Cách làm cà na ngâm đường ăn là ghiền dễ làm tại nhà

Bạn mê mẩn món cà na dẻo của người dân miền Tây, nhưng lại không thể nào tìm được chỗ mua ở trên Sài Gòn. Vậy thì hãy xem ngay công thức làm mứt cà na dẻo ngâm đường ăn là ghiền ở bài viết dưới đây nhé.

Cà na là một loại quả xuất hiện vào mùa nước nổi ở miền Tây. Đây là loại quả luôn có vị chua và chát dù đã chín cây, nên rất ít ai ăn chúng. Nhưng theo Đông y, cà na có tính hàn ôn nhu, tốt cho việc thanh nhiệt, giải độc cơ thể.

Không cần cầu kỳ như các loại mứt khác, trải qua nhiều giai đoạn ngâm nước đường, sên rồi phơi. Mứt cà na chỉ cần các nguyên liệu rất đơn giản và cách làm cũng khá dễ, nên bạn hoàn toàn có thể tự làm món này tại nhà.

>> Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam

1Nguyên liệu làm cà na ngâm đường

  • 1kg cà na.
  • 500g đường.
  • 200g muối.

Nguyên liệu làm mứt cà naNguyên liệu làm mứt cà na

Mẹo chọn mua cà na ngon: Chọn cà na vừa già tới, không nên chọn quả non sẽ bị chát, không chọn quả chín sẻ bị bở khi ngâm. Dùng tay bó nhẹ quả cà na, cà na ngon không bị mềm thì ăn sẽ ngon hơn.Bạn nên chọn cà na thái hoặc cà na chín già để quả to, thịt dày và có vị chát nhẹ. Vì quả non thường rất chát, nên khi dùng làm mứt sẽ có vị đắng.Ngoài việc bóp cà na, bạn cũng có thể chà quả cà na ra mặt thớt để quả ra hết nhớt, giảm bớt vị chát.Bạn chỉ nên luộc cà na từ 4-5 phút để lớp vỏ bên ngoài vừa bong ra, nhưng thịt quả vẫn còn săn không bị nhão.

2Cách làm cà na ngâm đường

Bước 1 Sơ chế cà na

Cà na rửa sạch, dùng dao khía dọc theo thân quả từ 4 – 6 đường. Sau đó đem ngâm với nước muối từ 12-18 tiếng.

Sơ chế cà na

Bước 2 Luộc cà na

Sau 12-18 tiếng thì vớt cà na ra và rửa sạch lại bằng nước lạnh. Sau đó dùng tay bóp mạnh để cà na ra hết nhớt và không còn vị chát. Luộc cà na trong 5 phút để thịt cà na chín, mềm.

Luộc cà na

Sau đó đem cà na chín rửa sạch với nước lạnh, để làm sạch vỏ và sạch nhớt sau khi luộc.

Rửa cà na sau khi luộc

Dùng vải màng mỏng để thấm cho cà na ráo, không bị ướt.

Dùng vải mỏng thấm nước trong cà na

Bước 3 Làm mứt

Đun sôi 200ml nước với 500g đường, sau đó bỏ cà na vào đun chung. Bạn nhớ đảo đều tay để cà na và đường trộn đều vào nhau, không bị cháy. Ngào đường cho tới khi nước cạn hẳn, cà na chuyển qua màu vàng nâu và ngấm hết đường thì tắt bếp.

Sên cà na

3Thành phẩm

Mứt cà na ngâm đường

Mứt cà na dẻo thơm, không còn vị chát thay vào đó là vị ngọt thanh, phần thịt vỏ săn chứ không bị bở và thấm đều vị.

Bạn có thể ăn mứt cà na chấm chung với muối ớt hoặc ăn không như mứt dừa, mứt cà rốt, thì vẫn thưởng thức được vị ngon của món này.

Chúc bạn sẽ thành công với công thức làm mứt ca na dẻo ngâm đường này, để có thêm một món ngon đãi gia đình ngày tết.

Mua đường tại Bách hóa XANH làm mứt cà na:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH