung trước, hành tím sẽ làm thịt thơm và nồi canh bắt vị. Bạn tiếp tục cho thêm chuối xanh, cà pháo đã ngâm vào xào tiếp khi thấy thịt đã săn lại cho chín vừa, cho 500ml vào nấu cho sôi.
Tiếp đến cho cá trê cắt khúc vào, đun khoảng 5 phút cho phần mẻ vào và nêm nếm cho vừa ăn rồi cho phần đậu hũ vào,khi cá đã chín bạn cho phần lá lốt hay lá tía tô vào là hoàn thành.
3Thành phẩm
Món cá trê om chuối đậu
Món ăn này có mùi thơm dìu dịu của bột nghệ, thơm của lá lốt hay tía tô và hành tím, thịt cá săn chắc, mềm mại và phần nước dùng ngọt thanh, chuối và cà pháo vẫn giữ được vị giòn. Món này ăn chung với cơm trong những mùa mưa này quả thật hết sảy.
Phía trên là những bước nấu món om nổi tiếng của miền Bắc, mong rằng chia sẻ của Bách hóa XANH đã đem món cá trê om chuối đậu trở thành một món mới trong danh sách ẩm thực nhà bạn, chúc bạn thành công lần đầu tiên khi nấu món này.
Mua nguyên liệu tại Bách hóa XANH làm món cá trê om chuối đậu:
Có thể bạn quan tâm
>> Cách nấu cháo cá trê không bị tanh ăn hoài không ngán
>> Cách nấu cá trê om mẻ thơm lừng, đậm đà lại thanh mát
>> Cách làm cá trê kho tiêu đen không tanh món ngon dân dã cho cả nhà
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!