(76)
Pate cùng Pháp du nhập vào Việt Nam mình từ thuở đầu thế kỷ 19, là một món ăn gắn liền với sự giàu có khi ấy. Nhắc đến Pate, điều đầu tiên ai nghĩ tới cũng đều là từ gan ngỗng, gan vịt đắt tiền phục vụ cho tầng lớp thượng lưu. Theo thời gian, người Việt mình đã sáng tạo, tô điểm thêm cho Pate mang bản sắc riêng của Việt Nam cho đến hiện nay. Đây cũng chính là đặc điểm tạo nên sự khác biệt giữa Tây và ta. Vậy Pate gan Việt Nam khác gì so với Pate gan kiểu Pháp? Liệu ăn có ngon hơn không?
♥ Pate gan kiểu Pháp
Pate là món ăn gắn liền với ẩm thực Pháp nhất, các bạn có thể tìm thấy được rất nhiều loại Pate đa dạng trên khắp thế giới. Pate thường được làm từ gan và thịt động vật xay nhuyễn chung, ngoài các loại thịt gia cầm ra thì còn có Pate heo, bò, hải sản, hoặc thịt rừng, rau củ quả, v.v…nữa đó.
Kết cấu của Pate kiểu Pháp đa phần được xay nhuyễn sánh mịn hay đặc biệt hơn là nằm ở dạng thái lát kẹp bánh mì, được phục vụ ăn nóng hoặc lạnh. Bạn biết đó, điểm khác biệt ở đây, nguyên liệu chế biến Pate gan kiểu Âu thường có thêm bơ sữa, kem sữa, các lá thơm thảo mộc phương Tây hay rượu vào hỗn hợp gan & thịt mỡ, hoặc hỗn hợp hoàn toàn từ gan. Thế nên, đôi khi Pate kiểu Âu lại không hợp với khẩu vị người Việt mình bởi độ béo ngậy từ gan, bơ sữa, kem sữa,…mùi thơm lạ miệng từ các lá thảo mộc độc đáo.
Rượu Cognac thường được sử dụng để chế biến Pate ở các nước phương Tây
Ngoài ra kem sữa cũng có mặt trong món Pate Pháp
Mặc dù Pate được bắt nguồn từ Bỉ & Pháp, nhưng khi Pate lan tỏa đến các nền văn hóa khác nhau của mỗi đất nước, Pate lại mang một nét độc đáo đặc trưng riêng của vùng đó. Một nét quyến rũ mà mọi người đều yêu thích.
♥ Pate gan kiểu Việt
Từ lúc Pháp tiến vào Việt Nam ta mang theo những văn hóa ẩm thực của họ, nhiều người Việt mình đi làm thuê cho các nhà hàng Pháp khi xưa và đã học được không ít các món ăn phương Tây như cà phê, bánh mì, sữa trứng,…và Pate. Nhằm phục vụ món Pate cho chính người Việt mình, nên họ đã không ngừng sáng tạo, biến tấu những mẻ Pate đậm đà mùi vị phù hợp với khẩu vị người dân mình. Và dần dà theo thời gian, Pate gan trở thành một món ăn dân dã thân thuộc phổ biến khắp Việt Nam.
Ở Việt Nam, Pate được chia làm hai loại Pate với cách chế biến khác nhau là Pate hấp & Pate nướng. Pate gan kiểu Việt không mịn hẳn hoàn toàn như Pate Pháp mà khi ăn vào, bạn có thể thấy rõ vị bùi bùi béo béo, tan ngay trong miệng mà mùi thơm vẫn phảng phức đâu đó.
Pate gan kiểu Việt không cho các loại lá thảo mộc hay kem sữa béo ngậy như của kiểu Âu, mà thay vào đó, Pate kiểu Việt lại rất đơn giản mà vẫn thơm ngon trứ danh. Nguyên liệu chính của Pate thường là hỗn hợp gan, thịt ba rọi, thịt mỡ trộn cùng với ruột bánh mì hay bột mì, hành tây, tỏi và tiêu.
Hành tây, tỏi và tiêu là những nguyên liệu không thể khi chế biến món Pate Việt Nam
Ngoài ra, công thức dùng gan 100% cho Pate kiểu Việt thường được ít sử dụng, mà họ luôn trộn gan cùng với thịt mỡ vào để giảm độ tanh của gan, tăng vị béo thơm trong Pate hơn nữa để hợp khẩu vị người Việt mình và tạo nên cái nét đặc trưng cho Pate Việt mình.
Pate kiểu Việt ít khi sử dụng 100% gan, mà kèm thêm thịt mỡ nữa
Mỗi món ăn có một nét đẹp riêng, một nền văn hóa riêng của nơi ấy. Thế nên, cuộc sống là những phép thử, các bạn cứ đi thưởng thức, trải nghiệm để lựa chọn “em yêu” nào tốt nhất cho riêng bản thân mình nhé. Mình hi vọng qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa Pate gan kiểu Pháp và Pate gan kiểu Việt.
Top 18 cách làm pate gan kiểu pháp biên soạn bởi Nhà Xinh
Pate gan gà kiểu Pháp
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 01/19/2022
- Rate: 4.76 (283 vote)
- Tóm tắt: Cách làm pate gan gà kiểu pháp cho Món chính đủ cho 4 người ăn chỉ mất khoảng 45 phút cho cả bước chuẩn bị và thực hiện. Cách nấu pate gan …
Hướng dẫn cách làm pate ngon kiểu Pháp ngay tại nhà
- Tác giả: patengon.com
- Ngày đăng: 10/15/2022
- Rate: 4.51 (389 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu chuẩn bị: 600g thịt nạc vai tươi ngon. 2 chiếc đùi vịt; 200g thịt hun khói; 120g gan gà …
Giới thiệu 8 cách làm pate ngon béo
- Tác giả: may3a.com
- Ngày đăng: 02/18/2022
- Rate: 4.27 (295 vote)
- Tóm tắt: Cách làm pate gan gà kiểu Pháp; 8. Cách làm pate gan bơ … Cùng tìm hiểu hướng dẫn cách làm pate ngon từ gan heo theo hướng dẫn phía dưới.
7 cách làm pate thông dụng vừa sạch vừa an toàn
- Tác giả: nongsandungha.com
- Ngày đăng: 06/30/2022
- Rate: 4.17 (305 vote)
- Tóm tắt: Với cách làm pate heo dễ dàng, nhanh gọn và thơm ngon, béo ngậy của gan heo cùng các nguyên liệu sẽ … Cách làm pate gan gà theo kiểu Pháp:.
Cách làm pate gan heo kiểu Pháp tốn một lần công ăn đông 3 tháng
- Tác giả: nauankhongkho.vn
- Ngày đăng: 05/02/2022
- Rate: 3.91 (279 vote)
- Tóm tắt: Cách làm pate gan heo kiểu Pháp rất đơn giản với nguyên liệu dễ tìm. Với cách làm pate gan này bạn hãy yên tâm về an toàn, vệ sinh và chất …
Cách Làm Pate Gan Heo Thơm Ngon & Chuẩn Nhất 2022
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 02/09/2022
- Rate: 3.59 (325 vote)
- Tóm tắt: Ai cũng biết pate có nguồn gốc từ Pháp và là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Trong nền ẩm thực Việt Nam, pate thường được kết hợp cùng bánh mì giòn …
Cách làm pate gan gà kiểu Pháp chuẩn vị ngay tại nhà
- Tác giả: gachaybo.com
- Ngày đăng: 03/16/2022
- Rate: 3.45 (303 vote)
- Tóm tắt: Cách làm pate gan gà kiểu Pháp nhanh gọn như thế nào? Khám phá công thức làm đơn giản nhất ngay dưới bài viết sau đây nhé!
- Kết quả tìm kiếm: – Kế đến bạn đổ hỗn hợp đã xay nhuyễn vào một cái khay. Đun 50g bơ còn lại với phương pháp hấp cách thủy ở lửa nhỏ để bơ tan chảy rồi đổ bơ vào khay đựng pate. Điều này sẽ giúp Pate gan gà kết dính lại với nhau cũng như có thể bảo quản và dùng lâu …
Cách làm pate gan heo thơm, ngon, đơn giản, chuẩn 2021
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 01/29/2022
- Rate: 3.19 (474 vote)
- Tóm tắt: Patê là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ Pháp, được đón nhận ở nhiều nơi trên thế giới, chủ yếu được chế biến từ thịt và gan của động vật ướp cùng …
- Kết quả tìm kiếm: Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng từ 5 – 7 ngày hoặc cấp đông trong ngăn đá dùng trong 15 ngày, khi ăn cho vào hấp lại vẫn thơm ngon và bảo đảm dinh dưỡng. Cách làm Pa tê cần có bí quyết riêng trong quá trình làm để dậy lên hương vị béo …
Hướng dẫn cách làm pate gan kiểu Pháp cực dễ ngay tại nhà
- Tác giả: chungcupremierberriver.com
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Rate: 3.03 (206 vote)
- Tóm tắt: Trước tiên để làm được món pate gan kiểu Pháp, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu gồm: 500g gan heo (có thể nhiều hơn hoặc ít hơn, tùy vào số …
- Kết quả tìm kiếm: Cách làm pate gan kiểu Pháp tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng. Nếu bạn là một người yêu thích những món ăn như bánh mì, xôi đều dễ dàng thấy ngoài những nguyên liệu như rau, thịt,… thì pate là món ăn kèm không thể thiếu. Pate có hương vị béo …
Cách Làm Pate Gan Heo Kiểu Âu Đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 04/09/2022
- Rate: 2.81 (93 vote)
- Tóm tắt: Cách làm pate gan heo đơn giản theo kiểu Âu được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món ăn vừa ngon vừa vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Kết quả tìm kiếm: Cách làm pate gan heo đơn giản theo kiểu Âu được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món ăn vừa ngon vừa vệ sinh an toàn thực phẩm. Pate thường được ăn kèm với bánh mì, beefsteak… và trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, để đảm …
Cách làm pate gan ngỗng-Niềm tự nào của ẩm thực Pháp
- Tác giả: tindep.com
- Ngày đăng: 12/10/2022
- Rate: 2.86 (132 vote)
- Tóm tắt: Cách làm pate gan ngỗng rất đơn giản, bạn có thể vào bếp thực hiện ngay món ngon này cho cả gia đình thưởng thức, một món ăn của nền ẩm thực Pháp.
Cách làm Pate gan heo thơm ngon đơn giản, không ngấy tại nhà
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 11/23/2022
- Rate: 2.69 (97 vote)
- Tóm tắt: Cách làm pate gan nhiều người nghĩ là khó làm và làm lâu, … là pate da heo kiểu miền Tây, được biến tấu từ món pate truyền thống của Pháp. Nhưng pate thịt …
- Kết quả tìm kiếm: Tới đây là đã hoàn thành được 70% rồi đó các bạn, bây giờ mình sẽ mang chảo pate này đi xay, với lượng pate này thì mình chia nhỏ ra cho vào máy xay 2 – 3 lần là xong, tuỳ theo sở thích mà các bạn có thể chọn xay pate nhuyễn mịn hay xay thô nhé, …
Cách làm pate gan heo và gan gà béo ngậy, không tanh, ngon bất bại
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 05/12/2022
- Rate: 2.49 (179 vote)
- Tóm tắt: Pate là món ăn có nguồn gốc từ nước Pháp. Khi vào Việt Nam, món ăn này rất được người Việt ưa chuộng. Trước đây, người ta thường chọn mua pate ở …
- Kết quả tìm kiếm: Nguyên nhân khiến pate của bạn bị tanh là do quá trình sơ chế gan không đúng cách. Nếu bạn chỉ rửa gan với nước theo cách thông thường thì sẽ không thể khử được toàn bộ mùi hôi tanh của loại thực phẩm này. Thay vào đó, bạn cần phải ngâm gan với sữa …
Tin Tức – Hai Thụy Catering
- Tác giả: haithuycatering.com
- Ngày đăng: 07/06/2022
- Rate: 2.53 (135 vote)
- Tóm tắt: Pate gan kiểu Pháp một món ăn thơm mùi vị béo của hương vị món Âu. Cùng Hai Thụy khám phá cách làm nhé!
Cách làm pate gan Pháp
- Tác giả: reference.vn
- Ngày đăng: 02/09/2022
- Rate: 2.45 (82 vote)
- Tóm tắt: Cách làm pate gan Pháp không cần hấp cách thủy. Pate gan ăn kèm với bánh mỳ vào bữa sáng vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa ngon miệng.
Hướng dẫn làm pate gan ngỗng kiểu Pháp
- Tác giả: sawasdee.vn
- Ngày đăng: 02/14/2022
- Rate: 2.28 (199 vote)
- Tóm tắt: Cách làm pate gan ngỗng kiểu Pháp thơm ngon. Ngày nay, các siêu thị đều bán sản phẩm pate gan ngỗng đóng hộp. Tuy nhiên, chúng ta có thể tự tay thực hiện món …
- Kết quả tìm kiếm: Pate gan ngỗng nên được bảo quản lạnh để đảm bảo chất lượng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ pate ngỗng trong vòng 3-5 ngày, giúp bạn sử dụng nhanh, có thể mang ra thưởng thức trực tiếp. Nếu như chưa kịp sử dụng hết lượng pate gan ngỗng …
[HƯỚNG DẪN] Cách Làm Pate Gan Gà Đặc Biệt, Ngon Khó Cưỡng
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 01/29/2022
- Rate: 2.1 (63 vote)
- Tóm tắt: Pate tự làm thơm ngon, dễ ăn, lại đảm bảo vệ sinh và giàu dưỡng chất. Cách làm pate gan gà không khó thực hiện, với những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc.
- Kết quả tìm kiếm: Nếu muốn kinh doanh món bánh mì pate cũng như các loại bánh mì phổ biến khác, bạn có thể tham khảo lớp Chuyên đề Nhân bánh mì Việt Nam tại Bếp Trưởng Á Âu để có được công thức, phương pháp và bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này, đem …
Cách mở hộp Pate gan ngỗng Pháp
- Tác giả: cunghoidap.com
- Ngày đăng: 01/26/2022
- Rate: 2.07 (163 vote)
- Tóm tắt: Cách làm pate gan ngỗng kiểu Pháp béo ngậy, thơm ngon. Ngày nay, các siêu thị đều bán sản phẩm pate gan ngỗng đóng hộp. Tuy nhiên, chúng ta có thể tự tay thực …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!