2 cách làm nước mắm thuần chay từ thơm nhưng vẫn thơm ngon vô cùng

Bạn có biết rằng nước mắm cũng có thể tạo ra từ các nguyên liệu là thực vật không? Hãy cùng tham khảo hai cách làm nước mắm từ thơm (dứa) thuần chay vô cùng đơn giản, lại kích thích vị giác người dùng dưới đây nhé!

Có thể nói nước mắm là một trong những “quốc hồn, quốc túy” đặc trưng tạo nên văn hóa ẩm thực phong phú của người Việt Nam. Ngày nay, nước mắm không chỉ làm từ cá như chúng ta vẫn thường biết. Mà các đầu bếp tài năng còn sáng tạo ra nước mắm chay làm hoàn toàn từ thực vật như: Đậu nành, nước cốt dừa, nấm,… Vậy hôm nay, bạn hãy cùng Bách hóa XANH tham khảo qua hai cách làm nước mắm thuần chay siêu dễ với nguyên liệu chính là thơm nhé!

1 Cách làm nước mắm từ thơm thuần chay

Nước mắm từ thơm

Chuẩn bị 10 phút Chế biến 120 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu làm nước mắm từ thơm

Nên lựa chọn thơm vừa chín tớiNên lựa chọn thơm vừa chín tới

  • 2 trái thơm chín
  • 1,5 lít nước lọc
  • Gia vị: Đường, muối, nước tương (xì dầu), bột nêm chay.

Mẹo hay:– Để làm được một mẻ nước mắm chay ngon bạn phải biết cách lựa mua thơm. Nên chọn những trái vừa chín tới, cầm vào sẽ thấy chắc tay không bị mềm nhũn cũng không quá cứng. Nếu là trái thơm đạt chuẩn thì nhìn bên ngoài mắt dứa sẽ to và thưa, màu sắc của thân vàng đều.- Nếu có thời gian rảnh bạn nên mua nguyên quả chưa gọt sẵn, để giữ nguyên độ ngon ngọt và tươi mọng của thơm.

Cách làm nước mắm từ thơm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thơm nên cắt miếng khoảng hai đốt ngón tayThơm nên cắt miếng khoảng hai đốt ngón tay

Sau khi mua 2 trái thơm về, bạn gọt sạch vỏ và loại bỏ thật kỹ từng mắt. Rửa sơ qua phần thịt thơm, sau đó đem đi cắt miếng vừa phải, cỡ hai đốt ngón tay.

Bước 2 Nấu nước mắm chay

Để thơm và nước lọc vào nồi ninh trong cỡ 90 phútĐể thơm và nước lọc vào nồi ninh trong cỡ 90 phút

Dùng một chiếc nồi lớn để nước lọc và phần thơm đã chế biến vào. Sau đó, cho tất cả gia vị đã chuẩn bị sẵn ở trên vào chung, bạn hoàn toàn có thể nêm nếm tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn.

Lửa ở mức liu riu trong cỡ 90 phút để thơm tiết nước, cũng như các gia vị có thể hòa trộn vào nhau. Cho thêm 1 muỗng canh nước tương để tạo màu cho nước mắm. Sau đó, chúng ta sẽ tắt bếp và vớt thơm ra.

Cuối cùng, dùng một chiếc khăn xô em bé để lọc kỹ để nước mắm thơm được trong hơn. Đun sôi nước mắm thơm thêm lần nữa, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thành phẩm

Nước mắm chay sóng sánh, dậy vịNước mắm chay sóng sánh, dậy vị

Nước mắm chay từ thơm có vị ngọt thanh, không gắt, tạo nên một có mùi hương rất đặc trưng, khó cưỡng

Lưu ý: Khác với nước mắm mặn, nước mắm chay thường không thể bảo quản được quá lâu. Vì thế bạn nên đựng nước mắm trong bình thủy tinh sạch và để vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Thời gian lưu trữ cũng chỉ nên để trung bình từ 2 tuần đến 1 tháng, đừng để quá lâu. Vậy nên mỗi lần làm nước mắm chay bạn chỉ nên làm một lượng vừa đủ để sử dụng.

2 Cách làm nước mắm chay từ thơm và nấm hương

Nước mắm chay từ thơm và nấm hương

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 90 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu làm nước mắm từ thơm và nấm hương

Nguyên liệu chính làm nước mắm chayNguyên liệu chính làm nước mắm chay

  • 1 trái thơm chín
  • 1,6 lít nước lọc
  • Nấm hương khô
  • Gia vị: Muối, nước tương.

Mẹo hay: Khi mua nấm hương khô, bạn hãy để ý xem bên trong của nấm nếu thấy màu sắc đồng đều, vách ô hơi mở. Và thân của nấm nếu dùng tay bóp mà vẫn nguyên vẹn thì bạn nên mua vì nấm có chất lượng tốt.

Cách làm nước mắm chay từ thơm và nấm hương

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thơm và nấm hươngSơ chế thơm và nấm hương

Thơm sẽ gọt vỏ, khoét mắt kỹ càng xong sẽ cắt nhỏ và để vào máy sinh tố xay nhuyễn.

Nấm hương khô rửa sạch, ngâm nước khoảng 15 đến 20 phút cho nấm mềm ra.

Bước 2 Nấu nước mắm chay

Cho thơm vào nồi nóng và đảo đều trong khoảng 10 phút, sau khi thơm đã tiết được nhiều nước bạn cho nấm và nước lọc vào chung. Rồi bật nhỏ lửa và ninh kỹ trong khoảng 1 giờ đồng hồ, bạn nên thường xuyên đảo đều để đáy nồi không bị cháy.

Sau thời gian trên, tiếp tục cho các gia vị còn lại vào nồi và nêm vừa ăn. Bạn tắt bếp và chờ nước mắm nguội.

Sau khi ninh trong một giờ đồng hồ, thì dùng khăn hoặc cái rây để lọc cặn nước mắmSau khi ninh trong một giờ đồng hồ, thì dùng khăn hoặc cái rây để lọc cặn nước mắm

Nên dùng khăn xô em bé để lọc cặn nước mắm nhiều lần và cuối cùng là cho vào chai thủy tinh để trong tủ lạnh để bảo quản.

Thành phẩm

Nên thêm tỏi, ớt,... để tăng hương vị cho nước mắmNên thêm tỏi, ớt,… để tăng hương vị cho nước mắm

Nước mắm chay từ thơm tuy được làm tại nhà, nhưng với công thức này sản phẩm bạn nhận được sẽ cho ra hương vị chẳng khác gì nước mắm chay tại quán ăn. Ngoài vị ngọt, thanh đạm từ thơm, thì khi có thêm nấm hương nước mắm của bạn sẽ đậm đà và dậy mùi hơn.

Khi thưởng thức bạn có thể tùy ý thêm gia vị như: chanh, ớt, tỏi,… để tăng hương vị cho món ăn và kích thích vị giác.

Tham khảo thêm: Tổng hợp 8 cách làm mắm chay thơm ngon tại nhà

Bài viết trên là hai cách vô cùng chi tiết để bạn có thể làm nước mắm chay từ thơm vô cùng dễ và nhanh chóng, mà Bách hóa XANH đã tổng hợp được. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn làm thành công nước mắm chay, để có thể hưởng thụ trọn vẹn hương vị của từng món chay.

Mua ngay các loại nước mắm chay chất lượng tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH