Làm thế nào để nấu món đậu bắp không bị nhớt, giữ được màu xanh đẹp mắt vốn có? Cùng tìm hiểu cách nấu đậu bắp không bị nhớt này ngay với Mucwomen nhé.
Nếu không khéo léo nhiều người sẽ không thể ăn được món này vì chúng khá nhớt, thậm chí khó gắp. Vậy công thức sau đây có thể giúp quý đọc giả giải quyết được vấn đề đó.
1. Cách luộc đậu bắp không bị nhớt
Đậu bắp là nguyên liệu rất dễ chế biến thành các món ăn mà không tốn nhiều thời gian. Nhưng nấu thế nào để không bị nhớt và có màu xanh bắt mắt lại là một bí quyết nấu ăn mà không phải ai cũng biết. Loại thực phẩm này cũng rất giàu chất dinh dưỡng, nó hỗ trợ bảo vệ xương khớp. Thực hiện theo một số mẹo dưới đây để đậu bắp luộc đậu bắp vừa nhanh vừa không bị nhớt nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu bắp: 300g
- Muối: 2 thìa
- Nước lọc: 800 ml
Hướng dẫn cách luộc đậu bắp không bị nhớt
Bước 1: Cách sơ chế đậu bắp với muối
Trước hết, chúng ta cần lưu ý chọn những quả đậu bắp tươi, không quá to hoặc già. Nếu chọn phải những quả quá già, thành phẩm sẽ sần sùi và thường có vị chát. Chọn những quả đậu bắp nhẵn, không bị sần sùi.
Đậu bắp sau khi mua về cần rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 15 phút. Làm như vậy sẽ giúp loại bỏ chất bẩn trên vỏ cũng như loại bỏ vị đắng, nhớt của chúng sau khi luộc. Sau đó, rửa lại đậu bắp với nước sạch, đồng thời vớt ra rổ để ráo.
Bước 2: Cách luộc đậu bắp ngâm đá không bị nhớt
Bắc một nồi nước lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho 1 thìa cà phê muối vào khuấy nhẹ cho đến khi muối tan hết. Luộc đậu bắp khoảng 3-4 phút cho đến khi chín thì vớt ra. Đậu bắp sau khi luộc chín, cho chúng vào tô nước đá lạnh. Điều này giúp duy trì hương vị và độ giòn của đậu bắp.
Bước 3: Thưởng thức món ăn
Trước khi ăn, cắt bỏ cuống và đầu của đậu bắp rồi bày ra đĩa. Không nên cắt quá sát cuống hoặc cắt đôi quả trước khi luộc. Đây là nguyên nhân khiến đậu bắp bị nhớt khi luộc, là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.
2. Cách nấu canh chua đậu bắp không bị nhớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu bắp: 200g
- Cà chua: 2 quả
- Quả dứa tươi: 1/2 quả
- Me, ớt, ngò gai, tỏi
- Muối, đường, bột ngọt, nước mắm
- 1 nhánh bạc hà
Các bước nấu món canh chua đậu bắp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món canh chua
- Đậu bắp cắt bỏ đầu và đuôi, đồng thời ngâm với nước muối loãng 15 phút. Rửa đậu bắp nhiều lần với nước sạch để loại bỏ nhanh chất bẩn và chất nhớt.
- Cà chua rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Dứa gọt vỏ và cắt mắt, rồi cắt lát xéo.
- Với me, ngâm chúng vào bát nhỏ với nước sôi trong 5 phút để me tan, lọc bỏ bã và giữ lại phần nước cốt.
- Tỏi đem bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Rau mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ cùng ớt.
Bước 2: Luộc đậu bắp trước khi nấu canh chua
Đun sôi một nồi nước trên lửa lớn, cho đậu bắp vào luộc sơ với một chút muối trong 1-2 phút. Sau đó, vớt phần đậu bắp này ra và cho vào bát nước lạnh. Điều này giúp đậu bắp không bị nhớt. Tiếp theo, vớt đậu bắp ra rổ cho ráo nước, đồng thời thái miếng chéo vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh chua đậu bắp
Phi tỏi với dầu cho đến khi có mùi thơm. Cho cà chua và dứa vào đảo đều, nêm thêm gia vị, muối, đường để giảm bớt vị chua của món ăn. Cho 1 lít nước lọc vào nồi và đun sôi. Cho nước me vào nồi, nấu cho đến khi sôi hoàn toàn. Tiếp tục cho đậu bắp, bạc hà vào và nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun thêm 10 phút cho đến khi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
Cho thành phẩm ra bát, thêm phần rau mùi để trang trí. Chúng ta đã hoàn thành món canh chua đậu bắp không bị nhớt mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon rồi đó.
3. Cách làm món đậu bắp xào tỏi không bị nhớt
Đậu bắp xào tỏi giàu dinh dưỡng với hạt đậu mềm, ngọt đậm đà. Món ăn này rất đơn giản dễ làm và còn giúp làm phong phú bữa ăn cho gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu bắp: 500g, cần chọn những quả có màu xanh nhạt, có nhiều lông tơ.
- Tỏi: 4 – 5 tép.
- Gia vị: Muối, hạt nêm và dầu ăn.
Các bước thực hiện món đậu bắp xào tỏi
Bước 1: Sơ chế để đậu bắp hết nhớt
Với đậu bắp thì đem rửa sạch, bỏ cuống rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút. Vớt đậu ra, rửa lại bằng nước lạnh. Cắt đậu thành từng lát chéo và bày ra đĩa riêng. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Cách nấu đậu bắp xào tỏi
Thêm dầu và nấu trên lửa nhỏ. Chờ dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Khi chiên, lưu ý không để dầu sôi vì tỏi sẽ bị cháy. Khi tỏi thơm thì cho đậu bắp vào xào cùng. Đảo khoảng 5 phút thì nêm lại gia vị sao cho vừa ăn là được. Đảo thêm 5 phút thì tắt bếp. Không nên xào đậu quá lâu sẽ khiến đậu không giòn và mất đi độ ngọt của đậu. Đậu bắp chín, xếp ra đĩa, trang trí thêm rau thơm cho đẹp mắt. Món đậu bắp xào tỏi này thích hợp ăn với cơm và giúp gia đình đổi món mỗi tuần đó.
Với mẹo nhỏ này, chỉ cần 2 nguyên liệu là muối và một bát nước đá. Khi sơ chế, nên ngâm đậu bắp với muối để giữ ẩm và giữ được màu xanh thơm ngon. Khi luộc, đợi đậu bắp chín thì vớt ra ngâm vào nước đá để đảm bảo không còn nhớt mà vô cùng ngon và giòn. Đậu bắp luộc chấm với chao mặn ngọt rất ngon.
Hãy bắt tay vào thực hiện cách nấu đậu bắp không bị nhớt ngay thôi nào, chắc chắn mọi thành viên trong gia đình sẽ yêu thích và khen ngợi món ăn này.
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách nấu củ sen mau mềm thơm ngon
- Chia sẻ 5 cách nấu củ dền đỏ thành món ngon hấp dẫn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!