Cách Nấu Cháo Canh Hà Tĩnh, Bánh Canh Đậm Đà Hương Vị Miền Trung – namduongvn.com

Cách nấu cháo canh Nghệ An ngon nhất phải bắt đầu từ việc chọn nguyên liệu đến từng công đoạn nấu. Món ăn này tuy không cầu kỳ nhưng đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ. Hôm nay Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn bạn cách làm cháo canh xứ Nghệ ngon chuẩn vị. Cùng bắt tay thực hiện món quê choa này bạn nha.

Đang xem: Cách nấu cháo canh hà tĩnh

Bạn đang xem: Cách nấu cháo canh hà tĩnh

1. Nguyên liệu trong cáchnấu cháo canh Nghệ An

Bột mì: Đây là nguyên liệu chính để nấu cháo canh Nghệ An. Bột mì ngon sẽ quyết định món cháo canh ngon.

Xương ống lợn.

Chả, giò lợn.

Rau mùi tàu, hành lá, bột canh, nước mắm, đường…

Xem thêm: Cách Nấu Canh Rau Cải Với Ngao Thơm Ngon Thanh Mát, Cách Nấu Canh Ngao Rau Cải Cực Ngon

Trứng cút.​​​

2. Hướng dẫn cách nấu cháo canh Nghệ An

Bước 2: Xương ống lợn rửa sạch, chặt khúc, đem chần qua nước sôi để bỏ mùi hôi. Cho vào nồi ninh đến khi xương nhừ. Nêm nếm gia vị gồm nước mắm, đường, mì chính… vừa miệng. Lưu ý để nước dùng trong cần hớt bọt trong khi ninh xương.

Bước 3: Đun một nồi nước sôi, cho sợi bột mì đã cán vào, khuấy đều để sợi mì chín trong. Vớt ra rổ và để sợi mì ráo nước. Lưu ý ở bước này cần thêm việc nhúng rổ sợi mì vào nước nguội để các sợi khỏi dính vào nhau nhé.

Bước 4:Trứng cút đem luộc, bỏ bỏ vỏ.

Bước 5:Cho sợi bột mì vào tô, chan ngập nước dùng, thêm giò chả thái miếng, trứng cút,thêm rau thái sợi nhỏ. Có thể thêm ớt tùy ý thích.

Xem thêm: Canh Lá Giang Nấu Tôm Thanh Mát Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà, Canh Chua Rau Muống Nấu Tôm

*

Cháo canh Nghệ An nấu từ bột mì. Ảnh: TL

3. Điều gì làm nên sức hấp dẫn của cháo canh Nghệ An

Cháo canh Nghệ An trông giống bánh canh – món ăn nổi tiếng ai cũng biết. Gọi là “cháo” mà không phải cháo, bởi nó không nấu nhuyễn từ gạo mà chỉ là một dạng “bún” làm từ bột mì. Đây là điều đặc biệt của món ăn xứ Nghệ này.Ở Nghệ An, món cháo canh được làm từ loại bột mì hảo hạng. Công đoạn nhào bột làm thủ công, công đoạnđem cán, cắt sợi cũng phải bằng tay. Theo các chủ quán cháo canh ngon tại TP Vinh, bí quyết chính là công đoạnthả sợi mì vào nước sôi và đảo cho sợi mì chín đều, rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Để sợi mì không dính vào nhau, khi vớt ra người làm phảinhúng ngay vào nước sôi để nguội.Cháo canh Nghệ An ngon nhờ kết hợp với nước xương hầm. Bên cạnh đó tất nhiên là kèm miếng chả, miếng thịt heo (hoặc thịt bò) đi cùng 2 quả trứng cút xinh xắn, đậm vị. Các quán cháo canh ở Nghệ An đến nay vẫn giữ thói quen tự làm luôn thịt và chả. Vì cácnguồn nguyên liệu chăn nuôi tự nhiên nên thịt chả ăn kèm cháo canhrất thơm, ngon, ngọt.Cháo canh ngon nhất là ăn nóng, vừa ăn vừa thổi mới “đã”! Người Nghệ thường thích ăn cháo canh vào mùa lạnh, vì vừa co ro vừa xì xụp húp tô cháo canh ngút khóitỏa thơm lừng hương ngò gai, hành lá; thấm thêm vị cay của tiêu ớt thì thật ấm lòng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thêm một điều khá thú vị của món cháo canh nữa chính là không có rau ăn kèm như bánh canh nhé. Rau chỉ đơn giản là rau thơm điểm xuyết qua thôi.

*

Tô cháo canh Nghệ An. Ảnh: TL

Cũng tùy khẩu vị của từng người mà họ có thể cho thêm quẩy được thái hạt lựu vào cháo canh cũng rất ngon. Một số quán còn có thêm bánh mì chiên giòn ăn kèm cho thực khách chọn lựa. Theo chia sẻ của cô bạn thì có nhiều lựa chọn cho món cháo canh như giò heo, chả, thịt bò, thịt lợn. Nhưng phần lớn người dân Nghệ An vẫn ưa chuộng cháo canh thịt heo. Nơi đây, cháo canh còn có thể biến tấu với các loại nguyên liệu khác nhau như cháo canh cá, cháo canh cua. Với các thực khách, một lần thưởng thức cháo canh thịt ở cổng thành Vinh thì phải đưa vào bộ nhớ ngay để nếu có dịp quay lại nơi này nhất định sẽ ăn thêm lần nữa.Nghệ ngữ vừa hướng dẫn bạn cách nấu cháo canh Nghệ An chuẩn vị ngon. Bên cạnh đó là những chia sẻ về món cháo canh độc đáo của “quê ta 37”. Hy vọng thông tin đó sẽ giúp bạn có thêm món ngon trong thực đơn gia đình.​​​​​​​​​​​​