Xôi vò hạt sen là một món ăn ngon và được rất nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã biết cách nấu xôi vò hạt sen tại nhà cực kỳ đơn giản mà cho ra thành quả đắm say lòng người chưa. Hãy cùng chúng tôi học ngay cách nấu món xôi thơm ngon này với 2 cách làm siêu hiệu quả dưới đây nhé!
1. Cách nấu xôi vò hạt sen nước cốt dừa
1.1.Chuẩn bị nguyên liệu
– Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg
– Đậu xanh đã bỏ vỏ: 300g
– Hạt sen tươi: 150g
– Nước mỡ gà: 30g
– Muối hạt: 2 thìa cà phê
– Nước cốt dừa: 50ml
– Dừa nạo sợi: 50g
1.2. Sơ chế nguyên liệu
– Gạo nếp bạn đãi thật sạch đem vo, ngâm nước khoảng 6-8 tiếng hoặc để qua đêm, sau đó gạn sạch nước rồi tiếp tục vo cho đến khi nước trong thì vớt gạo nếp ra và để ráo. Nếu không thể chuẩn bị gạo từ trước bạn có thể ngâm gạo với nước nóng khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi vo lại thật sạch là có thể sử dụng.
– Đậu xanh bạn chuẩn bị giống như các bước làm với gạo nếp như trên, ngâm trong 1 – 2 tiếng rồi vớt ra để ráo.
– Hạt sen tươi bạn rửa qua nước hoặc nếu sử dụng hạt sen khô bạn ngâm hạt sen khô với nước khoảng 30 phút rồi ninh hạt sen ở lửa vừa cho hạt sen chín mềm.
1.3. Cách thực hiện
– Bước 1: Đậu xanh bạn cho vào chõ hấp trong khoảng 20 phút cho chín mềm rồi lấy ra một cái bát lớn và dằm nhuyễn ra nhé.
– Bước 2: Gạo nếp sau khi để cho ráo nước thì bạn cho vào 1 cái bát to, thêm vào 1 thìa cà phê muối, cho hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào và trộn đều tất cả các nguyên liệu lên. Bạn cần đảm bảo gạo phải thật ráo nước để khi trộn đậu xanh vào thì chúng sẽ tơi đều, khi đồ xôi thì sẽ không bị dính bết nhé.
– Bước 3: Bạn cho 20g đường vào nước cốt dừa, 20g đường vào phần dừa nạo. Sau đó bạn khuấy đều để đường hòa tan vào 2 hỗn hợp nhé.
– Bước 4: Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp gạo, đậu xanh, hạt sen vào chõ và đồ trong khoảng 25 phút. Bạn tưới đều 30ml dầu mè hoặc mỡ gà vào và đánh đều lên để xôi không bị dính và hạt xôi được bóng bẩy hơn nhé. Tiếp đến, bạn cho phần nước cốt dừa và dừa nạo vào. Bạn hấp thêm khoảng 10 phút nữa rồi xới xôi ra một cái khay rộng, đánh tơi đều lên để các hạt xôi được tơi đều.
1.4. Thưởng thức thành phẩm
Nồi xôi vò hạt sen thành công là hạt xôi mềm dẻo, vàng đều mà không hề bị bết dính, tơi đều. Xôi vò hạt sen ăn rất bùi ngậy, thơm mùi hạt sen và đậu xanh. Đặc biệt với cách nấu này bạn có thể để xôi ở ngoài trời 2 ngày mà không bị hỏng đâu nhé!
2. Cách nấu xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện
Nếu bạn không có sẵn chõ nấu xôi thì đừng lo, chúng tôi ngay sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm xôi vò hạt sen ngọt bằng nồi cơm điện cực kỳ thuận tiện và dễ dàng. Hãy cùng học ngay cách làm sau đây nhé!
Về nguyên liệu thì bạn hãy chuẩn bị tương tự như cách làm bằng chõ hấp như trên nhé! Cách làm xôi vò với nồi cơm điện thì sẽ có sự khác biệt một chút. Bạn hãy làm theo các bước dưới đây:
2.1. Sơ chế nguyên liệu
Bạn cũng sơ chế các nguyên liệu như gạo, đậu xanh, hạt sen như cách làm ở trên nhé!
2.2. Cách làm
– Bước 1: Bạn lấy một lượng nước vừa đủ cho vào nồi cơm điện, đặt khay hấp lên rồi cho đậu xanh vào và dàn đều ra. Bạn đậy nắp kín lại và hấp trong khoảng 15 – 20 phút là đậu xanh chín mềm rồi đó.
Sau khi đậu đã chín thì bạn cho ra một cái bát và dùng muôi để tán thất nhuyễn ra.
– Bước 2: Bạn cho vào bát lớn phần gạo nếp đã ngâm trước đó, 1/2 muỗng cà phê muối, đậu xanh tán nhuyễn. Bạn trộn tất cả hỗn hợp đó lên với nhau. Tiếp theo bạn cho thêm 100g hạt sen vào và tiếp tục trộn đều các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau.
– Bước 3: Bạn dàn đều hỗn hợp vừa rồi vào khay hấp, đặt lên nồi cơm điện, nhấn nút “cook” trong khoảng 20 phút là xôi chín nhé.
Sau khoảng 20 phút, bạn cho thêm một chút dầu ăn hoặc mỡ gà vào vào trộn đều lên. Bạn có thể cho thêm dừa tươi nạo vào để giúp tăng độ thơm, béo cho xôi nhé.
2.3. Hoàn thành món ăn
Vậy là xôi vò hạt sen nấu bằng nồi cơm điện siêu đơn giản đã hoàn thành rồi. Xôi chín tới mềm thơm, đậu xanh, hạt sen chín bùi tỏa hương thơm khó cưỡng vô cùng, Hãy cùng thưởng thức với gia đình, bạn bè ngay thôi nào!
3. Một số lưu ý khi nấu xôi vò hạt sen sao cho thơm ngon nhất
Sau đây sẽ là một số lưu ý về cách nấu xôi vò hạt sen để bạn có được thành quả thơm ngon tuyệt vời nhất nhé. Bạn hãy note lại và thực hiện ngay nào!
Cách chọn mua gạo nếp ngon:
Bạn nên chọn mua loại gạo có hạt to đều, trắng đục và bên ngoài căng bóng, không bị gãy. Bạn không nên chọn hạt gạo nếp bị mùn hoặc có màu vàng vì đó có thể là gạo đã để lâu và sẽ không được ngon nữa. Bạn có thể thử gạo bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là gạo đạt tiêu chuẩn nhé.
Cách chọn mua đậu xanh ngon:
Bạn nên dùng đậu xanh không vỏ vì sẽ tạo màu vàng đẹp mắt cho món xôi hơn. Thêm nữa, bạn nên chọn những hạt đậu xanh có màu vàng tươi, hạt căng tròn và bóng. Khi bạn dùng tay bấm vào hạt thấy giòn không ỉu thì là đậu ngon nhé.
Cách chọn hạt sen ngon, tươi:
Bạn nên chọn hạt sen già, có dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hơn nữa, hạt sen già khi nấu lên cũng sẽ thơm ngon hơn là so với hạt non. Bạn nên tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ xanh bên ngoài nhăn nheo hoặc hạt sen bị dính nước để đảm bảo món xôi được ngon nhất nhé
Trên đây là cách nấu xôi vò hạt sen tại nhà đơn giản mà đảm bảo thành công 100%. Những hạt xôi mềm tơi, thơm vàng hấp dẫn đang đợi bạn thực hiện đó. Còn chần chừ gì nữa, hãy áp dụng các công thức trên đây và trổ tài nội trợ đảm đang với gia đình và người thân của bạn ngay đi nhé! Chúc các bạn thành công.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!