5 cách ủ xoài nhanh chín tự nhiên đúng cách và hiệu quả nhất

1Cách chọn mua xoài tươi ngon

Đối với xoài sống

Để chọn được những quả xoài sống ngon nhất, bạn nên ưu tiên lựa các quả xoài có phần eo tròn, nhỏ dần về phía đuôi.

Biểu hiện của những quả xoài tươi, vừa mới được hái là phần vỏ màu xanh không quá đậm cũng không quá nhạt. Phần cuống còn non, hơi ươn ướt và còn dính mủ.

Nếu lúc mua, bạn dùng tay ấn thử vào quả và cảm thấy cứng thì đó là những quả xoài chất lượng, nên chọn mua. Ngược lại, khi chạm vào thấy mềm thì không nên mua bởi phần lớn đấy là xoài đã được để lâu hoặc bị chín héo, không ngon.

Đối với xoài chín

Những quả xoài chín ngon thường có lớp vỏ màu vàng, căng bóng, mịn màng, cầm chắc tay và phần chân của cuống xoài hơi lún xuống một tí. Bạn nên lưu ý điểm này nha!

Ưu tiên lựa mua những quả xoài khi ấn nhẹ có thể cảm nhận được độ căng cứng của thịt xoài, không bị mềm hay dập nát.

Tránh chọn những quả xoài có biểu hiện thâm đen hoặc quá bắt mắt vì đôi khi chúng đã được nhúng thuốc hoặc ép chín bằng một phương pháp nào đó.

2Hướng dẫn cách thực hiện chi tiết

Sử dụng giấy báo

Sử dụng giấy báo để ủ xoài nhanh chín là một phương pháp khá đơn giản, tiện lợi và được các hộ gia đình hiện nay ưa chuộng.

Đầu tiên, bạn dùng giấy báo bọc những quả xoài lại. Với cách làm này, khí ethylene (một loại khí giúp làm chín hoa quả tự nhiên) sẽ không thể thoát ra ngoài, từ đó, trái cây dần chín nhanh hơn. Bạn không nên gói quá chặt để tránh làm xoài bị hầm hơi, dẫn đến dễ bị hỏng.

Sau khoảng một tới hai ngày hoặc có thể đến 1 tuần, xoài của bạn sẽ chín hoàn toàn. Lúc này, bạn tháo bỏ lớp giấy báo rồi rửa sạch xoài là có thể đem đi chế biến rồi nhé!

Tận dụng túi giấy

Chắc hẳn trong gia đình của chúng ta sẽ có những chiếc túi giấy được cất để tái sử dụng sau khi đi chợ về phải không nào? Chúng ta có thể tận dụng chúng để làm xoài chín nhanh hơn đó!

Đầu tiên, bạn cho xoài vào túi giấy sau đó đóng hờ miệng túi lại. Bạn không nên gói kín miệng túi vì điều này dễ khiến xoài bị hỏng. Dùng túi giấy bọc xoài lại sẽ làm loại quả này giải phóng khí ethylene giúp xoài chín nhanh chóng.

Sau khoảng một đêm, bạn có thể kiểm tra những quả xoài của mình đã chín theo mong muốn chưa nhé!

Ủ chín xoài với gạo

Bạn muốn ủ chín xoài một cách tự nhiên, đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn thì không nên bỏ qua cách ủ chín xoài với gạo siêu đơn giản mà cực kì hiệu quả.

Đầu tiên, bạn cần vùi sâu những quả xoài xuống thùng gạo. Bạn nên lưu ý phần gạo phải phủ kín các quả xoài nhé! Lúc này, gạo đóng vai trò giữ khí ethylene giúp quá trình chín của trái cây diễn ra nhanh hơn.

Với cách làm này, bạn phải đảm bảo các quả xoài của mình còn xanh hoàn toàn hoặc bản thân muốn thưởng thức xoài ngay ngày hôm sau.

Đặt chung với các loại trái cây khác

Nếu muốn đẩy nhanh quá trình chín của xoài, bạn có thể tham khảo qua cách đặt chung với các loại trái cây khác nhé!

Sau khi đã cho xoài vào túi giấy hay thùng gạo, bạn có thể cho thêm vào táo, lê, mơ hay chuối,… Đây là các loại trái cây có khả năng sản sinh lượng ethylene lớn, sẽ giúp hoa quả trong túi và thùng gạo chín nhanh chóng.

Bạn nên ưu tiên sử dụng loại hoa quả thật chín để đảm bảo kích thích sản sinh nhiều khí ethylene nhất.

Sử dụng lò nướng

Bạn muốn làm chín xoài thật nhanh chóng chỉ trong tích tắc, Điện máy XANH nghĩ rằng phương pháp sử dụng lò nướng sẽ là lựa chọn thích hợp đấy!

Đầu tiên, bạn bật lò nướng lên ở 150 độ. Kế đó, bạn dùng nĩa đâm vào những quả xoài. Điều này sẽ giúp cho hơi nước từ xoài thoát ra ngoài khiến xoài nhanh chín hơn.

Tiếp theo, bạn cho xoài lên khay nướng đã được lót giấy để hạn chế phần nước rỉ ra từ quả xoài. Cuối cùng, nướng xoài trong vòng 30 giây.

Nếu những quả xoài vẫn còn cứng, bạn tiếp tục nướng thêm khoảng 10 giây rồi kiểm tra đến khi xoài đạt đến độ chín mà bạn mong muốn.

3 Cách bảo quản xoài chín tươi ngon

Cắt xoài thành hạt lựu để bảo quản

Xoài chín sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Tiếp theo, gọt vỏ và cắt thái hạt lựu nhỏ rồi xếp xoài vào khay. Bạn nên chú ý không xếp các miếng xoài chồng lên nhau mà cần có khoảng cách cố định.

Cho khay xoài vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 3 – 5 tiếng (tùy thuộc vào độ chín của xoài, bạn có thể điều chỉnh thời gian cho phù hợp nhé). Kế đó, bạn lấy khay ra rồi cho xoài vào các túi đựng thực phẩm có kéo khóa và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Với cách bảo quản này, xoài của chúng ta có thể giữ được độ tươi ngon lên đến 10 tháng đấy!

Dùng nước đường bảo quản xoài

Trước khi mang xoài đi bảo quản, bạn cần rửa xoài thật sạch với nước, để ráo rồi cắt hạt lựu. Kế tiếp, bạn bắc nồi lên bếp nấu với lửa vừa. Thêm hỗn hợp đường và nước theo tỷ lệ phù hợp, đun cho đến khi sôi rồi dùng đũa khuấy thật đều hỗn hợp.

Lúc này, bạn cho phần xoài đã cắt hạt lựu vào hộp đựng thực phẩm rồi đổ phần nước đường đã nấu vào ngập bề mặt xoài. Với cách làm khá đơn giản này, bạn có thể bảo quản trong thời gian 12 tháng mà vẫn đảm bảo giữ được vị ngọt và độ ngon của xoài.

Sử dụng hộp nhựa

Tận dụng những chiếc hộp nhựa có sẵn trong gia đình để bảo quản xoài là cách làm đơn giản, nhanh chóng mà bạn không nên bỏ qua.

Đầu tiên, bạn rửa sạch xoài để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó, xếp xoài vào hộp với khoảng cách xen kẽ vừa đủ giữa các trái. Bạn nên bỏ vào hộp một củ khoai tây nhé. Với cách làm này, những quả xoài sẽ giữ được độ tươi lâu và ít bị hư hỏng đấy!

Hút chân không

Phương pháp hút chân không để bảo quản xoài tươi ngon mà vẫn an toàn được khá nhiều hộ gia đình lựa chọn sử dụng hiện nay.

Bạn chỉ cần cho xoài đã được rửa sạch, cắt lát vào túi nilong rồi dùng máy hút chân không hút lượng khí bên trong ra ngoài. Sau đó, bạn cho chiếc túi nilong ấy vào ngăn đông tủ lạnh và sử dụng dần.

Với cách làm này, chúng ta có thể hạn chế tối đa tình trạng bị hư, mốc, thối hay xảy ra khi bảo quản xoài chín.

Bạn có thể tham khảo một số loại hộp đựng thực phẩm đang kinh doanh tại Điện máy XANH để bảo quản xoài tươi ngon, lâu hư hơn nhé!

Vừa rồi, Điện máy XANH đã cùng bạn tìm hiểu về 5 cách ủ xoài nhanh chín đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng, có thể thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng bài viết có thể cung cấp các thông tin cần thiết cho bạn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm chuyên mục Mẹo vào bếp để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!