Ngó sen không chỉ là món ăn dân dã, quen thuộc với ẩm thực Việt Nam mà còn là vị thuốc với nhiều công dụng chữa bệnh. Ngó sen ngâm chua ngọt thường được dùng trong các dịp lễ tết, bữa ăn hằng ngày vì là một món khá dễ ăn và chống ngấy khi bữa ăn có nhiều cá thịt. Ngó sen khi chế biến rất dễ bị thâm đen nếu thực hiện không đúng thao tác. Để thành phẩm đạt được độ trắng giòn nhất định thì cùng Trí Việt Phát Foods tham khảo cách làm ngó sen ngâm chua ngọt thần thánh này nhé!
Ngó sen là gì?
- Ngó sen còn được gọi với tên khác là liên ngẫu. Là phần non nhất của cọng lá sen, thường nằm sát phần gốc ở dưới nước. Với màu trắng sữa , giòn xốp, có nhựa dính, bên trong ngó sen có rất nhiều ống nhỏ chạy dọc. Khi sờ tay vào có cảm giác mát lạnh.
- Ngó sen có vị ngọt thanh đặc trưng, giá trị dinh dưỡng cao có thể ăn sống với các cách chế biến như: gỏi ngó sen, ngó sen ngâm chua ngọt.. .hoặc nấu chín: ngó sen xào thịt bò, ngó sen ăn lẩu, ngó sen nấu chè…
Cách ngâm ngó sen chua ngọt
Nguyên liệu
- Ngó sen: ½ kg
- Cà rốt: 2 củ
- Ớt: 2 trái
- Tắc: 4 trái
- Giấm: 2 thìa canh
- Đường trắng: 4 thìa canh
- Muối ăn: ½ thìa cà phê
- Nước lọc: 1 lít
Các bước ngâm ngó sen chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngó sen mua về để giữ được độ tươi và giòn lâu hơn thì nên ngâm vào chậu nước.
- Sau đó, cắt bỏ đầu và đuôi của ngó sen. Xả dưới vòi nước mạnh để trôi hết bùn đất, phèn, bụi bẩn bên trong ống ngó sen.
- Chuẩn bị chậu nước sạch, cắt tắc lấy nước cốt và cả vỏ cho vào chậu nước. Tiếp theo cắt ngó sen đã rửa sạch thành khúc vừa miệng ăn khoảng 4cm cho vào chậu nước tắc ngâm khoảng 15 phút sẽ giúp ngó sen trắng và giòn hơn. Vớt sen ra, rửa nhiều lần với nước sạch rồi để ráo nước.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch tỉa bông hoa tùy sở thích.
Bước 2: Chuẩn bị nước ngâm ngó sen chua ngọt
Bắc nồi nước lọc lên bếp cho vào các gia vị: đường, giấm, muối ăn vào khuấy đều mở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp để nguội.
Bước 3: Ngâm ngó sen chua ngọt và thành phẩm
- Chuẩn bị hũ thủy tinh đã rửa sạch và trụng sơ qua nước sôi để ráo nước. Xếp vào hũ: ngó sen, cà rốt và cho nước ngâm chua ngọt vào. Ngâm ngó sen sau 2 ngày là có thể ăn được.
- Vậy là món ngó sen ngâm chua ngọt đã hoàn thành, ngó sen thành phẩm đạt tiêu chuẩn thì phải có độ chua ngọt đều nhau, ngó sen trắng sữa không thâm đen và giòn. Là món ăn kèm nhà nào cũng thích vì có thể ăn kèm với nhiều món thịt kho, thịt luộc, bánh chưng, gỏi cuốn…
Tham khảo thêm:
- Kim Chi Củ Sen Giòn Ngon Dễ Làm
- Cách Làm Cà Muối Chua Ngọt Ăn Ngay
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt siêu đậm đà
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 200g
- Tôm sú: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu phộng rang: 50g
- Hành tím: 4 củ
- Chanh: 1 trái
- Ớt tươi: 1 trái
- Rau thơm
- Tắc
- Gia vị: đường, muối. bột ngọt…..
Các bước làm gỏi ngó sen tôm thịt đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, bóc bỏ phần đầu, đuôi, vỏ và phần chỉ lưng. Đem đi hấp chín để tôm vẫn giữ được độ ngọt.
- Thịt ba chỉ mua về làm sạch lại lông, rửa sạch với nước rồi trụng sơ qua nước sôi để bỏ các chất bẩn, bụi. Bắc một nồi nước khác thêm vào ít muối rồi cho thịt đã trụng vào luộc. Thịt chín thì lấy ra để nguội rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
- Ngó sen mua về sơ chế như cách trên.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch lại với nước rồi cắt thành sợi.
- Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống và hạt, băm nhuyễn.
- Rau thơm nhặt sạch, rửa lại với nước rồi để ráo.
Bước 2: Làm nước sốt trộn gỏi
- Pha hỗn hợp gồm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường trắng, tỏi băm, ớt băm và nước cốt tắc. Tùy khẩu vị của mỗi người mà nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.
Bước 3: Hoàn thành gỏi ngó sen tôm thịt và thưởng thức
- Cho các nguyên liệu: tôm, thịt, ngó sen, rau thơm và cà rốt vào một cái thau. Sau đó cho nước sốt trộn gỏi vào, trộn đều tay để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
- Cho phần gỏi ngó sen tôm thịt ra dĩa, có thể rắc thêm ít hành phi hoặc đậu phộng rang lên trên mặt là có thể thưởng thức.
Mách bạn mẹo giúp gỏi ngó sen được ngon nhất
- Ngó sen nên chọn những cọng dài, có màu trắng sữa, bấm tay vào thì có cảm giác cứng. Khi nhìn vào đầu ngó sen thì không thấy dấu hiệu bị thối, héo. Không nên chọn ngó sen có màu trắng tinh vì có thể đã được tẩy bằng chất tẩy trắng hóa học.
- Khi ăn ngó sen ngâm chua ngọt tránh tác động mạnh vào hũ, lấy ngó sen ra khỏi hũ một cách nhẹ nhàng nhất.
Hy vọng với 2 cách làm ngó sen ngâm chua ngọt và gỏi ngó sen tôm thịt trên đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng và bữa cơm gia đình sẽ trở nên tươi mới hơn mọi ngày. Trí Việt Phát Foods chúc bạn ngon miệng!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!