Tổng hợp cách làm nhãn sấy khô [Hot Nhất 2023]

2 cách làm nhãn sấy khô nguyên vỏ dưới đây sẽ giúp bạn cho ra mẻ nhãn sấy vừa ngon ngọt, dẻo thơm, vừa an toàn. Mỗi phương pháp đều có ưu – nhược điểm phù hợp với nhu cầu và mục đích riêng của mỗi người. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để lựa chọn cách làm phù hợp với mình nhé.

Cách làm nhãn sấy khô nguyên vỏ bằng máy sấy lạnh

Khi sử dụng phương pháp sấy lạnh để làm nhãn sấy khô, nhãn sau sấy vẫn giữ nguyên được màu sắc, hương thơm, độ ngọt tự nhiên, chất dinh dưỡng cũng không bị biến tính do được sấy ở nhiệt độ thấp.

 Phương pháp sấy lạnh giúp nhãn sau sấy giữ nguyên được màu sắc và độ ngọt tự nhiên
Phương pháp sấy lạnh giúp nhãn sau sấy giữ nguyên được màu sắc và độ ngọt tự nhiên

Dưới đây là chi tiết quy trình làm nhãn sấy khô nguyên vỏ bằng máy sấy lạnh thông minh SASAKI mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Để có thành phẩm tốt, nguyên liệu là yếu tố quyết định. Bạn nên chọn quả nhãn to, vỏ căng mỏng và cành mềm. Như vậy quả có cùi dày, mùi thơm, đặc biệt khi ăn có vị ngọt mạnh, hàm lượng đường cao, sau sấy nhãn sẽ có vị ngọt đậm đà hơn, dẻo hơn. Không nên chọn nhãn quá chín sẽ bị giảm lượng đường và múi dễ bị nát.

Bước 2: Sơ chế nhãn trước khi sấy khô

Sau khi chọn nhãn xong, tiến hành bỏ cành và rửa sạch. Ở nhiều cơ sở sản xuất, quy trình này được diễn ra tự động như sau: nhãn được đưa vào dây chuyền rửa tự động, sử dụng 100% nước sạch, có hệ thống sục khí và phun nước áp lực, làm sạch toàn bộ nhãn. Sau đó được đưa qua máy thổi khí làm khô bề mặt trước khi tiến hành sấy khô nhãn.

Bước 3: Hấp

Khi đã được làm sạch, để ráo nước, tiến hành trần qua nước sôi ở nhiệt độ 85-90 độ C, khoảng 2-3 phút. Việc này là giúp cùi nhãn được săn lại, đồng thời loại bỏ bụi bẩn, sâu bọ (kinh nghiệm từ bà con Hưng Yên chuyên làm nhãn sấy khô).

Bước 4: Xử lý trước khi sấy

Ngâm trong dung dịch muối nồng độ 1% trong vòng 15~20 phút để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, sâu bọ.

Sấy nhãn khô nguyên vỏ

Tiến hành xếp nhãn lên khay sấy. Để đảm bảo thành phẩm có chất lượng đồng đều, bạn không nên xếp quá dày, xếp chồng lên nhau, mật độ khoảng 10-12kg/m2 là hợp lý.

Nhãn được đưa vào máy sấy lạnh thông minh SASAKI, sấy trong giải nhiệt 40 – 45 độ, trong thời gian khoảng 30-35 giờ với nhiều mức nhiệt khác nhau ở từng giai đoạn.

Thường sẽ trải qua 3 giai đoạn sấy với mức nhiệt giảm dần. Việc phân chia nhiệt độ thành từng giai đoạn khác nhau sẽ giúp nhãn sau sấy được khô đều từ trong ra ngoài, tránh tình trạng ngoài khô nhưng bên trong còn ướt khiến giảm chất lượng sản phẩm. Độ ẩm thành phẩm khoảng 12-14% thì màu vừa đẹp, vừa ngon.

Bước 5: Thành phẩm

Cách làm nhãn sấy khô bằng máy sấy lạnh sẽ giúp nhãn có vỏ màu vàng tươi, dẻo thơm, vị ngọt đậm. Độ ngọt của nhãn sấy gấp 3-5 lần nhãn tươi. Các chất dinh dưỡng không bị biến đổi hay biến mất do tác động của nhiệt độ.

Làm nhãn sấy khô nguyên vỏ bằng lò sấy nhãn

Với cách làm nhãn sấy khô nguyên vỏ bằng lò sấy việc tiến hành sấy đơn giản hơn tuy nhiên thành phẩm không đạt chất lượng cao so với máy sấy lạnh.

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Việc lựa chọn nguyên liệu nhãn cho phương pháp sấy lò tương tự như với máy sấy lạnh.

Bước 2: Xử lý trước khi sấy

Sử dụng dao cắt bỏ cành, cắt chừa cách phần cuống khoảng 0.5cm. Tiến hành rửa sạch nhãn rồi ngâm trong nước muối loãng chừng 15 phút. Vớt nhãn để ráo nước. Luộc nhãn trong nước sôi khoảng 5 phút để thịt nhãn được săn, đồng thời cũng loại bỏ được bụi bẩn, sâu bọ.

Bước 3: Xếp lên khay sấy

Nhãn sau khi làm sạch sẽ được dàn đều theo bề mặt khay. Tránh xếp quá dày, chồng chéo lên nhau khiến chất lượng mẻ sấy không được đồng đều.

Bước 4: Tiến hành sấy

Tiến hành cho củi vào đầu lò và đốt liên tục. Lúc này hơi nóng và khói sẽ được đưa vào buồng kín. Tại đây hệ thống quạt gió sẽ tách khói theo một đường ống bay ra ngoài, hơi nóng thì theo một hệ thống riêng cho vào lò để sấy nhãn.

Đối với cách sấy nhãn khô bằng lò sấy củi thì yêu cầu lò phải được đốt nóng liên tục suốt thời gian sấy nhãn thì mẻ nhãn khô mới dẻo thơm.

Bước 5: Thành phẩm và bảo quản

Thành phẩm: Để tách được long nhãn dễ dàng sau sấy, bạn có thể ngâm nhãn đã sấy vào nước để vỏ mềm dễ bóc tách.

Với cách làm nhãn sấy khô bằng lò sấy củi thì thành phẩm thường không được thơm, vỏ có màu sẫm hơn, và vị ngọt rất gắt.

Bảo quản: Nhãn sau khi sấy xong, để nguội hẳn rồi cho vào túi hoặc hũ sạch, đậy kín rồi bảo quản ở điều kiện ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Nhược điểm của phương pháp sấy nhãn bằng lò:

 • Nhãn có màu đậm, dễ bị caramel hóa do chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao trong thời gian dài khiến giá trị thành phẩm không cao
 • Quy trình không đảm bảo vệ sinh: thao tác bóc tách lấy long nhãn của nhiều cơ sở chủ yếu dùng chày đập tách nên tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây hại sức khỏe người tiêu dùng
 • Khói bụi từ lò đốt không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn ảnh hưởng đến mẫu mã, chất lượng thành phẩm
 • Phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ môi trường do sử dụng than, củi là chủ yếu
 • Khó điều chỉnh nhiệt độ

Xem thêm: 3 cách sấy long nhãn giữ nguyên vị đảm bảo chất lượng

So sánh công nghệ sấy nhãn bằng máy sấy lạnh công nghiệp và lò sấy

Mỗi phương pháp sấy nhãn đều có đặc điểm, ưu – nhược điểm riêng, bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn.

Đặc điểm Máy sấy lạnh công nghiệp Lò sấy Công nghệ sử dụng Sấy và tách ẩm ở nhiệt độ thấp, nhãn được rút ẩm nhãn một cách tự nhiên.

Quy trình khép kín, có đèn UV diệt khuẩn, dải sấy rộng có thể sấy đa dạng mức nhiệt khác nhau

Sử dụng dùng than, củi đốt liên tục. Rất khó điều chỉnh nhiệt độ và nhiệt thường không đều. Ưu điểm – Với dải sấy nhiệt độ thấp và hệ thống tuần hoàn kín (không lấy khí từ môi trường) giúp nhãn sấy giữ nguyên màu, nguyên mùi, hương vị đặc trưng, tự nhiên như nhãn thật

– Từ khay sấy, thành máy… đều làm từ inox, cách nhiệt, chống cháy, sẽ không gây cháy nổ hay chập điện rất an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt khi có lỗi, hệ thống quản trị máy sẽ báo mã lỗi và sẽ được nhân viên khắc phục ngay lập tức.

– Rút ngắn thời gian sấy, tiết kiệm điện năng.

– Giảm chi phí vận hành, chi phí sản xuất

=> Đem lại giá trị kinh tế cao, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường

Chi phí thấp, một lần sấy được khối lượng lên đến hàng tấn Nhược điểm Giá thành cao đối với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ Thành phẩm có màu sậm, hao hụt về dinh dưỡng và giảm mùi hương đặc trưng của nhãn.

Quá trình sấy, và tách long nhãn chưa đảm bảo vệ sinh. Việc bóc tách bằng tay dễ nhiễm khuẩn.

Thời gian sấy Nhanh hơn, khoảng 10-20 tiếng Lâu, Sấy liên tục trong vòng 48 tiếng đồng hồ Thành phẩm Vỏ có vỏ màu vàng tươi, dẻo thơm, vị ngọt đậm, độ ngọt nhãn sấy gấp 3-5 lần nhãn tươi, các chất dinh dưỡng không bị biến đổi hay biến mất do tác động của nhiệt độ Thành phẩm thường không được thơm, vỏ có màu sẫm hơn. Đặc biệt có vị ngọt rất gắt vì bị caramel hóa do sấy bởi nhiệt độ cao trong thời gian dài. Chất lượng không đồng đều và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Thời gian bảo quản Bảo quản lâu (1-2 năm) nhờ hệ thống UV diệt khuẩn trong buồng sấy Bảo quản ngắn (thường 2-3 tháng)

Đơn vị cung cấp máy sấy lạnh làm nhãn sấy khô nguyên vỏ uy tín

Máy sấy lạnh SASAKI được đánh là giải pháp làm nhãn sấy khô nguyên vỏ đáp ứng đầy đủ tiêu chí về chất lượng cũng như độ an toàn

 • Bảo toàn chất lượng sản phẩm

Với 10 bước sấy tách ẩm theo từng giai đoạn, từng mức nhiệt độ, rút ẩm từ trong ra ngoài, sản phẩm sấy dẻo sẽ khô đều từ trong ra ngoài

 • An toàn cho người sử dụng

Có khay sấy thiết kế chống tích nhiệt, chống cháy cùng với tấm PU 100mm bao inox, chống cháy với cơ cấu khóa Camlock tạo thành khối vững chắc, giúp hạn chế tối đa các hiện tượng cháy nổ, chập điện, bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, khi máy xảy ra sự cố, lỗi (do cài đặt hoặc do hệ thống) sẽ được hiển thị lên trên màn hình điều khiển từ đó kỹ thuật viên của SASAKI sẽ hỗ trợ khách hàng được nhanh chóng, chính xác và kịp thời nhất.

 • Chính sách bảo hành

Bảo hành toàn bộ trong vòng 12 tháng. Bảo trì bảo dưỡng theo định kỳ 2 lần/năm bởi đội ngũ kỹ sư của Hanel PT có kinh nghiệm hơn 20 năm xuất khẩu ra thế giới.

 • Chính sách mua bán sản phẩm

Tư vấn chương trình sấy chuyên biệt hóa theo nhu cầu của khách hàng. Tư vấn hỗ trợ giải pháp tài chính hoặc đầu ra của sản phẩm. Tư vấn chuỗi cung ứng và bao tiêu sản phẩm, xây dựng thương hiệu.

 • Cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp

Giảm thiểu tối đa gián đoạn sản xuất với khả năng kết nối, hỗ trợ khách hàng từ xa (online). Với 95% phụ tùng có sẵn tại Việt Nam dễ dàng thay thế cũng như sửa chữa.

Máy sấy lạnh công nghiệp SASAKI làm nhãn sấy khô nguyên vỏ

Máy sấy lạnh SASAKI sấy đa chủng loại là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp có sản lượng sấy lớn. Mời các bạn hãy tham khảo các dòng máy sấy lạnh SASAKI dưới đây:

– Máy sấy nhãn khô HPTSASAKI010 – Sấy 100kg/lượt sấy

 • Số lượng khay sấy: 25 khay (12m2)
 • Công suất tiêu thụ điện: 1.1 Kwh
 • Đối tượng: Hộ gia đình, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp,… nhỏ
Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 - Sấy 100kg/lượt sấy
Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 – Sấy 100kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 phù hợp để sấy tối đa 100 kg nguyên liệu tươi, theo nguyên tắc sấy ngưng tụ tuần hoàn khí kín tiết kiệm điện hơn 75% và thêm 42% so với heat pump. HPTSASAKI010 giữ nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị, sản phẩm với dải sấy rộng từ 3~80*C hoàn toàn phù hợp với hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất và những doanh nghiệp nhỏ

– Máy sấy nhãn khô HPTSASAKI020 – 200kg/lượt sấy

 • Công suất tiêu thụ điện: 2.2 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 40 (17m2)
 • Đối tượng: những hộ gia đình, trang trại, những đơn vị chế biến nhỏ đến trung bình

Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 phù hợp để sấy tối đa 200 kg nguyên liệu tươi. Giúp sấy đa dạng sản phẩm: 1 lượt sấy có thể sấy 2-3 loại sản phẩm, được trang bị 2 đèn tia UV diệt khuẩn giúp quá trình sấy đảm bảo vệ sinh, khử nấm mốc và các tạp chất có trong sản phẩm. Là dòng máy sấy lạnh được trang bị nhiều tính năng độc đáo, thiết kế chuyên nghiệp, phù hợp với những hộ gia đình, trang trại, những đơn vị chế biến vừa và lớn.

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0202 phù hợp để sấy tối đa 200kg/lần sấy
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0202 phù hợp để sấy tối đa 200kg/lần sấy

– Máy sấy nhãn khô HPTSASAKI0805 – 500kg/lượt sấy

 • Công suất tiêu thụ điện: 6.5 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 176 (86m2)
 • Đối tượng: cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã sấy khô thực phẩm số lượng lớn
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0805 - 500kg/lượt sấy
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0805 – 500kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0805 đáp ứng nhu cầu 500kg nguyên liệu tươi/mẻ, có lưu trữ chương trình sấy, sao chép chương trình sấy và thao tác từ xa. Máy sấy lạnh mang lại hiệu quả sấy nhanh, chất lượng, sản phẩm sấy giữ được nguyên màu sắc, hương vị… là sự ưu việt trong ngành sấy khô thực phẩm số lượng lớn, phù hợp với cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã sấy khô thực phẩm số lượng lớn

Máy sấy nhãn khô HPTSASAKI0810 – 1000kg/lượt sấy

 • Công suất tiêu thụ điện: 10.3 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 396 (192m2)
 • Đối tượng: các doanh nghiệp có công suất sấy lớn trở lên
Máy sấy lạnh HPT SASAKI0810 là sự lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp có công suất lớn
Máy sấy lạnh HPT SASAKI0810 là sự lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp có công suất lớn

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810 (1000 kg) phục vụ cho công nghiệp, đáp ứng nhu cầu sấy 1000kg nguyên liệu tươi/ mẻ. Với công suất sấy 1000kg/lần giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, mỗi mẻ chỉ mất 10-20h/sấy (tùy thuộc vào loại thực phẩm cần sấy). Là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp có công suất sấy lớn trở lên.

Qua bài viết trên mong rằng đã giúp khách hàng có thêm thông tin về cách làm nhãn sấy khô nguyên vỏ an toàn, đạt chuẩn hương vị. SASAKI hi vọng bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp cho mình để đi đến thành công. Để được tư vấn về sản phẩm máy sấy lạnh, các bạn vui lòng liên hệ Hotline 0968 723 079 hoặc Email: [email protected] để có thông tin cụ thể.