Nhắc đến Hàn Quốc, ngoài kimchi thì chắc chắn ai cũng biết đến món tokbokki – bánh gạo xào cay Hàn Quốc. Có thể nói, đây là 1 trong những món ăn đường phố bình dị của Hàn Quốc mà ai cũng yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ.
Ngày nay, với sự sáng tạo của các tín đồ ẩm thực mà món bánh gạo cay được chế biến và kết hợp theo nhiều cách thành nhiều món khác nhau như lẩu tokbokki, súp tokbokki, cơm trộn tokbokki, bánh gạo chiên,… Tuy hơi khác nhau 1 chút về nguyên liệu và cách chế biến nhưng chắc chắn các món ăn này không thể thiếu bánh gạo và nước sốt cơ bản.
Vì vậy, hôm nay Tinh Hoa Quê Nhà sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bánh gạo cay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản cùng công thức nước sốt cơ bản để làm lên món ăn siêu hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu nấu bánh gạo cay
- Bánh gạo tokbokki 200g
- Trứng vịt: 2 quả
- Chả cá Hàn Quốc: 150g
- Tương ớt Hàn Quốc
- Ớt bột Hàn Quốc
- Đường
- Hành baro: 3 cây
Các bước nấu bánh gạo cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành baro rửa sạch, cắt khúc
Sơ chế hành baro
Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ
Bước 2: Trộn nước sốt cay
Cho vào bát 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc và 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng canh đường sau đó trộn đều lên cho đường tan hòa quyện cùng với sốt.
Bước 3: Nấu bánh gạo cay
Cho vào nồi 500ml nước đun sôi, cho bánh gạo tokbokki vào nồi và thêm phần sốt cay, khuấy đều cho sốt tan ra.
Nấu bánh gạo tokbokki
Đun cho nồi sôi trở lại, cho tiếp hành baro đã cắt khúc vào, đun thêm 2 phút cho tiếp phần chả cá và trứng vịt vào nấu thêm 10 phút với mức lửa nhỏ, đun cho đến khi nồi bánh gạo sệt lại là được.
Các bạn múc ra đĩa và thưởng thức món bánh gạo cay thôi.
Nguyên liệu nấu lẩu tokbokki
- Bánh gạo Hàn Quốc: 350g
- Thịt ba chỉ bò cuộn: 150g
- Sốt tokbokki: 2 gói 120g
- Hành tây: 1 củ
- Cải thảo: 400g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành baro: 1 cây
- Nấm hương tươi: 50g
- Xúc xích: 250g
- Chả cá, chả mực, chả cua: 300g
Các bước nấu lẩu tokbokki
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu tokbokki
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái lát dày khoảng 1cm
Cải thảo tách lá rửa sạch với nước, thái cắt khúc khoảng 5cm
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái mỏng 1cm
Hành baro rửa sạch thái lát mỏng
Nấm hương cắt bỏ phần chân, rửa sạch tỉa hoa cho đẹp
Xúc xích tỉa hoa cho đẹp
Xiên chả cá, chả cua, chả mực
Xiên chả vào que
Bước 2: Nấu lẩu tokbokki
Lần lượt xếp cải thảo, cà rốt, hành baro, hành tây, xúc xích, thịt ba chỉ, xiên chả, bánh gạo, nấm hương vào nồi lẩu.
Lẩu tokbokki
Cho thêm 2 gói nước sốt tokbokki, cùng với 1,5 lít nước sau đó đun cho nồi lẩu sôi. Nồi lẩu sôi khoảng 5 phút, đồ ăn đã chín các bạn chỉ việc thưởng thức thôi.
Nguyên liệu nấu bánh gạo tokbokki
- Bánh gạo kèm sốt: 350g
- Chả cá: 100g
- Xúc xích: 2 cây
- Kim chi: 100g
- Phô mai bào: 150g
- Vừng rang
- Hành lá
Các bước nấu bánh gạo tokbokki
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu bánh gạo tokbokki
Chả cá, xúc xích thái miếng vừa ăn.
Hành lá rửa sạch thái nhỏ
Bước 2: Nấu bánh gạo tokbokki
Cho vào chảo 500ml nước, cho sốt vào khuấy đều cho hoà tan với nước. Cho tiếp bánh gạo vào đun sôi cho bánh gạo mềm, tiếp theo cho xúc xích và chả cá vào đun thêm 3 phút cho chín.
Nấu bánh gạo tokbokki
Sau đó lần lượt cho kim chi vào đun 2 phút, và cho phô mai vào đun sôi cho phô mai chảy ra. Rắc thêm vừng và hành lá sau đó trộn đều lên và thưởng thức luôn khi còn nóng.
Hình ảnh và nội dung bài viết tham khảo youtube Melyfood – Thực phẩm nhập khẩu, O’Food Việt Nam và BeeMart
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!