Bánh canh chả cá là một trong những món ăn đặc trưng của vùng biển Phan Thiết và Phan Rang. Những con cá tươi ngon được xay ra, hấp và chiên thành món chả dai giòn, trứ danh. Ăn kèm cùng với tô bánh canh ngọt thanh đậm đà thì còn gì bằng. Nếu bạn nghiện món ăn từ biển thì hãy cập nhật ngay cách nấu bánh canh chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị.
Món bánh canh chả cá trứ danh của vùng biển Phan Thiết
Nguyên liệu làm món bánh canh chả cá Phan Thiết
Để thực hiện món bánh canh chả cá chuẩn vị Phan Thiết, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500g cá thác lác hoặc cá thu nạo sẵn
- 500g bánh canh
- 400g xương heo
- 2 củ cà rốt và củ cải trắng
- Hành lá, hành tím
- Ớt và chanh
- Gia vị: Tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm
- Rau sống ăn kèm: Cải ngồng, giá đỗ, xà lách, hẹ
Cách nấu bánh canh chả cá Phan Thiết đậm đà hương vị của biển
Khi đến Phan Thiết, nhiều du khách thường tìm ngay các quán bán bánh canh đặc sản vùng. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian du lịch, vẫn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà. Hãy bắt tay vào bếp làm món bánh canh chả cá Phan Thiết và cách nấu bánh canh chả cá Phan Rang theo từng bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm bánh canh
- Chả cá mua về, bạn cho vào tô ướp cùng với dầu ăn, tiêu, hạt nêm và một chút muối ăn. Ướp khoảng 5 phút rồi dùng muỗng phết đều tạo thành hỗn hợp mềm mịn.
- Cà rốt, củ cải, hành tím và hành lá rửa sạch. Từng thứ cắt miếng nhỏ vừa ăn, để ra tô riêng.
- Các loại rau sống ăn kèm cũng sơ chế kỹ, loại bỏ sạch bụi bẩn, tạp chất bằng cách ngâm qua nước muối pha loãng. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu làm món bánh canh
Bước 2: Nặn hỗn hợp chả cá rồi chiên
Chả cá sau khi ướp ngấm gia vị, bạn đeo bao tay, bôi một chút dầu ăn lên lòng bàn tay rồi múc chả cá ra tay. Vo thành viên tròn, ấn dẹt để tạo thành miếng chả dày khoảng 1 – 2 cm.
Sau đó, mang chả cá đi hấp chín, vớt ra để ráo nước. Lúc này, bạn bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng già rồi thả chả cá vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt chả ra để ráo dầu, cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Tạo hình, đem hấp rồi chiên chả cá cho thơm
Bước 3: Nấu nước hầm xương heo
Phần xương heo sau khi rửa sạch, bạn cho vào nồi ninh lửa vừa trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Để nước dùng trong, bạn vớt bỏ bọt nổi trên mặt nước. Sau đó cho cà rốt, củ cải trắng vào ninh thêm 10 phút cho đậm nước. Tùy vào khẩu vị mà có thể nêm nếm nước dùng sao cho phù hợp.
Nấu nước lèo ăn cùng bánh canh
Bước 4: Hành tím phi thơm, vớt ra tô riêng. Tiếp đến, bạn trụng ít bánh canh cho vào tô. Thêm giá đỗ và chả cá lên trên, chan nước dùng xương heo ngập hết bánh canh. Rắc ngò gai, hẹ hoặc ngò rí, hành phi và tiêu xay lên trên.
Thưởng thức món bánh canh chả cá Phan Thiết với ớt, chanh cắt lát, các loại rau sống ăn kèm.
Món bánh canh chả cá chuẩn vị Phan Thiết
Món bánh canh chả cá chuẩn vị Phan Thiết có vị ngọt bùi của nước hầm cùng rau củ, bánh canh béo ngậy và chả cá dai ngon. Vị thơm nồng của hành phi cùng các loại rau sống giúp người ăn cảm thấy ghiền ngay miếng đầu tiên.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu bánh canh chả cá Phan Thiết ngon đậm đà. Các chị em nội trợ có thời gian hãy tự tìm mua nguyên liệu tươi ngon về chế biến món ăn hấp dẫn này để đãi các thành viên trong nhà.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!