Cách làm bò nhúng mẻ chua thanh, càng ăn càng mê | VinID

Bò nhúng mẻ là món ăn có phần còn hơi xa lạ với nhiều người, nhưng hương vị của món ăn này thật sự rất thơm ngon, lạ miệng, kết hợp giữa bò mềm và nước dùng mẻ chua thanh. Học ngay cách làm bò nhúng mẻ đơn giản mà ngon mê ly cùng VinID nhé!

1. Nguyên liệu làm bò nhúng mẻ

  • 500gr thịt bò (thăn bò hoặc phi lê)
  • 500gr bún tươi
  • ½ chén mẻ
  • ½ trái thơm
  • 1 củ hành tây
  • 1 cây sả
  • Tỏi, ớt, chanh, hành tím phi
  • 2 trái dưa leo
  • Rau sống ăn kèm
  • 5 muỗng canh mắm nêm
  • Dầu ăn
  • Các gia vị khác: đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu…
Nguyên liệu chính cho món bò nhúng mẻ
Nguyên liệu chính cho món bò nhúng mẻ

2. Các bước làm bò nhúng mẻ đơn giản

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò

  • Thit bò rửa sạch với nước, để ráo, cắt thành miếng vừa ăn. Nhớ thái thịt bò theo thớ ngang, thành từng miếng mỏng.
  • Ướp thịt bò với: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1 muỗng cà phê hành tím phi.
  • Đảo đều tất cả cho gia vị thấm vào từng miếng bò.
Ướp thịt bò
Ướp thịt bò để giảm bớt mùi hôi, thịt cũng đậm đà hơn

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, rửa sạch. Tiếp theo, băm nhỏ ¼ trái thơm để làm mắm nêm, phần còn lại cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sả rửa sạch, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ tỏi và sả.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
  • Dưa leo rửa sạch, cắt thành từng miếng dài khoảng một ngón tay út.
  • Rau sống nhặt và đem đi rửa sạch với nước, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu để nấu nước dùng mẻ
Sơ chế các nguyên liệu để nấu nước dùng mẻ

Bước 3: Nấu nước mẻ nhúng bò

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm sả. Sả vàng thơm thì thêm vào 1 lít nước lọc và nấu sôi.
  • Nước sôi, đặt rây lọc trên miệng nồi rồi cho ½ chén mẻ vào. Dùng muỗng lược đều để lọc bỏ phần bã và lấy phần nước mẻ chua.
  • Chờ nước lẩu sôi lại thì nêm chút hạt nêm, đường theo khẩu vị và khuấy đều.
  • Cuối cùng, cho hành tây đã cắt cùng 2 trái ớt vào, tắt bếp.
  • Cho nước lẩu ra nồi, bắt lên bếp ga mini hoặc bếp từ mini để gia đình cùng thưởng thức.
Nấu nước dùng mẻ chua
Nấu nước dùng mẻ chua để nhúng bò

3. Cách làm nước chấm mắm nêm

  • Phi vàng thơm tỏi và sả băm rồi cho thơm vào đảo đều.
  • Bắc nồi khác lên bếp, cho mắm nêm vào đun sôi rồi cho tỏi, sả và thơm băm nhuyễn vào, đảo đều.
  • Thêm nước sôi vào và nêm thêm đường cho vừa ăn.
  • Cho mắm nêm ra tô, cắt thêm chút ớt nếu bạn ăn cay là hoàn thành phần nước chấm.
Mắm nêm
Chén mắm nêm ngon sẽ giúp món bò nhúng mẻ thêm hấp dẫn

4. Thành phẩm

Bò nhúng mẻ thơm ngon, chua thanh cùng thịt bò tươi mềm rất hấp dẫn. Khi ăn, bạn nhúng thịt bò tới đâu ăn tới đó để cảm nhận được độ mềm, thấm gia vị của bò. Cuốn cùng bánh tráng, rau sống hoặc ăn kèm bún chấm đẫm mắm nêm là ngon quên đường về.

Bò nhúng mẻ
Bò nhúng mẻ lạ miệng, thanh mát, ăn cùng rau sống và mắm nêm

5. Thịt bò nhúng mẻ ăn với rau gì ngon?

Bò nhúng mẻ là món ăn khá mới lạ nhưng lại được làm từ các nguyên liệu đơn giản, dễ dàng tìm mua ở bất cứ đâu. Sức hút đặc trưng của món ăn này năm ở phần mẻ chua đặc trưng nhưng không bị gắt mang đến hương thơm ngon khó chối từ.

Với những món có hương vị độc đáo như bò nhúng mẻ, các bạn nên ăn kèm với các loại rau như:

  • Rau muống
  • Ngò gai
  • Bông súng
  • Tía tô
  • Diếp cá
  • Chuối chát
  • Khế chua
  • Xà lách

Những loại rau trên sẽ bổ sung thêm hương vị cho món bò nhúng mẻ, trung hoà lại vị chua và thêm chút vị chát nhấn nhá đặc sắc cho món ăn.

Các loại rau sống
Các loại rau sống sẽ tăng thêm hương vị cho món bò nhúng mẻ

Hy vọng với hướng dẫn cách làm bò nhúng mẻ đậm đà, đơn giản, bạn có thể thực hiện thành công món ngon này để đãi gia đình vào dịp cuối tuần. Nguyên liệu làm món bò nhúng mẻ rất dễ kiếm, đến ngay WinMart hoặc đi chợ trên app VinID để nhận được ưu đãi tích điểm siêu khủng.

Banner CTA Thịt cá hải sản 750

>>> Cách làm bò nhúng dấm mềm ngon <<<