Thạch dừa thô chưa bao giờ hết HOT trong những ngày hè. Vì thế, chúng tôi sẽ bật mí cách làm thạch dừa thô tại nhà trắng ngần, dai giòn sần sật để quý khách giải khát trong những ngày nóng nực, hoặc dùng để bán chắc chắn cũng vô cùng đắt khách đấy. Cùng monngonbamien.org tham khảo ngay nhé!
Thạch dừa thô là gì?
Trước khi đi vào hướng dẫn cách làm thạch dừa trắng tại nhà từ nguyên liệu dừa thô, Món Ngon Ba Miền sẽ cung cấp một số thông tin để các bạn hiểu rõ thạch dừa thô là gì, làm từ gì.
Cụ thể, thạch dừa thô là sản phẩm sinh khối được tạo nên từ sự lên men của vi khuẩn Acetobacter xylinum trong môi trường nước dừa già, sau đó được đóng gói theo quy trình để bán cho người tiêu dùng.
Vậy ăn thạch dừa thô có tốt không? Trên thực tế, vì được làm từ nước dừa già nên chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cơ sở đang áp dụng quy trình làm thạch dừa thô không đảm bảo nên quý khách nên mua ở những địa chỉ uy tín.
Hướng dẫn cách làm thạch dừa thô tại nhà trắng ngần, giòn ngon
Từ những gói thạch dừa thô khô quắt, khô queo, sau khi được chế biến từ bàn tay của những người nội trợ đảm đang đã trở thành thức giải khát tuyệt vời trong những ngày hè oi bức, trở thành món quà mà nhà nhà đều mê tín, đặc biệt còn mang lại lợi nhuận khủng cho người bán.
Vậy cách làm thạch dừa khô được thực hiện như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết đó ạ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đây là nguyên liệu để tạo ra 1kg thạch dừa thành phẩm trắng ngần:
- Thạch dừa thô: 50g
- Đường phèn (nêm nếm theo khẩu vị ăn ngọt của bạn nhé <3)
- Nước sôi để nguội.
- 1 bó lá dứa
- Hạt chia (nếu thích)
Thực hiện cách làm thạch dừa trắng ngần từ dừa thô
Cách làm thạch dừa khô tại nhà này vô cùng thơm ngon nên có thể dùng để bán nếu như bạn yêu thích kinh doanh đấy. Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Cho 50g thạch dừa khô vào nồi, đổ ngập nước, dùng tay bóp đều, sau đó rửa sạch, thay nước và tiếp tục ngâm trong khoảng 3 tiếng, cứ 1 tiếng thay nước 1 lần để khử hết vị chua. Đủ 3 tiếng, bạn rửa sạch dừa thô rồi tiếp tục ngâm thêm 1 tiếng nữa cho dừa thô nở đều.
- Bước 2: Bắp nồi nước lên bếp, khi sôi thì lấy phần thạch đã ngâm nở vào chần qua, vớt ra rổ để ráo nước.
- Bước 3: Cho một chút nước vào nồi và thêm đường phèn vào đun lửa liu riu, vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều tay. Lượng đường sử dụng cứ nêm theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình bạn nhé.
- Bước 4: Khi đường trong nồi tan hết, nước đường sôi thì cho dừa thô đã chần vào nấu cùng. Đồng thời, cũng cho lá dứa đã rửa sạch vào đun chung với lửa nhỏ trong 20 phút thì tắt bếp.
Lưu ý trong cách làm thạch dừa thô tại nhà, cũng như khi thưởng thức
- Không nên thay nước đường bằng nước dừa vì dễ bị chua, hương vị cũng không thơm ngon hơn là mấy vì bản thân dừa thô đã có mùi vị đặc trưng của dừa xiêm rồi.
- Đối với cách làm thạch dừa hạt chia cũng tương tự vậy, bạn ngâm hạt chia trong vòng 5 – 10 phút rồi rửa sạch, cho vào nấu cùng.
- Đối với cách làm thạch dừa lá dứa cho màu xanh bắt mắt thì thay vì để nguyên lá gói tròn, các bạn nên xay lá dứa và lọc lấy phần nước, sau đó cho nước này nấu cùng dừa thô.
- Thạch dừa thô ăn nóng sẽ rất dai, không ngon bằng ăn nguội. Đặc biệt ngon hơn khi ngâm thạch với đá lạnh, hoặc đóng hộp cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Muốn chế biến dạng nước uống thì nấu thêm nước đường phèn, sau đó đóng chai cho vào tủ lạnh, bảo quản được 10 ngày.
Quý bạn đọc thân mến! Mặc dù cách làm thạch dừa thô tại nhà có hơi kỳ công một chút ở bước sơ chế, tuy nhiên lại rất đơn giản đúng không nào. Hơn nữa, chỉ cần mất một chút thời gian là chúng ta đã có thể tạo ra thức quà ăn cực đã miệng để xua đi sự oi bức trong 3 tháng hè rồi phải không nào? Chúc các bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!