Để làm nhãn phơi khô tại nhà theo cách truyền thống, những gì bạn cần làm đơn giản chỉ là chăm chỉ mang nhãn ra phơi dưới ánh nắng mặt trời. Nhãn phơi liên tục trong 1 tuần sẽ có màu vàng nâu, vỏ giòn, vị ăn rất ngọt và thơm
1. Cách làm nhãn phơi khô tại nhà theo phương pháp truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu
- Quả nhãn tươi (nhãn lồng Hưng Yên): 10kg (bạn có thể làm nhiều hơn tùy theo nhu cầu sử dụng,. Trung bình, 10kg nhãn tươi sẽ cho ra khoảng 4kg nhãn phơi khô thành phẩm)
- Sàng, khay phơi nhãn có bề mặt rộng
Cách làm
- Cắt bỏ cuống, rửa sạch nhãn trong nước máy
- Đun sôi 1 nồi nước vừa đủ, khi nước sôi thì cho nhãn vào nồi, đảo đều, tiếp tục đun sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp
- Vớt nhãn ra bên ngoài, để ráo nước
- Rải đều nhãn quả tươi nên bề mặt khay rồi đem phơi liên tục dưới ánh nắng mặt trời khoảng 1 tuần. Trong quá trình phơi, thường xuyên đảo nhãn để các bề mặt được khô đều. Kiểm tra nếu thấy vỏ nhãn giòn,cùi nhãn co lại, chuyển màu vàng nâu, hạt nhãn giòn là được
- Cho sàng nhãn vào trong nhà, chờ khoảng 1h để nhãn nguội dần rồi bảo quản kín trong túi nilong để bảo quản
- Thông thường, mình sẽ chia nhãn làm nhiều túi nhỏ, bọc kín trong túi nilong và sử dụng dần. Tuy nhiên, nhãn khô rất dễ bị mốc do tác động của không khí ẩm. Để hạn chế điều này, tốt nhất, 1 tháng 1 lần, bạn lựa ngày nắng to đem các túi nhãn ra phơi rồi lại cho vào bao nilong để bảo quản
- Quả nhãn sau khi phơi khô có thể sử dụng như một món ăn vặt hoặc dùng nấu lấy nước uống, pha trà, hầm thuốc.
2. Một vài món trà ngon được làm từ nhãn quả khô
2.1. Cách pha trà nhãn khô táo đỏ bổ dưỡng
Thành thật mà nói, trước đây mình là đứa có lối sống khá tệ nên sức khỏe không được tốt. Tình cờ mình có nghiên cứu phương pháp ăn thực dưỡng và biết được món trà nhãn khô tảo đỏ bổ dưỡng. Mình đã áp dụng và nhận được những kết quả đáng kinh ngạc. Và đây là công thức pha trà nhãn khô táo đỏ mà mình đã sử dụng
Nguyên liệu:
Đây là nguyên liệu mình sử dụng để nấu khoảng 3-4 chén trà, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể thay đổi cho phù hợp
- Nhãn quả khô: 10 quả
- Táo đỏ: 10 quả
Cách làm
- Quả nhãn bóc vỏ, chỉ giữ lại phần cùi và hạt nhãn bên trong
- Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi đun sôi. Khi nồi nước đã sôi, cho táo đỏ, cùi nhãn khô vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ khoảng 30 phút thì tắt bếp. (Nếu bạn yêu thích sự ngọt ngào, bạn có thể thêm vào nồi nước một chút đường phèn để sử dụng. Riêng mình, mình thích sự tự nhiên của đồ uống nên không dùng đường)
Trà nhãn khô táo đỏ là thứ trà siêu tốt cho sức khỏe, nó tốt cho gan, giúp cải thiện lưu thông máu, nuôi dưỡng cơ thể hiệu quả. Hương vị của ly trà khá ngon, có thể sử dụng để làm đồ uống giữ nhiệt trong mùa đông hoặc dùng lạnh trong mùa hè
2.2. Cách pha trà nhãn khô với hoa cúc
Đông y Trung Quốc có cách pha thanh nhiệt rất nổi tiếng từ hoa cúc, nhãn khô và mật ong. Đây cũng là loại trà rất bổ dưỡng, nó bổ sung năng lượng quan trọng cho cơ thể đồng thời giúp an thần, ngủ ngon
- Mật ong là sản phẩm từ thiên nhiên, rất tốt để làm đẹp, thư giãn, hỗ trợ tiêu hóa và làm ấm cơ thể
- Nhãn khô là sản phẩm có hàm lượng sát cao, bổ máu, rất tốt cho những người mắc chứng thiếu máu, hay quên, phụ nữ cảm thấy lạnh trong chu kỳ kinh nguyệt
Hoa cúc khô là dược liệu có tính mát, giúp giảm nhiệt cơ thể, rất tốt để sử dụng cho những người bị sốt, đau họng hoặc các chứng bệnh liên quan đến nóng trong người. (Bấm tìm hiểu thêm thông tin về hoa cúc khô tại đây)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2,5 lít nước
- Nhãn khô: 1 chén nhỏ
- Mật ong: 100g
- Hoa cúc khô: 1 chén nhỏ
Cách làm
- Đun sôi 2,5 lít nước, thêm tất cả các nguyên liệu vào nồi (trừ mạt ong) và đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút
- Tắt bếp, để nguội nồi nước tự nhiên, khi nồi nước còn ấm thì cho mật ong vào, khuấy đều
- Đặt trà trong tủ lạnh và thưởng thức
3.3. Cách pha trà nhãn khô với quả la hán
Cá nhân mình luôn thích hương vị ngọt ngào của các ly trà thảo dược. Cũng chính vì thế mà mình luôn tìm hiểu các loại nguyên liệu, các công thức kết hợp các loại nguyên liệu này với nhau. Tình cờ trong một lần đi uống trà cùng một vài người bạn, mình phát hiện ra một món trà có hương vị ngọt nhẹ có tên là trà long nhãn la hán
Nguyên liệu
- Long nhãn sấy khô: 10 trái
- La hán: 1 quả
- Đường phèn: 2 viên nhỏ (có thể thay thế bằng 2 muỗng mật ong)
- Lá dứa: 4 cái
Cách làm
- Mình rửa sạch tất cả các nguyên liệu ở trên (trừ đường). Đối với quả la hán, mình dùng tay bóp nhỏ để quả la hán để gia tăng hương vị. Lá dứa buộc vào thành bó nhỏ
- Đun sôi 2,5 lít nước, cho la hán, long nhãn, lá dứa vòa nồi, đun sôi với lửa nhỏ khoảng 30 -40 phút
- Sau nồi nước đã sôi đúng thời gian quy định, lấy lá dứa ra ngoài, thêm đường phèn, đun sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp. Khi ấy, hỗn hợp nước mà bạn thu đượ sẽ có màu nâu đen và hương thơm rất tuyệt vời
- Dùng rây lọc bỏ bã (bạn có thể ăn long nhãn khô nếu muốn). Chờ nước nguội thì sử dụng (Đối với phần nước thừa, bạn có thể đóng vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh)
Trà long nhãn la hán quả là thức uống có tác dụng làm mát, rất tốt để sử dụng trong mùa hè oi nóng
Với cách làm đơn giản, dễ bảo quản và ứng dụng trong cuộc sống, mình nghĩ mùa nhãn này, bạn cần làm ngay một mẻ nhãn phơi khô để sử dụng ngay thôi! Chúc các bạn thành công!
Nguồn: Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi camnangsong360.com, mọi hình thức copy bài viết vui lòng để lại nguồn. Xin cảm ơn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!