Không cần sơ chế cầu kỳ, chỉ cần rửa sạch rong nho và rưới thêm nước sốt đậm đà lên trên là bạn đã có ngay món ăn tuyệt vời để đổi bữa tuần này. Lưu ngay 8 cách làm nước chấm rong nho tại nhà vô cùng đơn giản từ Digifood để biến tấu đa dạng món ăn này nhé.
1. Đôi nét về rong nho và nước chấm
Rong nho được xem như một loại rau xanh, một “siêu thực phẩm” có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng dinh dưỡng trong rong nho rất đa dạng, gồm Ca, Mg, K, Na, P, Đồng, Kẽm, Coban, Protein, Lipid… Đặc biệt chứa nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể con người như leusine, lysine, aspartic acid… Nhờ đó, rong nho có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, phòng chống bệnh tật và bảo vệ tim mạch. Rong nho tươi có hạt tròn căng mọng và vị giòn giòn, thanh mát.
Ảnh: Sưu tầm
Tùy theo khẩu vị mỗi người, cách làm nước chấm rong nho có thể gia giảm theo những tỷ lệ khác nhau. Sốt mayonnaise, tương ớt, nước tương đều rất hợp để ăn cùng rong nho. Chỉ cần một chút biến tấu và kết hợp mới lạ, bạn sẽ có chén nước chấm rong nho vừa lạ miệng vừa đậm đà.
2. Công thức nước chấm rong nho mè rang
Mè rang béo bùi, thơm ngậy sẽ rất tuyệt khi thưởng thức cùng với rong nho.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Mè rang: 2 thìa
- Sốt mayonnaise: 2 thìa
- Giấm: ½ thìa
- Nước tương: ½ thìa
- Dầu mè: ½ thìa
- Đường: 1 thìa
Công thức chế biến
- Bước 1: Bắc chảo lên trên bếp, cho mè vào rang đến khi ngả màu vàng. Sau đó xay mè nhuyễn mịn.
- Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào tô sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
Thành phẩm
Với cách làm nước chấm rong nho này, thành phẩm nước chấm có vị beo béo ngòn ngọt thích hợp thưởng thức với rong nho chua nhẹ, thanh mát.
Ảnh: Sưu tầm
3. Công thức nước chấm rong nho với mắm tỏi
Mắm tỏi là những nguyên liệu dễ tìm trong căn bếp. Chỉ cần một chút biến tấu, bạn có thể pha được chén nước chấm rong nho siêu ngon.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước cốt chanh: 2 thìa
- Đường: 2 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Nước lọc: 3-4 thìa
- Tỏi băm: 1 thìa
- Ớt băm: 1 thìa
Công thức chế biến
- Bước 1: Chuẩn bị một chiếc chén, cho vào đường và nước lọc. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn.
- Bước 2: Thêm 2 thìa nước mắm và 2 thìa cốt chanh. Nêm nếm các gia vị lại lần nữa cho hợp khẩu vị. Bạn có thể thêm ít ớt băm để gia tăng vị cay.
Thành phẩm
Nước chấm với ớt cay nồng và thơm mùi tỏi. Chấm rong nho giòn giòn với nước chấm này đảm bảo thơm ngon hơn bao giờ hết.
Ảnh: Sưu tầm
4. Công thức nước chấm rong nho với xì dầu
Nếu thích món thuần chay thì cách làm nước chấm rong nho này sẽ làm bạn thỏa mãn vị giác. Cùng chuẩn bị gia vị và pha nước sốt ngay nhé.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Xì dầu: 4-5 thìa
- Ớt: 1 trái
- Tỏi băm: 1 thìa
- Đường: 1 thìa
Công thức chế biến
- Bước 1: Tỏi, ớt rửa với nước sau đó băm nhỏ.
- Bước 2: Chuẩn bị một chiếc chén, cho vào đường và xì dầu rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Cuối cùng cho hỗn hợp tỏi, ớt băm vào.
Thành phẩm
Một chén nước chấm rong nho hoàn hảo dành cho những ai yêu thích vị xì dầu. Tỏi ớt nổi lên bề mặt cực kỳ đẹp mắt. Ngoài rong nho bạn cũng có thể chấm với nhiều loại rau khác nhau.
Ảnh: Sưu tầm
5. Công thức nước chấm rong nho với mù tạt
Mù tạt rất thích hợp với đồ tươi. Thử qua cách làm nước chấm rong nho với mù tạt sẽ làm bạn mê đấy.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước tương: 2 thìa
- Tương ớt: 2 thìa
- Nước sốt mè rang: 2 thìa
- Sốt mayonnaise: 1 thìa
- Wasabi: 1 thìa
Công thức chế biến
- Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu vào một chiếc chén.
- Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp tan đều vào nhau.
Thành phẩm
Ngoài rong nho, nước chấm wasabi này có thể chấm cùng gỏi cuốn hoặc những món hải sản khác nhau. Nếu không ăn được wasabi, bạn có thể điều chỉnh lại liều lượng cho thật phù hợp.
Ảnh: Sưu tầm
6. Công thức muối ớt xanh chấm rong nho
Thêm vị chua đặc đặc trưng của chanh vào món rong nho, loại nước chấm này sẽ làm bạn mê tít ngay từ miếng đầu tiên.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Ớt xanh: 50g
- Chanh: 2-3 trái
- Sữa: 60g
- Đường: 50g
- Muối: 20g
- Ít lá chanh non
Công thức chế biến
- Bước 1: Ớt bỏ đi phần hạt, băm nhỏ. Lá chanh cắt sợi nhỏ. Chanh lột vỏ, tách thành múi và bỏ hạt.
- Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Thêm vào ít sữa đặc là hoàn thiện chén muối ớt xanh ngon đúng điệu.
Thành phẩm
Nước chấm có màu xanh bắt mắt với vị mằn mặn của muối, ngòn ngọt của sữa và vị cay cay của ớt xanh. Chén nước chấm này sẽ góp phần làm tăng thêm hương vị mằn mặn, giòn mát của rong nho.
Ảnh: Sưu tầm
7. Công thức mắm sả gừng chấm rong nho
Cách làm nước chấm rong nho này có thể thưởng thức với nhiều món khác nhau. Với cách chế biến đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tự tay làm được chén nước chấm ngon như đang ăn ngoài tiệm.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm: 2 thìa
- Nước ấm: 1 thìa
- Cốt chanh: 1 thìa
- Đường: 3 thìa
- Gừng cắt sợi: 1 thìa
- Sả băm: 1 thìa
- Tắc: 1 trái (có thể thay bằng chanh)
- Ít lá chanh
Công thức chế biến
- Bước 1: Nấu 1 ít nước ấm với đường. Kế đến cho nước mắm vào hỗn hợp rồi khuấy đều. Sau đó cho gừng cắt nhỏ, tỏi băm, ớt băm nhuyễn.
- Bước 2: Cho vào hỗn hợp lá chanh cắt nhỏ, tắc cắt lát và cốt chanh là hoàn thành.
Thành phẩm
Chén nước chấm có vị chua ngọt thơm lừng mùi lá chanh. Thưởng thức rong nho mằn mặn với nước chấm này thì không có gì tuyệt bằng.
Ảnh: Sưu tầm
8. Công thức nước chấm rong nho với dứa
Dứa có vị chua ngọt hoàn hảo để pha nhiều nước chấm khác nhau. Với cách làm nước chấm rong nho với dứa, bạn có thể cảm nhận được vị mới lạ đặc biệt của món ăn.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Dứa: ¼ trái
- Đường: 2 thìa
- Muối: 1 thìa
- Mắm: 3 thìa
Công thức chế biến
- Bước 1: Gọt vỏ dứa, cắt bỏ đi phần mắt rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dứa vào xào tầm 3-5 phút. Kế đến thêm 500ml nước, đường, muối và nước mắm.
- Bước 2: Đun sôi hỗn hợp khoảng 30 phút nữa với mức lửa nhỏ sau đó nêm nếm lại cho thật vừa ăn. Cuối cùng cho ớt cắt nhỏ vào nước chấm là xong.
Thành phẩm
Nước chấm rong nho với dứa giúp cân bằng vị mặn, giòn giòn của rong nho. Pha chén nước chấm này để thưởng thức với rong nho đảm bảo mọi người đều thích mê.
Ảnh: Sưu tầm
9. Công thức mayonnaise chấm rong nho
Đây là cách làm nước chấm rong nho có hương vị khá độc đáo. Công thức này cũng dùng được cho nhiều món salad khác nhau.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước tương đậu nành: 2 thìa
- Tương ớt ngon: 2 thìa
- Nước sốt mè rang: 1-2 thìa
- Sốt mayonnaise: 1 thìa
- Wasabi: 1 thìa
Công thức chế biến
Cho nguyên liệu vào một chiếc chén rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn. Nước sốt lên màu vàng cam là được.
Thành phẩm
Nước chấm rong nho này hơi đặc sánh và thơm nhè nhẹ của mè rang, wasabi. Vị nước sốt cay nhè nhẹ ăn cực kỳ ngon miệng.
Ảnh: Sưu tầm
10. Lưu ý khi chế biến nước chấm rong nho
- Nước chấm rong nho chế biến xong nên cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Chỉ nên dùng nước sốt khoảng 3 ngày bởi nước chấm để quá lâu rất dễ có mùi hôi và mất đi độ thơm ngon.
- Rong nho ăn tươi với nước chấm nên đặc biệt chọn rong nho sạch để đảm bảo an toàn.
Hy vọng bạn đã có thêm những cách làm nước chấm rong nho ngon chuẩn vị với gợi ý trên đây. Tùy thuộc vào khẩu vị, bạn hoàn toàn có thể gia giảm những nguyên liệu sao cho thật phù hợp. Chúc bạn thành công với công thức nước chấm của Digifood.
Xem thêm:
- Cách pha nước chấm cá rán
- Cách làm sốt bò băm
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!