Sữa yến mạch cho bé: Cách nấu giữ tròn vị, đậm dưỡng chất, trẻ lớn mau

Cách làm sữa yến mạch không bị nhớt:

  • Cho yến mạch vào tô, đổ nước ấm và ngâm trong 2 tiếng. Sau đó lọc và rửa khoảng 2 lần để tránh bị nhớt
  • Sau khi sơ chế yến mạch xong, bạn hãy cho vào máy và xay nhuyễn với 1 lít nước ấm, sau đó đem đi rây và lọc bỏ phần bã
  • Đun lên bếp với lửa nhỏ, dùng môi khuấy đều để sữa không bị đóng ván
  • Thêm một ít đường tùy theo độ tuổi và khẩu vị của bé. Khuấy đều cho đến khi sữa sôi thì tắt bếp. Để sữa nguội và cho bé thưởng thức.

3. Cách làm sữa yến mạch vị choco cho bé trên 1 tuổi

Do món sữa yến mạch này có thành phần là bột ca cao nên bạn chỉ chế biến cho bé trên 1 tuổi để bé có thức uống vừa ngon, vừa bổ, vừa lạ miệng. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100g yến mạch loại cán
  • 20g bột ca cao
  • 1 lít nước ấm
  • Đường thốt nốt hoặc đường nâu

Cách nấu sữa yến mạch cho bé:

  • Ngâm yến mạch với nước ấm trong 2 tiếng. Sau đó lọc và rửa khoảng 2 lần
  • Cho bột yến mạch, bột ca cao vào máy, xay nhuyễn với 1 lít nước ấm
  • Đem đi rây và lọc bỏ phần bã
  • Đun hỗn hợp với lửa nhỏ, khuấy đều. Thêm 1 ít đường tùy theo khẩu vị của bé
  • Sữa sôi thì tắt bếp. Để nguội, cho ra ly và cho bé thưởng thức.

Chọn và bảo quản yến mạch như thế nào?

sữa yến mạch

Trước khi chọn mua yến mạch để làm sữa cho bé, bạn nên hiểu rõ về các loại yến mạch hiện đang có trên thị trường để có sự lựa chọn chính xác nhất:

Yến mạch nguyên hạt: Yến mạch ở dạng tinh khiết, chưa qua chế biến nên giữ nguyên 100% chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại yến mạch này thường khá dai, do đó thời gian nấu chín thường kéo dài.

Yến mạch cắt nhỏ: Được cắt nhỏ từ yến mạch nguyên hạt. Loại yến mạch này vẫn giữ được đầy đủ dinh dưỡng như yến mạch nguyên hạt nhưng thời gian nấu nhanh hơn.

Yến mạch cán: Được tạo ra bằng cách hấp chín và lăn dẹt yến mạch cắt nhỏ. Đây là loại yến mạch thường được sử dụng nhiều với thời gian nấu khá nhanh.

Yến mạch ăn liền: Loại yến mạch trải qua nhiều công đoạn chế biến nhất, khi mua về, chỉ cần chế nước sôi là dùng được. Tuy nhiên, thường chứa ít dưỡng chất và thường được thêm nhiều chất phụ gia như đường, muối, hương liệu.

Bột yến mạch thô: Yến mạch nguyên hạt được xay nhuyễn để tạo thành bột. Loại yến mạch này thường được dùng trong các sản phẩm cho trẻ nhỏ vì nó khá dễ ăn.

Với những loại yến mạch kể trên, theo các chuyên gia, yến mạch cắt nhỏ, yến mạch cán là loại yến mạch tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì loại yến mạch này rất dễ nấu và cũng chưa trải qua bất kỳ công đoạn chế biến nào, do đó sẽ giữ được đầy đủ dinh dưỡng

Do yến mạch rất dễ bị nấm mốc và vi khuẩn tấn công nên nếu có ý định nấu sữa yến mạch cho bé, bạn chỉ nên mua một lượng vừa phải, tránh mua quá nhiều.

Yến mạch mua về nếu dùng không hết, bạn nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu muốn bảo quản trong thời gian dài, hãy cho vào hộp kín hoặc túi zip và bảo quản trong tủ đông. Môi trường có độ ẩm và nhiệt độ thấp trong tủ đông sẽ giúp ngăn sâu bệnh, nấm mốc phát triển.

Bé có thể bị dị ứng với yến mạch không?

Bạn muốn dùng yến mạch nấu sữa nhưng lo lắng bé bị dị ứng? Thực tế, bé vẫn có thể bị dị ứng với yến mạch nhưng điều này rất hiếm. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khẳng định yến mạch ít có nguy cơ dị ứng hơn các loại ngũ cốc khác, chẳng hạn như lúa mì hoặc lúa mạch đen.

Do đó, bạn có thể an tâm khi nấu sữa yến mạch cho bé. Tuy nhiên, nếu bị dị ứng với yến mạch, bé sẽ xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, buồn nôn, nổi mề đay, đau bụng, mệt mỏi và sưng mặt. Nghiêm trọng hơn, bé có thể mắc phải hội chứng viêm ruột do protein thực phẩm (FPIES). Nếu nhận thấy bé có các triệu chứng trên, bạn nên đưa bé đi khám ngay.

Sữa yến mạch chứa nhiều dinh dưỡng và ít gây dị ứng nên rất tốt với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ có trong yến mạch còn cao hơn nhiều so với các loại ngũ cốc khác. Thế nên, nếu cho bé uống sữa yến mạch thường xuyên, bạn sẽ không cần quá lo lắng về việc bé có thể mắc phải các bệnh về tiêu hóa.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được cách nấu sữa yến mạch cho bé.