Nước chấm là linh hồn, tôn món ăn lên gấp nhiều lần. Bạn đã biết cách làm nước chấm thịt luộc ngon đúng điệu chưa? Bếp Mina hướng dẫn bạn 5 cách pha đơn giản mà cực ngon dưới đây nhé.
Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú. Chỉ riêng nước chấm thịt luộc thôi cũng có vô vàn cách pha khác nhau. Mỗi vùng miền lại có một loại nước chấm đặc trưng riêng với hương vị hấp dẫn khác nhau.
Pha nước mắm tỏi ớt chấm thịt luộc
Đây là cách pha nước mắm chấm thịt luộc đơn giản nhất, quen thuộc nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết pha để tỏi ớt nổi lên trên. Một mẹo nhỏ là hãy sử dụng nước ấm để pha thì 100% tỏi sẽ nổi nhé.
Chuẩn bị:
+ 3 thìa nước mắm ngon + 1 thìa đường + 1 thìa nước cốt chanh + 3 thìa nước ấm + 1/2 thìa tỏi băm nhỏ + Ớt băm nhỏ hoặc thái lát tùy độ cay
Thực hiện
– Cho đường, nước cốt chanh, nước lọc ấm vào bát rồi khuấy cho đường tan hết – Thêm nước mắm vào khuấy đều – Cuối cùng cho tỏi, ớt băm vào là được.
Nước mắm có độ đạm càng cao sẽ càng thơm ngon. Bạn cần điều chỉnh độ mặn cho phù hợp với khẩu vị nhé.
Muối tiêu chanh chấm thịt luộc
Nhiều gia đình không thích ăn nước mắm, thay vào đó sẽ dùng muối bột canh để chấm thịt. Bạn hãy sử dụng quất (tắc) thay vì dùng chanh bởi nó thơm hơn rất nhiêu.
Chuẩn bị
+ Muối bột canh: 1,5 thìa (mình hay dùng bột canh Hảo Hảo) + Nước cốt tắc hoặc chanh: 1 thìa + Tiêu đen: 1/2 thìa cafe (có thể bỏ qua) + Ớt cắt lát
Thực hiện
Cho muối bột canh và tiêu vào đĩa nhỏ trộn đều. Thêm tắc và ớt lên trộn đều
Mắm nêm chấm thịt luộc
Mắm nêm là loại nước chấm quen thuộc của người miền Trung với hương vị rất đặc biệt. Ai đã từng nếm thử chắc hẳn sẽ nhớ mãi mùi vị đặc trưng của mắm nêm. Vị chua ngọt của dứa chín kết hợp với mặn mặn của mắm nêm và vị cay nồng của tỏi ớt sẽ làm món ăn hấp dẫn vô cùng. Nắm nêm dùng để ăn kèm với bún hay dùng để chấm gỏi cuốn, thịt luộc… đều rất ngon.
Chuẩn bị
+ Mắm nêm ngon: 4 thìa + Đường: 1,5 thìa + Nước cốt chanh: 1 thìa + Dứa chín: 1 miếng nhỏ (khoảng 1/4 quả) + Tỏi băm: 1/2 thìa + Ớt băm: 1/2 thìa
Thực hiện
– Dứa chín đem bằm nhuyễn. 1/2 đem vắt lấy nước cốt – Cho mắm nêm, đường, nước cốt chanh, nước cốt dứa vào bát khuấy cho tan đường – Thêm dứa băm, tỏi, ớt vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng
Nước chấm thịt luộc kiểu Thái
Bạn đã thử pha nước mắm chấm thịt luộc kiểu Thái chưa? Công thức dưới đây có biến tấu một chút dễ ăn hơn nhưng hương vị chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.
Chuẩn bị
+ Muối tinh: 1 thìa + Đường: 1,5 thìa + Nước mắm ngon: 3 thìa + Nước cốt chanh hoặc tắc: 1,5 thìa + Ớt cay: 1 quả + Tỏi: 4 tép + Hành tím: 1 củ + Rau mùi: 2 cọng
Thực hiện
– Cho muối, đường, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn – Thêm nước mắm và nước cốt chanh khuấy đều. – Hành tím thái lát, rau mùi thái nhỏ rồi cho vào bát nước chấm.
Pha mắm tôm chấm thịt luộc
Ai không ăn được mắm tôm quả thực là điều đáng tiếc.
Chuẩn bị
+ Mắm tôm ngon: 2 thìa + Đường: 1 thìa + Nước cốt chanh: 1 thìa + Rượu trắng: 1 thìa + Ớt cay: vài lát
Thực hiện
– Cho mắm tôm, đường, chanh, rượu vào bát. Dùng đũa đánh cho bông lên – Thêm ớt vào là được – Nếu bạn không ăn được mắm tôm sống như này có thể hấp 5 phút nhưng hương vị sẽ không được ngon như mắm sống. Hoặc một cách làm dưới đây, đảm bảo sẽ khiến bạn mê tít. Hãy dùng 1 củ hành tím thái lát, phi thơm cùng 2 thìa dầu ăn. Phi cho hành hơi vàng một chút nhé. Sau khi đánh bông mắm tôm cùng đường, chanh thì đổ dầu và hành đang sôi vào khuấy đều.
Trên đây là một số cách làm nước mắm chấm thịt luộc mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Bỏ túi ngay những công thức này để trổ tài, ghi điểm trong mắt mẹ chồng ngay nhé. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!
=>> TIN LIÊN QUAN
- Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc
- Cách làm trứng chiên thịt bằm
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!