Bật mí 4 cách làm nước chấm cơm cháy siêu ngon lại đơn giản, hương vị đậm đà giúp món cơm cháy nhân đôi sự hấp dẫn. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với các nguyên liệu dễ tìm và hướng dẫn chi tiết từ Digifood. Xem ngay nhé
1. Đôi nét về cơm cháy – món ăn vặt ai cũng mê
Cơm cháy là món ăn vặt dân dã, mộc mạc làm từ phần cơm nguội còn dư được chiên vàng ruộm. Cơm cháy giòn tan kết hợp với nước chấm đậm đà sẽ mang đến hương vị khó quên. Cách làm nước chấm cơm cháy có thể biến tấu đa dạng theo nhiều kiểu khác nhau. Như nước mắm mỡ hành, kho quẹt, nước mắm hành tím, nước mắm me… Bạn có thể thay đổi thường xuyên để có món ăn vặt hấp dẫn cho cả nhà “đổi gió”.
Ảnh: Xuan Mo
2. Cách làm nước chấm cơm cháy nước mắm mỡ hành
Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 muỗng nước mắm ngon
- 6 muỗng đường trắng
- 1 muỗng sa tế
- 2 muỗng mayonnaise
- 4-5 cây hành lá
- 2-3 quả ớt tươi
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
- Hành lá nhặt bỏ lá úa, bỏ rễ, rửa sạch, chỉ lấy phần lá thái nhỏ
- Ớt băm nhỏ, nếu bạn ăn cay đậm hơn thì có thể dùng thêm ớt
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo nước mắm + đường + sa tế + mayonnaise. Khuấy nhẹ hỗn hợp. Nấu lửa nhỏ cho tan hết đường rồi tắt bếp, đợi 1-2 phút sau thì cho hành lá cắt nhỏ và ớt băm vào, khuấy đều.
- Cho nước chấm ra chén và thưởng thức với cơm cháy
Thành phẩm
Cách làm nước chấm cơm cháy trên đây vừa đậm đà thơm ngon vừa không bị ngậy. Nước chấm không bị đặc quá, sánh vừa phải, vị mặn ngọt hài hòa.
Ảnh: Xuan Mo
3. Cách làm nước chấm cơm cháy kho quẹt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g thịt ba chỉ
- 100g tôm khô (nếu có)
- 1 chén nước mắm
- 1/2 chén đường
- 1/2 chén nước lọc
- 2 muỗng tương ớt (giúp mắm có màu đẹp)
- Tiêu, hành, tỏi, ớt tươi
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Thịt ba chỉ lạng bỏ bì, rửa sạch, thái con chì hoặc thái hạt lựu, để ráo nước
- Tôm khô ngâm cho mềm, vớt ra để ráo
- Tỏi, hành thái lát
Bước 2: Làm nước chấm
- Cho thịt ba chỉ vào chảo rang cho đến khi ra bớt mỡ, thịt ngóp lại, cạnh xém vàng
- Trút thịt ra bát riêng, gạn bớt mỡ chỉ giữ lại 1-2 thìa mỡ trong chảo
- Cho hành, tỏi vào chảo phi thơm
- Khi thấy hành tỏi có màu vàng thì tôm vào đảo một lúc, tiếp tục cho thịt ba chỉ, phần nước lọc, mắm, đường, tương ớt vào kho lửa nhỏ liu riu cho thấm đều gia vị
- Khi nước sốt sánh lại thì cho tiêu, ớt, hành lá lên trên
- Tắt lửa để bớt nóng, nêm nếm lại gia vị. Nếu có tóp mỡ thì bạn cho vào sau cùng để tóp mỡ giữ nguyên độ giòn.
Thành phẩm
Cách làm nước chấm cơm cháy kho quẹt mang đến hương vị đậm đà, thơm lừng góc bếp. Nước chấm có chút béo ngậy, vị hài hòa không bị mặn hay bị gắt, chấm cùng cơm cháy giòn tan thì ngon hết ý.
Ảnh: Ngan Pham
4. Cách làm nước chấm cơm cháy nước mắm hành tím
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 chén (ăn cơm) hành tím miền Trung
- 1 chén đường hoa mai
- 1 chén ăn cơm nước mắm ngon
- 1 chén ăn cơm dấm
- 1 chén nước lọc
- 500g ớt xiêm
Các bước thực hiện
- Luộc tiệt trùng hũ thủy tinh ngâm mắm, để ráo hoặc lau khô
- Hành tím rửa sạch, để ráo, thái lát dọc
- Cho hành và ớt vào hũ
- Cho đường, mắm, dấm, nước vô xoong/nồi nhỏ, đun nhỏ lửa cho đường tan hoàn toàn và bốc hơi hết mùi của mắm, dấm. (Đun sôi lăn tăn, không nên đun sôi quá to tránh làm nước mắm bị chua)
- Để nguội hoàn toàn thì trút nước mắm vào hũ hành ớt, đậy kín hũ
- Sau 2-3 ngày, hành giòn và không có mùi hăng cay thì lấy ra thưởng thức với cơm cháy
Lưu ý: bạn nên chọn hành tím Lý Sơn củ hơi dài, không tròn bóng như hành tím Ấn Độ hay hành tím Thái Lan. Bởi vì hành Ấn Độ, Thái Lan ăn sống có mùi hôi và hăng, không ngon như hành Lý Sơn. Nếu bạn thích ăn cay hơn thì hãy tăng lượng ớt trong công thức trên nhé.
Thành phẩm
Nước mắm không có mùi hôi, mùi gắt của dấm. Hành giòn ăn rất cuốn. Bạn có thể chế biến cách làm nước chấm cơm cháy này ăn với thịt luộc, rau luộc, phở cuốn cũng rất ngon.
Ảnh: Phan Anh
5. Cách làm nước chấm cơm cháy từ me
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 muỗng nước cốt me (hoặc 100g me khô)
- 3 muỗng đường
- 1/2 muỗng muối
- 2 muỗng tương ớt
- 3 muỗng nước lọc
- 2-3 quả ớt băm nhỏ
Các bước thực hiện
- Me khô lấy phần thịt đem ngâm nước ấm, lọc qua rây để lấy nước cốt, bỏ hạt và xơ
- Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo
- Cho nước me và các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo, nấu sốt sệt lại thì cho ớt băm vào đảo đều và tắt bếp
- Cho nước chấm me ra bát và thưởng thức với cơm cháy.
Thành phẩm
Nước chấm me có vị chua ngọt hài hòa, thêm chút cay cay của ớt ăn rất cuốn. Bạn có thể cho thêm tóp mỡ chiên giòn, ăn với cơm cháy và các món chiên khác.
Ảnh: Danvy
Trên đây là 4 cách làm nước chấm cơm cháy tại gia vừa đơn giản vừa dễ làm. Sẵn có cơm nguội còn dư thì bạn hãy làm ngay món ăn vặt ngon tuyệt này cho cả gia đình nhâm nhi nhé.
Xem thêm:
- Cách làm nước chấm chân gà sốt Thái
- Cách làm nước mắm ăn bún chả giò
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!