Tinh dầu có rất nhiều công dụng đối sức khỏe và làn da. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua online các sản phẩm này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự chế xuất tại nhà với những cách làm và nguyên liệu cực kỳ đơn giản.
Tinh dầu là loại dầu có độ đậm đặc cao được chiết xuất từ các loại cây có mùi thơm như hoa oải hương và hương thảo. Khoảng 700 loại thực vật chứa dầu ăn, và có nhiều phương pháp khai thác, trong đó phổ biến nhất là chưng cất. Tinh dầu rất đắt, nhưng tương đối rẻ khi chưng cất tại nhà.
Giới thiệu về tinh dầu
Tinh dầu thiên nhiên là chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất từ các bộ phận của cây. Nguyên liệu này có thể được chiết xuất từ hầu hết các bộ phận của cây, phổ biến nhất là: hoa, lá, vỏ, vỏ, thân, rễ… Với lịch sử phát triển hàng nghìn năm được coi là một bảo vật. Thiên nhiên trao quyền cho loài người!
Tìm hiểu về tinh dầu
Hầu hết các loại tinh dầu đều trong suốt, tức là không màu. Tuy nhiên, một số loại có màu hổ phách và màu vàng, chẳng hạn như tinh dầu sả chanh, oải hương, lan tây, v.v.
Nó có một tính năng rất quan trọng: chúng có thể dễ dàng chuyển từ trạng thái lỏng (hoặc rắn) sang trạng thái khí, ngay cả ở nhiệt độ phòng. Đây là lý do tại sao khi bạn mở nắp, một hương thơm độc đáo thoang thoảng bay vào mũi của bạn!
Tác dụng của tinh dầu như thế nào đối với sức khỏe và làn da?
Bạn đã từng thắc mắc tác dụng của tinh dầu là gì chưa? Có tuổi đời hơn 5.000 năm, và chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho đầu óc bạn luôn minh mẫn. Mùi của nó làm cho con người cảm thấy thích thú và dễ chịu. Ngoài hương thơm phổ biến nó còn còn mang lại những lợi ích sức khỏe cho cuộc sống.
Tinh dầu thơm có tác dụng đáng kể đối với não bộ. Một loại nước hoa tưởng chừng như đơn giản lại có thể gây ra một phản ứng cảm xúc mạnh mẽ, giúp cảm thấy dễ chịu hơn và đánh thức những ham muốn sâu thẳm trong mỗi chúng ta.
Tinh dầu thiên nhiên có tác dụng như thế nào
Mỗi loại cây cho lượng dầu khác nhau, ví dụ 100kg cánh hoa hồng chỉ chiết được 20ml, trong khi 100kg bạc hà có thể chiết xuất được 1 đến 1,5 lít. Điều này sẽ quyết định giá của từng loại mà không ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của chúng.
Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, người ta sản xuất ra các nguyên liệu hóa học thay thế loại thiên nhiên để sản xuất các sản phẩm làm đẹp, các loại thuốc đắt tiền và nước hoa độc đáo.
Tuy nhiên, tinh dầu có tác dụng phụ đối với một số người mắc các bệnh tim mạch, dị ứng,… Trước khi chọn mua sản phẩm, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để hiểu rõ loại mua. Bạn có thể sử dụng nó để giảm bớt hoặc giảm căng thẳng, các triệu chứng của lo lắng cũng như trầm cảm.
Cách làm tinh dầu thiên nhiên dễ dàng ngay tại nhà
Tinh dầu nguyên chất mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho người sử dụng. Việc tìm mua các sản phẩm tốt ở những địa điểm bán hàng đôi khi có thể khiến người mua hàng nghi ngờ. Và đặt ra câu hỏi chất lượng sản phẩm có đảm bảo hay không? Đây là lý do tại sao nhiều người luôn muốn biết cách làm tinh dầu hoa hồng tại nhà để phục vụ cho bản thân. Dưới đây là những cách làm các loại phổ phiến dễ làm nhất nhé!
1. Cách làm tinh dầu sả thơm phòng đơn giản nhất
Một trong những loại có tác dụng làm thơm phòng mà hôm nay chúng mình muốn giới thiệu đến bạn đó là tinh dầu sả.
Vậy công dụng của tinh dầu sả là gì?
● Khử mùi ẩm mốc và thức ăn lâu ngày trong không khí, thanh lọc không khí, cho không khí tỏa ra hương thơm thoang thoảng dễ chịu. Vì vậy, ngày càng nhiều bà nội trợ lựa chọn để thêm hương thơm cho ngôi nhà bằng sả.
Công dụng và cách làm tinh dầu sả
● Tinh dầu sả cũng là một loại thuốc giải độc cho các loại côn trùng nhỏ, đặc biệt là muỗi. Ở quê, nơi có nhiều rừng sả sẽ không bao giờ có lũ muỗi khó chịu. Chức năng đặc biệt này là nhờ một lượng lớn citral và geraniol có trong sả. Sả cũng là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm chống côn trùng, và nó rất an toàn khi sử dụng trực tiếp trên da để đuổi muỗi.
● Khi ngửi thấy mùi thơm của sả tỏa ra trong không khí sẽ giúp đầu óc chúng ta thư thái, giảm stress, giảm stress và an thần hiệu quả. Hãy tưởng tượng sau một ngày làm việc mệt mỏi, trở về nhà hít thở và tận hưởng hương thơm tươi mát của sả sẽ giúp tâm trạng chúng ta thoải mái hơn.
● Hít loại này tốt cho đường hô hấp, giúp thông mũi, giảm cảm, hạ sốt và giữ hơi thở thơm tho. Thường xuyên xông hơi còn giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại cảm lạnh, cảm cúm, sốt và các bệnh khác …
Sau đây chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm tinh dầu sả nhé:
# Nguyên liệu cần chuẩn bị:
● Chuẩn bị một số cây sả tươi khoảng 9 đến 12 tháng tuổi. Đây là lúc hàm lượng tinh dầu của sả cao nhất và hương thơm nồng hơn.
● Rượu trắng hoặc giấm táo khoảng 500ml
● Hũ thủy tinh có nắp đậy kín để đựng.
● Nếu không có bộ lọc hoặc vải, hãy thay thế bằng khăn sạch.
● Nước lọc 500ml
# Các bước làm tinh dầu
Để có được một lọ tinh dầu sả sử dụng hàng ngày, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
● Bước 1: Bóc sạch vỏ của cây sả, rửa sạch sả để loại bỏ phấn và bụi bẩn. Gõ nhẹ vào thân xả và cho vào chai một thời gian ngắn. Chú ý khi vỗ nhẹ để không làm mất tinh dầu của sả.
● Bước 2: Trộn đều giấm táo và rượu đế với phần nước đã chuẩn bị. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào dụng cụ phân phối trước đó.
● Bước 3: Để lọ thủy tinh ở nơi khô ráo và đợi trong khoảng 3 ngày. Bạn nên chọn nơi không có ánh nắng trực tiếp để đảm bảo tinh dầu không bị biến chất.
● Bước 4: Sau 3 ngày, tán nhuyễn hỗn hợp này. Dùng rây lọc, bỏ bã.
● Bước 5: Bạn lặp lại các bước trước đó để có được loại tinh dầu nguyên chất nhất.
● Bước 6: Đặt lọ thủy tinh ra chỗ bằng phẳng để cặn bã lắng xuống. Sau đó lọc lấy phần dầu ở trên.
● Bước 7: Cho phần thu được vào nồi có nắp đậy để giữ nguyên trạng đun nấu. Lúc này, nên để lửa vừa phải trong vòng 15 phút. Sau khi nước bay hơi, những gì còn lại là dầu nguyên chất. Bạn có thể đun sôi lại nước và để hơi nước bốc hơi, như vậy sẽ tinh khiết hơn mà không bị loãng.
Mặc dù phương pháp này khá dễ thực hiện nhưng bạn sẽ cần thực hiện lặp đi lặp lại các bước tương tự. Vì vậy, thường được điều chế bằng dây chuyền kỹ thuật hiện đại. Do đó, bạn sẽ có được loại tinh dầu nhanh chóng và tiết kiệm thời gian thực hiện hơn.
2. Mang hương thơm dịu ngọt cho căn phòng với cách làm tinh dầu cam
Như chúng ta đã biết, cam cũng là một trong những loại quả chứa rất nhiều dầu. Vì vậy, nhiều người lựa chọn nó để cho thơm trong nhà. Bên cạnh đó, tinh dầu cam còn có rất nhiều tác dụng như:
● Ngủ ngon:
Tinh dầu cam có hương thơm thanh tao, tươi mát, ngọt ngào và lãng mạn, khiến người ta sảng khoái. Đây là lý do tại sao hương thơm của dầu cam rất phổ biến.
Đặc biệt cam ngọt có đặc tính chống trầm cảm và hưng phấn, có thể khơi dậy cảm giác bình yên và hạnh phúc. Đây là một lựa chọn tốt khi bạn chăm sóc người khác, giúp bạn có một giấc ngủ ngon và hỗ trợ tinh thần khi bạn sợ hãi.
Công dụng và cách làm tinh dầu cam
● Khi xông tinh dầu cam sẽ giúp thư giãn và nâng cao tinh thần:
Khi xông cam, hương thơm ngọt ngào của nó có thể giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng và tăng cường tâm trạng. Thêm một vài giọt vào máy khuếch tán sẽ giúp lan tỏa hương thơm đồng thời tạo ra một môi trường tích cực.
Tinh dầu cam rất thích hợp để xông trong mọi không gian phòng như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, văn phòng, spa, nhà hàng, khách sạn, v.v. Ngoài chúng ta có thể nâng cao trải nghiệm. Hương thơm dễ chịu của bất kỳ hỗn hợp nào có hương thơm tươi mát, ngọt ngào và sảng khoái.
● Tăng cường hệ miễn dịch – Kháng khuẩn
Các nghiên cứu về đặc tính điều hòa miễn dịch của monoterpenes đã chỉ ra rằng limonene có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.
Một nghiên cứu so sánh hoạt động thu dọn gốc tự do của loại tinh dầu này có tiềm năng chống oxy hóa cao nhất.
Các đặc tính của dầu cam giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch sẽ giúp ích khi được thêm vào máy khuếch tán. Cam rất giàu các đặc tính miễn dịch, chống oxy hóa và tăng cường sức sống. Bạn có thể sử dụng để làm mới các giác quan và môi trường xung quanh.
● Chống oxy hóa
Cam rất giàu chất chống oxy hóa và chất kháng khuẩn, có thể được sử dụng tại chỗ để làm sáng màu da và giảm màu da không đồng đều và các dấu hiệu lão hóa. Tinh dầu cam giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, ổn định sức khỏe và kích thích các giác quan.
● Có lợi cho hệ hô hấp
Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng limonene có thể làm giảm bệnh trào ngược dạ dày thực quản và chứng ợ nóng, đồng thời bảo vệ thành dạ dày và trung hòa axit trong dạ dày. Một nghiên cứu cho thấy có chứa limonene cho thấy nó giúp giảm viêm phế quản, do đó giúp chữa bệnh hen suyễn.
● Giảm mụn
Là loại chiết xuất từ cam quýt, cam ngọt không chỉ có mùi thơm mà còn giúp cải thiện làn da. Nó có thể giúp tiêu viêm, giảm sưng tấy, giúp mụn khô và nhanh lành hơn. Cụ thể là da sẽ sáng hơn, khỏe hơn và giảm mụn. Tuy nhiên, bạn cần pha loãng để giảm khả năng kích ứng da, và chỉ sử dụng vào ban đêm (do dầu cam quýt có độc tính quang học nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau 12 giờ).
Hơn nữa, cách làm tinh dầu cam rất đơn giản.
# Nguyên liệu cần chuẩn bị:
● Vỏ từ 5 quả cam tươi
● 300ml rượu trắng
● Lọ thủy tinh cần có nắp đậy
# Các bước làm tinh dầu
● Bước 1: Sau khi vỏ cam đã được cạo sạch bụi bẩn, người ta đem phơi khô và để khô. Thời tiết tốt nhất để làm rám vỏ cam là khi không có nhiều ánh nắng.
● Bước 2: Sau nhiều ngày, bạn cho vỏ cam vào tủ lạnh. Khi vỏ cam thực sự khô, dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn.
● Bước 3: Cho rượu vào bình cùng với vỏ cam, đậy kín nắp, để nơi khô ráo thoáng mát có thể dùng được khoảng 5 ngày.
● Bước 4: Sau đó, bạn sẽ thu được một lượng dầu nhất định từ vỏ cam. Tuy nhiên, nó được trộn với rượu. Do đó, bạn chỉ cần phủ thêm một lớp khăn lên trên để cồn bay hơi. Phần thu được sẽ giữ nguyên trong lọ thủy tinh.
Cách làm này rất đơn giản, tuy nhiên bạn sẽ mất một khoảng thời gian chờ đợi. Nhưng bù lại, bạn sẽ có được loại tinh dầu nguyên chất không pha nhưng rất an toàn.
3. Cách làm tinh dầu bưởi mọc tóc nhanh chóng
Từ lâu, người ta đã nhắc đến tinh dầu bưởi có rất nhiều công dụng tốt cho tóc và da. Mùa bưởi đến rồi, mình muốn chia sẻ với các bạn cách làm tinh dầu bưởi mọc tóc tại nhà cực đơn giản, hiệu quả và an toàn tuyệt đối, không chất bảo quản.
Đây là loại mang đến cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp. Đặc biệt nếu bạn tự làm sẽ rất an toàn và sử dụng được lâu dài.
● Tác dụng kích thích mọc tóc, thúc đẩy tóc mọc nhanh, chống rụng tóc hiệu quả.
● Nhờ những dưỡng chất và vitamin có trong vỏ bưởi giúp làm đẹp da.
● Kích thích tuần hoàn máu dưới da đầu.
Công dụng và cách làm tinh dầu bưởi
● Mang đến cho bạn mái tóc chắc khỏe.
● Nó có thể giúp bạn giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm ăn.
● Giảm trầm cảm và giúp tâm trạng thư thái.
● Có thể ngăn ngừa và giảm nhanh các triệu chứng cảm lạnh.
● Giúp bạn giảm mệt mỏi và cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn.
● Cách làm an toàn, lành tính, đơn giản mang lại hiệu quả tốt nhất.
Vậy cách làm tinh dầu bưởi như thế nào có dễ không?
# Nguyên liệu cần chuẩn bị:
● 1 chậu lớn
● Đá viên vừa đủ
● Khoảng 1 lít nước
● Bạn có thể chuẩn bị 3 vỏ bưởi từ bất kỳ loại bưởi nào vì chất dinh dưỡng và lượng dầu của chúng là như nhau (tốt nhất nên dùng vỏ bưởi tươi hoặc phơi nắng).
# Các bước làm
Bạn chú ý thực hiện đúng 4 phương pháp sau để có được sự nguyên chất nhất.
● Bước 1
Lau sạch vỏ bưởi bằng khăn ẩm, sau đó dùng dao cắt lấy phần vỏ xanh thay cho phần cùi trắng. Điều này làm cho dầu đặc hơn và thơm hơn.
● Bước 2
Cắt toàn bộ vỏ bưởi cho vào nồi, sau đó đặt bát vào giữa và úp ngược nắp xuống. Mục đích là khi hơi nước bốc lên sẽ ngưng tụ ở giữa và chảy xuống bát.
● Bước 3
Sau khi nước sôi bạn bắc lên bếp đun sôi rồi cho đá viên vào đậy nắp nồi. Điều này giúp nước bay hơi ngưng tụ nhanh hơn. Sau đó vặn lửa thật nhỏ để dầu từ từ tiết ra, giúp vỏ bưởi không bị nhão. Tiếp tục đun trong khoảng 30-45 phút, nếu đá tan, vui lòng tiếp tục thay đá mới
● Bước 4:
Tắt bếp đợi nguội rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhỏ có vòi để tiện sử dụng.
4. Cách làm tinh dầu hoa hồng ngăn ngừa lão hóa và ngừa mụn hiệu quả
Tinh dầu hoa hồng dưỡng da là loại mỹ phẩm được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên, rất tốt cho việc làm đẹp.
Dưới đây là 3 cách làm tại nhà đơn giản và tiết kiệm có thể giúp bạn làm trắng da một cách hiệu quả nhất.
Công dụng và cách làm tinh dầu hoa hồng
Tinh dầu hoa hồng từ lâu đã trở nên quen thuộc với cuộc sống của nhiều người. Loại này có rất nhiều chức năng như làm đẹp da, dưỡng ẩm, se khít lỗ chân lông, ngừa mụn hiệu quả lại còn có khả năng khử mùi cực mạnh mà lại an toàn, rẻ tiền. Chỉ cần bạn tỉ mỉ và những chia sẻ sau đây là có thể tạo ra một lọ dầu hoa hồng nguyên chất. Sau đây mình sẽ chia sẻ đến bạn cách làm tinh dầu hoa hồng đơn giản nhất tại nhà nhé:
Tùy thuộc vào số lượng mình dự định làm, nhưng ít nhất một bó hoa lớn khoảng 20 bông hồng.
# Nguyên liệu cần chuẩn bị:
● 1 nồi có nắp đậy, bát cách nhiệt và 1 đĩa nhỏ
● 1 gói đá viên
Đây đều là những nguyên liệu dễ tìm đúng không? Để có thể chiết xuất được tinh dầu nguyên chất nhất, các bạn nhớ vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ này nhé. Hoa hồng cũng cần đảm bảo là hoa sạch, không bị nhiễm quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật.
Bạn có thể đánh giá bằng cách ngửi mùi thơm của hoa, không có mùi nồng của phân hóa học và thuốc trừ sâu. Sau đó rửa hoa nhiều lần bằng nước lạnh để loại bỏ vi khuẩn và hóa chất.
# Các bước thực hiện:
Phương pháp chiết xuất nghe có vẻ phức tạp nhưng thực tế lại rất đơn giản nhưng lại tốn khá nhiều thời gian nên phương pháp này đòi hỏi sự kiên nhẫn. Nếu vội vàng, bạn nên bỏ qua phương pháp này, vì vội vàng ở bước nào cũng làm hỏng cả mẻ.
● Bước 1: Đặt một chiếc bát chịu nhiệt vào trong nồi, sau đó rắc cánh hoa hồng quanh đáy nồi. Đổ nước vào nồi nhưng không đậy vung, nên để khoảng 1-2 đốt ngón tay so với miệng bát để tránh nước sôi trào ra bát. Đậy ngược nắp lại (nhớ lật ngược nắp để phần lõm của nắp hướng xuống dưới). Đổ 1 khay đá vào nắp.
● Bước 2: Sau khi đun sôi lửa lớn thì chuyển sang lửa nhỏ và đun từ từ, sau khi nước trong nồi sôi, nếu đá viên tan thì bạn phải thay đá viên vào và đậy nắp lại để ngăn mát.
● Bước 3: Nấu đến khi nước gần cạn thì tắt bếp và mở vung. Nước trong bát là nước hoa hồng nguyên chất. Nếu không làm đúng cách, rất nhiều nước sẽ tích tụ trong bát, nhưng dầu sẽ nổi lên trên đó. Bạn có thể tách tinh dầu vào các chai riêng biệt bằng thủy tinh, không nên pha với nước cất vì sẽ nhanh hỏng!
5. Cách làm tinh dầu bơ dưỡng ẩm cho làn da mềm mại, mịn màng
Tinh dầu bơ rất lý tưởng để dưỡng ẩm, làm trắng và làm mềm da. Loại dầu này sẽ giúp loại bỏ tế bào chết, bụi bẩn và nuôi dưỡng sâu cho da.
Công dụng và cách làm tinh dầu bơ
Ngoài ra, dầu bơ còn có tác dụng kích thích sự phát triển của các tế bào da mới và cải thiện tuần hoàn máu, tạo nên làn da khỏe mạnh, rạng rỡ.
# Nguyên liệu cần chuẩn bị:
● 2kg bơ
● Nước cốt dừa
● Máy xay sinh tố
● Một mảnh vải lớn
# Các bước làm thực hiện:
● Bước 1: Chuẩn bị 2kg bơ đã gọt vỏ và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Sau đó đổ 1 lít nước cốt dừa vào máy xay sinh tố và trộn đều bơ và nước cốt dừa thành hỗn hợp sền sệt.
● Bước 2: Đổ hỗn hợp trong máy xay vào một chiếc nồi lớn rồi đặt lên bếp. Sau 5 phút, khuấy kỹ bằng thìa gỗ để đảm bảo rằng hỗn hợp không bị cháy. Đun hỗn hợp cho đến khi chiết hết nước và bay hơi hết thì tắt bếp.
● Bước 3: Đặt hỗn hợp đã nấu lên một miếng vải lớn để chiết xuất tinh dầu. Đổ dầu bơ đã chiết xuất vào lọ thủy tinh đậy kín nắp, để lọ thủy tinh ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.
6. Cách làm tinh dầu gấc dưỡng trắng, mờ vết nám, tàn nhang
Một loại tiếp theo cực tốt để dưỡng da đó là tinh dầu gấc. Đây là một loại mỹ phẩm thiên nhiên có tác dụng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Trong việc chăm sóc sắc đẹp của phụ nữ, loại này có thể được sử dụng để làm nhiều việc khác nhau tùy theo yêu cầu sử dụng.
Công dụng và cách làm tinh dầu gấc
Dưới đây là cách làm tinh dầu gấc đơn giản nhất:
# Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tinh dầu gấc dưỡng da
● Lựa chọn những quả gấc chín, bổ đôi.
● Vớt hạt gấc ra
● Gấc bỏ vỏ, bỏ hạt.
# Các bước làm:
● Bước 1: Cho gấc vào nồi
● Bước 2: Thêm 150ml dầu dừa
● Bước 3: Bật bếp đun ở lửa nhỏ.
● Bước 4: Khoảng 10 phút lại khuấy đều để kẹo củi không bị cháy.
● Bước 5: Nấu cho đến khi các miếng gấc khô và có màu nâu
● Bước 6: Tắt bếp, lọc qua rây để lấy dầu than.
● Bước 7: Đổ tinh dầu gấc vào lọ thủy tinh và dùng dần
7. Cách làm tinh dầu gừng giảm mỡ cho vóc dáng thon gọn
Như chúng ta đã biết gừng có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể, việc chiết xuất dầu từ gừng càng quan trọng, vậy làm sao để chiết xuất được vào sản phẩm trước khi sử dụng là điều tốt nhất. Ở phần này mình sẽ chia sẻ đến bạn cách làm tinh dầu gừng giảm mỡ bụng.
# Nguyên liệu cần chuẩn bị
● 200g gừng (nhiều hay ít tùy thuộc vào lượng bạn muốn làm)
● 100ml dầu dừa (nếu bạn có dầu thì có thể)
● 1 cái chảo lớn
# Các bước thực hiện:
● Bước 1: Chọn gừng tươi
Tốt nhất nên chọn củ gừng tươi không bị héo hoặc non, nên chọn gừng tươi trên 1 năm, gừng già quá cũng không ngon, gừng quá mềm cũng ảnh hưởng đến độ nguyên chất sau khi chiết.
Công dụng và cách làm tinh dầu gừng
● Bước 2: Rửa thật sạch, cạo vỏ, đập dập
Củ gừng tươi sau khi chọn về phải được rửa thật sạch, dùng dao sắc cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó dùng cối giã nhuyễn để vắt kiệt nước, càng nhỏ càng tốt. Giã nhỏ, bạn có thể sử dụng vào mục đích khác, miễn sao gừng càng nhỏ càng tốt để có thêm độ ẩm.
● Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đun sôi rồi cho nước cốt vào.
Với bước này, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, cho lượng nước gấp 2 lần nước gừng vào, đun sôi rồi cho nước gừng vào, tiếp tục đun ở lửa nhỏ.
● Bước 4: Đun sôi tinh dầu gừng
Sau khi nước sôi được một lúc thì tắt bếp, để nguội, cho phần chiết được vào lọ và hãm từ từ.
8. Cách làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi, côn trùng chăm sóc sức khỏe
Bạc hà luôn được biết đến với nhiều công dụng cho sức khỏe. Nó giúp kích thích và kháng viêm rất hiệu quả. Hoặc cũng có thể giúp kích thích tuần hoàn máu, giảm đau nhanh, chữa đau bụng và rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, còn có một công dụng tuyệt vời đó là xua đuổi muỗi, hôm nay 2momart sẽ giới thiệu đến bạn cách làm tinh dầu bạc hà chi tiết nhé:
# Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khi sơ chế, bạn cần chú ý và lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất, đặc biệt là:
● Bạc hà; tốt nhất nên hái khi cây bắt đầu nở hoa và sáng sớm
● Nồi để đựng
● Hũ thủy tinh có nắp đậy kín
● Một tấm vải mỏng
# Các bước làm:
● Bước 1: Sau khi vớt bạc hà ra, bạn để thân và lá vào chỗ mát cho khô. Để bạc hà héo trong 1-2 ngày.
Bạn không nên phơi nắng vì sẽ làm giảm lượng dầu trong quá trình chưng cất. Bạn nên trải đều và thông thoáng, không nên chất thành đống.
Công dụng và cách làm tinh dầu bạc hà
● Bước 2: Cho thân và lá bạc hà vào nồi, bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi. Có ít nước bên trong.
● Bước 3: Lót một miếng vải mỏng lên lọ thủy tinh, đổ nước và bã bạc hà vào, lọc lấy phần dầu bên trên.
Chỉ với những bước đơn giản như vậy là bạn đã có ngay một lọ tinh dầu bạc hà nguyên chất ngay tại nhà rồi.
Cách bảo quản tinh dầu sử dụng được lâu nhất
Để có thể bảo quản được tốt nhất, trước hết bạn cần tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng sau:
# Nhiệt độ
Thường dễ cháy nên chỉ cần nhiệt độ đạt đến điểm chớp cháy thích hợp sẽ bốc cháy tự nhiên.
Điểm chớp cháy thường có nhiệt độ cao nên bạn có thể đặt ở nơi có nhiệt độ bình thường. Tránh cất tinh dầu gần bếp hoặc nơi có nhiệt độ cao.
Những yếu tố giúp bảo quản tinh dầu lâu nhất
# Ánh sáng
Ánh sáng sẽ làm cho tinh dầu bị oxy hóa nhanh chóng. Ánh sáng làm thay đổi mùi, cũng như đặc tính chữa bệnh.
# Không khí
Tiếp xúc với oxy sẽ làm cho tinh dầu bị oxy hóa và ảnh hưởng đến mùi thơm và chất lượng. Ngoài ra, tiếp xúc nhiều với oxy cũng có thể làm bay hơi, ảnh hưởng đến thành phần và tác dụng chữa bệnh.
Vậy cách bảo quản tinh dầu sử dụng lâu nhất như thế nào?
# Tránh để trên bề mặt nhựa, giấy hoặc sơn
Tinh dầu thường ăn mòn nhựa kém chất lượng, làm mờ mực trên giấy, làm chảy sơn… vì vậy bạn nên hạn chế để trên bề mặt nhựa, giấy, sơn …
Ngoài ra, còn có công dụng khử độc cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt là các vết sơn, vết keo dính trên sàn. Chỉ cần thấm một lượng nhỏ vào khăn và lau nhẹ… vết bẩn sẽ bị đánh bay.
# Bảo quản tinh dầu trong tủ lạnh
● Giữ trong tủ lạnh sẽ giúp bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời, giảm nguy cơ tiếp xúc với không khí, giữ cho các thành phần có trong dầu ít bay hơi trong môi trường lạnh.
● Ở nhiệt độ tủ lạnh, tinh dầu của bạn sẽ bị co lại, nhưng chất lượng hoặc thành phần sẽ không bị ảnh hưởng.
● Nên lấy ra khỏi tủ lạnh 12 giờ trước khi sử dụng.
● Nên bảo quản trong tủ lạnh, không nên để lâu trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.
#Tránh cất tinh dầu gần bếp hoặc nơi có nhiệt độ cao
Hầu hết các loại tinh dầu rất dễ cháy khi chúng đạt đến điểm chớp cháy. Mỗi loại có một điểm chớp cháy nhất định. Vì vậy, nên bảo quản tránh xa bếp, phòng nóng và những nơi có nhiệt độ cao.
# Bảo quản tránh ánh sáng mặt trời
Theo thời gian, ánh sáng sẽ làm oxy hóa, còn ánh sáng sẽ làm thay đổi thành phần và mùi. Vì vậy, để lưu trữ được lâu, tốt nhất bạn nên cất trong tủ quần áo hoặc ngăn kéo tránh ánh nắng trực tiếp.
# Khi không sử dụng nhớ đậy kín nắp lọ
Tinh dầu khi gặp không khí sẽ rất dễ bị oxy hóa. Luôn đậy chặt nắp sẽ giúp giảm tiếp xúc với không khí, duy trì mùi lâu hơn, đảm bảo chất lượng và ngăn bay hơi.
# Nên chiết xuất và sử dụng
Khi mua một lượng lớn tinh dầu về sử dụng, cách bảo quản tốt nhất là chiết vào lọ 10ml dùng dần, sau đó chiết lại sẽ hạn chế được mùi của nó. và có thời hạn sử dụng lâu hơn.
# Không sử dụng nắp nhựa cứng thay cho nút cao su
Nhiều khách hàng thắc mắc tại sao loại nguyên chất lại không có nút cao su như mỹ phẩm. Nhưng do đây là loại có tính ăn mòn nhựa nên sau một thời gian sử dụng, nắp cao su sẽ bị biến dạng hoặc nhựa bị chảy sẽ ảnh hưởng đến tinh dầu.
# Chọn lọ tinh dầu sẫm màu
Ánh sáng ảnh hưởng đến chất lượng, mùi và thời hạn sử dụng của tinh dầu. Chọn chai sẫm màu, chẳng hạn như màu hổ phách, xanh coban, xanh lá cây hoặc tím.
Những chai tối màu sẽ làm giảm ánh sáng trực tiếp, từ đó giảm nguy cơ oxy hóa.
# Chọn lọ tinh dầu có nắp đậy
KHi iếp xúc với lượng lớn không khí sẽ bị oxy hóa tương đương với tinh dầu tiếp xúc với ánh sáng. Nút đậy sẽ giúp hạn chế không khí tiếp xúc trực tiếp và giúp kéo dài thời gian sử dụng.
Gợi ý cách tự làm tinh dầu bằng nồi chưng cất tinh dầu
Ngoài các cách làm tinh dầu với những dụng cụ dễ tìm kiếm mà chúng mình đã chia sẻ ở những phần trên, ở phần này 2momart sẽ chia sẻ thêm cho bạn cách làm với máy chưng cất hiện đại mang lại hiệu quả cao, giúp bạn đỡ tốn thời gian và công sức.
Nồi chưng cất tinh dầu là một loại thiết bị cơ khí dùng để chưng. Ngoài chưng cất nó còn có thể dùng để chưng cất rượu, nước hoa hồng.
Dưới đây là quy trình chưng cất với nồi dành riêng để chưng chi tiết nhất:
# Chuẩn bị các thiết bị để chưng cất tinh dầu
Mua các thiết bị dùng để chưng cất
Mặc dù khó tìm thấy những thiết bị này ở các cửa hàng (trừ khi có một cửa hàng đặc sản gần nhà), bạn có thể dễ dàng mua chúng trực tuyến. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng chúng có thể rất đắt, thường là hàng triệu đồng. Nếu bạn dự định sản xuất nhiều loại tinh dầu thì việc đầu tư thiết bị chưng cất chuyên nghiệp là điều đáng giá.
Chuẩn bị nồi chưng cất tinh dầu
Nếu không muốn mua, bạn có thể tự chế tạo thiết bị chưng cất.
Nếu bạn muốn tạo ra một thiết bị chưng cất, có rất nhiều cách để làm điều đó, có hàng ngàn kiểu dáng thiết bị chưng cất, thậm chí ngày nay, nhiều bức tĩnh vật vẫn là tự chế. Các thành phần chính của thiết bị chưng cất bao gồm:
● Nguồn nhiệt, thường là lửa trực tiếp
● Nồi áp suất
● Ống thủy tinh đường kính 10 mm
● Một thùng chứa nước lạnh để làm mát và tập trung hơi nước đi qua đường ống.
● Bộ cô lập để tách tinh dầu khỏi các chất khác mà bạn không muốn trộn lẫn vào thành phẩm cuối cùng
Nếu có thể, hãy sử dụng các thành phần bằng thép không gỉ và thủy tinh.
Không sử dụng ống nhựa thay vì ống thủy tinh, vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu. Một số cây phản ứng kém với đồng, nhưng đồng đóng hộp thích hợp cho mọi trường hợp. Bạn cũng có thể sử dụng nhôm, nhưng không sử dụng nhôm cho cây xanh mùa đông, đinh hương hoặc cây có chứa phenol trong dầu.
Bẻ cong ống dẫn để đi qua bộ làm mát.
Bạn cho cây thuốc vào nồi áp suất và đun sôi, hơi nước sẽ được đưa vào đường ống. Bạn có thể ngâm hơi trong nước lạnh hoặc nước đá để làm lạnh thành chất lỏng. Tùy thuộc vào những gì bạn sử dụng làm mát, bạn có thể uốn ống thành các hình dạng khác nhau. Ví dụ, nếu nó chỉ là một cái lọ, bạn phải uốn ống thông thành một cuộn trong lọ.
Nếu bạn đang sử dụng một xô nước đá lớn, bạn cần uốn vòi ở một góc 90 độ để nó kéo dài từ thành xô đến lỗ ở dưới cùng của xô.
Kết nối ống với van của nồi áp suất.
Sử dụng một đoạn ống mềm nhỏ, có kích thước gần bằng với đường kính 10mm của ống dẫn và lắp cả hai đầu hở. Bạn có thể sử dụng giá đỡ ống mua ở cửa hàng phần cứng để cố định các đầu nối.
Đảm bảo cắt ống đủ dài để có thể uốn cong. Nếu không, đường ống sẽ hướng thẳng lên trời, và bạn cần có đủ không gian để uốn ống vào bộ làm mát một góc 90 độ.
Đưa ống vào bộ làm mát. Nếu bạn sử dụng nồi, hãy quấn vòi hoàn toàn vào trong nồi, đảm bảo giữ cho vòi ngập khi bạn đổ đầy nước lạnh hoặc nước đá. Nếu bạn đang sử dụng một cái xô, hãy tạo một lỗ nhỏ dưới đáy để đưa ống thông vào. Bịt kín các khe hở trong các lỗ bằng silicon hoặc epoxy để tránh rò rỉ nước.
Đặt đầu ống vào bộ cách ly.
Sau khi sản phẩm chưng cất đi vào thiết bị phân lập, nó sẽ thực hiện phần việc còn lại cho bạn. Nó tách tinh dầu khỏi các chất khác mà bạn không muốn bị trộn lẫn vào sản phẩm cuối cùng.
Đảm bảo rằng thiết bị được đặt chắc chắn.
Tùy thuộc vào hình dạng của thiết bị và đường ống bạn sử dụng, bạn có thể cần tạo một nơi an toàn và chắc chắn cho thiết bị chưng cất. Đặt phần đính kèm ống vào miệng của nồi áp suất, lắp ống vào bộ làm mát và đặt đầu ống vào miệng của bộ cách ly. Đảm bảo rằng ống thông được uốn cong đúng góc và không có hư hỏng dụng cụ.
# Chuẩn bị các nguyên liệu để làm tinh dầu
Xác định thời điểm để có thể thu hoạch nguyên liệu.
Hàm lượng tinh dầu trong cây phụ thuộc vào giai đoạn nào của chu kỳ sống, vì vậy cần thu hoạch cây đúng thời điểm. Bạn cần thực hiện một số nghiên cứu để biết khi nào thu hoạch những loại cây mà bạn muốn chưng cất. Ví dụ, hoa oải hương nên được thu hoạch khi khoảng một nửa số hoa trên cây héo. [4] Mặt khác, cây hương thảo nên được thu hoạch khi hoa nở rộ.
Chuẩn bị những nguyên liệu để làm tinh dầu
Thu hoạch cây nguyên liệu một cách chính xác.
Khi xác định thời điểm thu hoạch để đạt được sản lượng dầu hiệu quả nhất, bạn cũng cần nghiên cứu cách thu hoạch. Vận chuyển không cẩn thận, thu hoạch không đúng bộ phận của cây, không đúng thời điểm sẽ làm giảm số lượng và chất lượng. Ví dụ, bạn chỉ cần phần hoa của cây hương thảo khi làm. Để lại hoặc sử dụng phần còn lại của cây để làm việc khác.
Phần lớn tinh dầu nằm ở tuyến dầu, gân lá và lông tiết, rất mỏng manh. Nếu bạn làm lộn xộn hoặc làm vỡ nó, bạn sẽ thu được ít dầu nguyên chất hơn. Xử lý cây cẩn thận và hạn chế hết mức có thể.
Khi mua cây, hãy lựa chọn cẩn thận.
Nếu bạn mua cây đã được thu hoạch, bạn sẽ không thể kiểm soát quá trình thu hoạch. Chọn những cây trông khỏe mạnh và ít bị hư hại, đồng thời hỏi người bán khi nào thu hoạch cây. Nói chung, toàn cây (không nghiền hoặc xay thành bột) là tốt nhất.
Mặc dù chưng cất có thể loại bỏ nhiều tạp chất, nhưng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu có thể làm ô nhiễm dầu của bạn. Vì vậy, dù là trồng hay mua, tốt nhất bạn nên sử dụng các loại cây trồng theo phương pháp hữu cơ.
Sấy khô nguyên liệu
Sấy khô sẽ làm giảm lượng tinh dầu trong mỗi cây, nhưng do lượng cây ban đầu sử dụng tăng lên nên lượng được chiết ra trong mỗi lần chưng cất sẽ tăng lên đáng kể. Việc sấy khô nên được thực hiện từ từ đồng thời cần tránh ánh nắng trực tiếp. Các loại cây trồng thương mại, chẳng hạn như oải hương và bạc hà, có thể để khô trên ruộng khoảng một ngày sau khi cắt cỏ.
Phương pháp làm khô lý tưởng khác nhau ở từng loại cây, nhưng nói chung, bạn không nên làm nóng cây quá mức. Phơi ở nơi thoáng mát hoặc thậm chí trong phòng tối để giảm thiểu thất thoát.
Không làm ướt cây trước khi chưng cất. Chưng cất ngay sau khi sấy khô.
Nếu muốn bỏ qua bước này, bạn có thể không cần làm khô cây.
# Chưng cất tinh dầu
Đổ nước vào nồi.
Nếu bạn tạo thiết bị chưng cất của riêng mình, phần chưng cất là nồi áp suất của bạn. Sử dụng nước sạch, tốt nhất là nước lọc hoặc nước cất và càng mềm càng tốt. Nếu bạn sử dụng máy chưng cất thương mại, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Nếu không, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ nước để hoàn thành quá trình chưng cất. Tùy theo loại và số lượng cây, có thể tiến hành chưng cất từ nửa giờ đến 6 giờ hoặc hơn sau khi nước sôi.
Chuẩn bị quá trình chưng cất tinh dầu
Đặt cây vào nước cho đến khi chậu có thể giữ được.
Mặc dù nước phải đủ để không bị khô trong khi nấu, nhưng hãy đảm bảo rằng cây không bị ảnh hưởng, ngay cả khi đã được buộc chặt. Đảm bảo rằng chúng không chặn đường thoát hơi của vòi nối với nắp nồi áp suất. Chừa vài cm trong chậu để đảm bảo sự thoải mái.
Bạn không cần phải chặt hoặc chuẩn bị cây theo bất kỳ cách nào khác, trên thực tế, làm như vậy sẽ làm mất dầu.
Đun nóng nồi áp suất.
Vặn chặt nắp để hơi thoát ra phải đi qua đường ống nối với van hơi. Hầu hết các loại cây tiết ra tinh dầu ở 100 độ C hoặc 212 độ F (nhiệt độ sôi của nước).
Chú ý đến việc chưng cất.
Sau khi đun nóng một thời gian, dịch cất đi vào thiết bị tách dầu qua bình ngưng. Bạn không cần phải đích thân tham gia vào quá trình chưng cất này, nhưng bạn có thể cần kiểm tra xem nước đã khô chưa. Tùy thuộc vào thời gian chưng cất, bạn có thể cần thay nước trong thùng nước lạnh. Nếu vòi nước nóng làm ấm nước, hãy thay vòi nước lạnh hoặc nước đá mới để tiếp tục làm mát.
Tinh dầu đã lọc.
Sau khi chưng cất xong, có thể lọc bằng khăn xô hoặc vải bông khô tương tự. Đảm bảo rằng vải khô và sạch, chất tẩy rửa còn sót lại và bụi bẩn sẽ làm hỏng nó.
Nếu bạn nhận được rất ít tinh dầu từ rất nhiều loại cây chưa qua chế biến, đừng thất vọng. Tỷ lệ thu được khác nhau tùy thuộc vào loài thực vật, nhưng thường thấp hơn những gì những người chưng cất đầu tiên nghĩ.
Đổ tinh dầu vào lọ càng sớm càng tốt.
Hầu hết các loại có hạn sử dụng ít nhất một hoặc hai năm, và một số loại có thời hạn sử dụng ngắn.
Bạn cũng cần xác định cách đối phó với hydrosols. Một sản phẩm khác thu được trong chất cô lập là hydrosol, là nước được chưng cất và giải phóng cùng với các chất chiết xuất từ thực vật.
Bạn có thể sử dụng một số sản phẩm hydrosol, chẳng hạn như nước hoa hồng và hoa oải hương.
Nếu không muốn giữ nguyên sương mai, bạn có thể đổ vào nồi chưng cất sau đó, miễn là phải chưng cất ngay sau đó. Nếu không, hãy vứt nó đi.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách làm tinh dầu đơn giản nhất. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công! Ngoài ra, các bạn đừng quên theo dõi các bài viết hữu ích khác tại 2momart. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy share cho bạn bè người thân các bạn nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!