2 Cách Làm Mứt Củ Cải Trắng Ngọt Mát Không Dùng Nước Vôi Trong

Cách làm mứt củ cải trắng mát ngọt, thơm dẻo không dùng nước vôi trong là một trong những thông tin được nhiều bạn quan tâm. Nếu bạn cũng yêu thích món mứt ngon miệng này, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây để biết cách thực hiện nhé!

1. Cách làm mứt của cải trắng

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm mứt củ cải trắng: Nguyên liệu

– 1kg củ cải trắng

– 400g đường trắng

– Một nhúm muối hạt

– 2 ống vani

Các bước thực hiện

Bước 1: Củ cải rửa sạch, gọt sạch vỏ, thái miếng dạng con chì bằng đầu đũa là được. Bạn có thể thái của cải theo hình dạng bạn muốn nhưng nhớ đừng để miếng củ cải dầy quá, vì củ cải nhiều nước bạn để dầy sẽ khiến thời gian sên của cải lâu hơn và khó ngấm đường hơn.

Cách làm mứt củ cải trắng: Rửa sạch thái miếng

Bước 2: Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, đun sôi nước và cho thêm một ít nước muối vào tiếp đó cho củ cải vào chần qua khoảng 2 phút, vớt củ cải ra dội qua nước lạnh rồi để cho ráo nước.

Bước 3: Bạn cho củ cải vào một chiếc tô hay một chiếc nồi sau đó bạn ướp đường vào củ cải với tỉ lệ 1kg sẽ là 400g đường, bạn nên dùng đường trắng để mứt có màu trắng đúng với màu củ cải. Bạn ngâm củ cải với đường trong thời gian 4 – 5 tiếng.

Cách làm mứt củ cải trắng: Ướp đường

Bước 4: Tiếp tục cách làm mứt củ cải trắng, bạn cho củ cải đã ngâm đường vào chảo chống dính để sên mứt. Bạn đun mứt ở lửa vừa cho đến khi sôi.

Bước 5: Khi đường bắt đầu keo lại thì hạ nhỏ lửa, đảo liên tục để mứt không bị cháy, khi mứt dẻo quánh và nặng tay thì tắt bếp, thêm bột vani hoặc dầu thơm vào đảo chung. Bạn hãy vẫn tiếp tục đảo thêm 5, 10 phút nữa đến khi mứt xuất hiện đường kết tinh bám trên mứt và khô dần dần.

Cách làm mứt củ cải trắng: Sên mứt

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành mứt củ cải trắng rồi. Thành phẩm phải trắng tinh và có đường kết tinh bám trên mứt, thơm mùi vani hoặc dầu thơm.

Cách làm mứt củ cải trắng: Thành phẩm

Xem thêm: Tổng hợp 2 cách làm mứt thanh mai chua ngọt hấp dẫn tại nhà

2. Cách làm mứt củ cải trắng ngũ sắc

Bạn cũng có thể tham khảo món mứt củ cải ngũ sắc biến tấu đẹp mắt. Quá trình chế biến không sử dụng nước vôi trong. Chi tiết cách thực hiện như sau.

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm mứt củ cải trắng ngũ sắc: Nguyên liệu

– 300g củ cải trắng (chọn củ bánh tẻ sẽ không nghe mùi hăng)

– 150g đường

– 50ml sữa dứa, 50ml sữa dâu, 50ml sữa cam (có thể dùng bất cứ loại sữa nào có màu sắc tùy thích)

– 1 muỗng cà phê tinh dầu bưởi (nếu có)

– 1 muỗng canh muối

Cách làm mứt củ cải trắng ngũ sắc

Bước 1: Sơ chế củ cải trắng

Cách làm mứt củ cải trắng ngũ sắc: Sơ chế củ cải

– Gọt củ cải, bỏ vỏ, sau đó dùng dao hai lưỡi bào mỏng củ cải dọc theo chiều dài củ.

– Cho muối vào thố và cho củ cải vào bóp nhẹ nhàng trong 1 phút. Để khỏi xót tay, bạn nên mang găng tay nhé!

– Sau khi bóp muối, cho củ cải xả qua nước lạnh nhiều lần và bóp nhẹ để ráo.

Bước 2: Chia đường làm 3 phần, sau đó thêm sữa các màu vào riêng mỗi phần và trút củ cải với 3 phần đường tương ứng vào ngâm trong 4 tiếng.

Cách làm mứt củ cải trắng ngũ sắc: Ướp đường

Bước 3: Cách làm mứt củ cải trắng ngũ sắc: Sên mứt

– Bắc chảo không dính lên bếp, làm nóng và trút từng phần củ cải vào. Ban đầu để lửa vừa nấu sôi, sau khi nước bắt đầu sệt thì hãm nhỏ lửa và sên cho củ cải thấm đường.

– Khi nước đường hơi cạn, cho dầu hoa bưởi vào trộn đều và tiếp tục sên đến khi đường kết tinh bám vào từng miếng củ cải thật khô mịn.

*** Lưu ý: Trước lúc đường kết tinh, củ cải sẽ rất dẻo và dính nên bạn phải để lửa thật nhỏ và đảo đều tay để tách từng sợi mứt riêng rẽ nhé!

– Đợi đến khi mứt nguội hẳn, bạn cho vào hũ thủy tinh hoặc bọc kín và bảo quản nơi thoáng mát là bạn có thể để dành nhâm nhi cả tháng rồi.

Cách làm mứt củ cải trắng ngũ sắc: Thành phẩm

Với cách làm mứt củ cải trắng mát ngọt, thơm dẻo không dùng nước vôi trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những buổi “nhâm nhi” vui vẻ bên gia đình.

Siêu thị điện máy HC tổng hợp

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Vào Bếp

Recommended For You