Rong nho là loại tảo biển có hình dạng chùm nho, nhìn rất đẹp mắt và hấp dẫn. Tuy nhiên thực tế bạn có thể bị sốc và thất vọng não nề nếu không biết sơ chế rong nho đúng cách để khử hết vị tanh, vị mặn, giữ lại nguyên vị giòn ngọt của chúng. Cách sơ chế như thế nào? Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.
Rong nho là một loại tảo biển có hình dạng giống như chùm nho. Bên cạnh vẻ ngoài hấp dẫn, rong nho còn được mệnh danh là trứng cá muối xanh, bởi chúng có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại rau củ thông thường. Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển dài, lượng rong nho cung cấp ra thị trường khá lớn, vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe này nhé.
Có 2 loại rong nho là rong nho tươi và rong nho khô với cách chế biến và sử dụng hơi khác nhau một chút.
Cách sơ chế rong nho tươi
Rong nho tươi sau khi thu hoạch, người ta sẽ rửa thật sạch bằng nước biển để loại bỏ bùn nhớt và chất bẩn bám trên thân. Sau đó, người ta sẽ sục khí 24h và có ánh sáng tự nhiên rọi vào làm lành vết cắt. Cuối cùng, rong nho được vớt lên, để ráo, bảo quản ở nhiệt độ thường trong các thùng xốp đậy kín hoặc túi nilon và vận chuyển đi bán.
Mặc dù khi bạn mua, tất cả các công đoạn trên đã được người bán làm rồi. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải xử lý một chút trước khi ăn.
Rong nho tươi có đặc điểm là rất tanh và có vị mặn. Vì vậy, trước hết, bạn cần ngâm chúng trong nước sạch trong khoảng 5-10 phút để khử bớt vị mặn và tanh.
Sau đó, bạn vớt ra rửa lại nhiều lần để tiếp tục khử vị mặn và độ nhớt. Tiếp tục bạn chuẩn bị một thau nước đá và ngâm rong nho vào. Để vài phút rồi rửa đi rửa lại nhiều lần trong thau nước đá này. Cách này sẽ giúp rong nho giảm bớt vị tanh và tăng độ giòn. Cuối cùng, bạn xếp vài viên đã vào đĩa và cho rong nho lên trên là có thể thưởng thức.
Cách sơ chế rong nho khô
Rong nho khô hay còn gọi là rong nho tách nước, loại này đã được sơ chế và đóng trong túi nhựa hút chân không. Mặc dù trông có vẻ đã rất sạch sẽ, tuy nhiên sau khi mua về, bạn vẫn cần tiến hành các bước sơ chế để khử sạch vị mặn và tanh của chúng. Cách sơ chế như sau:
Cắt bịch rong nho và ngâm vào tô nước lạnh từ 3 – 5 phút cho rong nở ra, sau đó rửa sạch lại từ 2 – 3 lần, dùng tay khoắng liên tiếp để rong nho giảm độ mặn.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một thau đá lạnh và ngâm rong nho vào 5 – 10 sẽ hết mùi tanh và giảm độ mặn, đồng thời giúp rong nho sẽ trở nên giòn hơn, ngon hơn
Cuối cùng bạn vớt rong ra đĩa cho thêm vài viên đá để tăng độ giòn và thưởng thức cùng với nước sốt hoặc món ăn đi kèm.
Với rong nho khô, bạn nên ăn ngay bởi sau khoảng 20 phút thì rong sẽ xẹp trở lại như cũ.
Cách ăn rong nho để tăng hương vị và giảm mùi tanh
Sau khi đã sơ chế đúng cách bạn có thể ăn rong nho trực tiếp vì nó giống như một loại rau xanh vậy. Tuy nhiên bạn có thể chấm rong nho với một số loại nước chấm thông thường như tương ớt, xì dầu, mù tạt, nước sốt mè rang, mayonnaise… để tăng hương vị và cũng bớt đi ít nhiều vị tanh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với các loại hải sản (tôm, mực), trộn gỏi hoặc làm salad rong nho cùng tôm, hải sản, rau củ quả, làm các món xào như xào thịt bò, xào đậu hũ…
Lời kết
Trên đây là cách sơ chế rong nho đúng cách. Áp dụng theo đúng hướng dẫn như trên, bạn sẽ có món rong nho tươi ngon, giòn ngọt vô cùng hấp dẫn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!