Trứng cá ngát làm món gì ngon?

Trứng ngát (Ảnh: Facebook)

1. Trứng cá ngát chiên

Cách làm trứng cá ngát chiên khá đơn giản (chỉ hơi mất thời gian chiên), nên nhiều người vẫn ưu tiên chế biến trứng cá ngát theo phương pháp chiên. Trứng cá ngát được chiên vàng giòn rụm, những vẫn giữ được vị béo, chấm với các loại tương cay khiến chúng ta ăn nhiều vẫn không ngán. Trứng cá ngát chiên chuẩn nhất phải có màu vàng ươm, bóng mỡ và xém xém ở các màng bọc trứng cá bên ngoài.

2. Trứng cá ngát kho tiêu

Người ta có thể kết hợp cá ngát kho tiêu với nhiều nguyên liệu phụ như dưa chua, cà chua, dứa… Tuy nhiên đơn giản nhất vẫn là kho tiêu. Trứng cá ngát kho tiêu khá đậm vị, mùi thơm và cay nồng, miếng trứng cá không quá cứng cũng không quá mềm, cắn ra tan trong miệng từng hạt trứng cá nhỏ. Trứng cá ngát kho tiêu là món ăn có màu sắc bắt mắt với tiêu đen, ớt xanh đỏ, nước sốt kho keo đặc, vừa có thể ăn với cơm vừa có thể làm kho quẹt chấm rau củ.

3. Trứng cá ngát nấu canh chua lá giang

3. Trứng cá ngát nấu canh chua lá giang

Trứng cá ngát nấu canh chua lá giang (Ảnh: Cooky.vn)

Canh chua lá giang trứng cá ngát có vị chua thanh, trứng cá khá mềm, lá giang chua giòn dai, mùi hành ngò thơm nức mũi. Gắp trứng cá ngát chấm nước mắm vô cùng ngọt. Mặc dù màu sắc món ăn không sặc sỡ bắt mắt, nhưng mùi vị thì miễn chê. Dù chỉ ăn canh hay ăn với cơm đều tuyệt vời. Sự kết hợp với một số nguyên liệu phụ như cà chua, giá đỗ… cũng làm mùi vị của món ăn trở nên đa dạng hơn.

4. Trứng cá ngát hấp gừng

Trứng cá ngát hấp gừng là món ăn không dễ chế biến. Không cần nhiều nguyên liệu, nhưng chế biến không đúng, trứng cá ngát dễ bị tanh hôi, khó ăn, trứng bị nát và bở. Món trứng cá ngát hấp thành công không có mùi tanh, thơm mùi gừng, hơi có vị mặn một chút, trứng cá mềm vừa phải, vị béo. Khi chấm với các loại nước chấm chua cay, vị nước chấm quyện vào trứng cá. Nhiều người ăn trứng cá ngát hấp gừng với bánh cuốn, rau sống. Ở miền Trung, người ta có thể cuộn với bánh ướt chấm mắm nêm. Mỗi một sự kết hợp khác nhau với các loại nước chấm khác nhau sẽ đem lại mùi vị khác nhau.

5. Chả trứng cá ngát

5. Chả trứng cá ngát

Chả trứng cá ngát (Ảnh: Facebook)

Chả trứng cá ngát được chế biến bằng cách tách bể buồng trứng cá ngát, trộn và nghiền ra sau đó hòa với bột năng và gia vị rồi chiên lên thành từng miếng. Do đó, khi ăn, chúng ta sẽ không có cảm giác từng trứng nhỏ li ti tan ra trong miệng, thay vào đó là cảm giác dai dai như ăn các loại chả bò, chả heo… chỉ là mùi vị sẽ hơi khác biệt. Chả trứng cá ngát được chiên lên, thấm gia vị, chỉ cần chấm thêm tương hoặc ăn kèm với rau thơm, dưa leo, xoài sống hoặc đọt xoài, đọt bứa… rồi chấm nước mắm. Miếng chả cá ngát sẽ có màu vàng nâu sau khi chiên, hơi nhiều dầu nhưng ăn kèm rau dưa thì vừa đủ trung hòa, không quá béo dầu.

6. Lẩu trứng cá ngát

Trứng cá ngát nấu lẩu cũng như các món lẩu thịt hoặc lẩu cá khác. Tùy thuộc vào việc nêm nếm gia vị và cũng như sử dụng nguyên liệu phụ, chúng ta có mùi vị nước dùng lẩu khác nhau. Thông thường, mọi người hay chế biến lẩu trứng cá ngát theo phong cách lẩu thái, vị chua cay và thơm mùi sả. Trứng cá ngát nấu lẩu vừa mềm vừa dai giòn, vị béo tự nhiên, không ngấy dầu, ăn cùng các loại rau nhúng lẩu chấm nước mắm vô cùng ngon.

Trứng cá ngát còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác như làm sushi, cuộn kimbap… Nếu có thể, bạn nên thử chế biến và thưởng thức từng món. Trứng cá ngát rất tốt cho sức khỏe, ăn vào không bị nổi mụn như chúng ta vẫn thường truyền miệng nên các bạn yên tâm thưởng thức các món ăn chế biến từ cá ngát nhé!

Trứng cá ngát làm món gì ngon? Hẳn là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi này rồi. Chúc bạn có thành công với những món ăn chế biến từ trứng cá ngát nhé!