Cách làm măng chua bằng nước vo gạo

Cách làm măng chua bằng nước vo gạo thế nào cho ngon? Nếu quan tâm đến nội dung này mời bạn tham khảo chi tiết của JAMJA’ Blog.

Măng chua là nguyên liệu chế biến các món ăn quen thuộc đối với mỗi người. Măng chua có thể được dùng để nấu vịt, rang hoặc nấu canh cũng rất ngon. Miếng măng trắng giòn trở thành món khoải khẩu của nhiều người.

Đặc biệt hơn, món ăn này cũng rất dễ chế biến. Nếu như bạn nấu với nước gạo miếng măng sẽ trắng, chua nhanh mà không lo bị hỏng. Nhưng cần phải biết cách chế biến, nếu như không tỉ mỉ món ăn sẽ nổi váng, nhanh hỏng.

Vậy đâu mới là công thức chế biến đúng chuẩn? Bạn dang quan tâm đến công thức chế biến này có thể tham khảo một số gợi ý được JAMJA’s Blog giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Cách chọn măng ngon nhất

Để có được những hũ măng ngâm ngon, công đoạn chọn măng là rất quan trọng. Bạn nên mua măng từ những địa chỉ uy tín, nguồn gốc rõ ràng.

cách làm măng chua bằng nước vo gạo-1

Nếu bạn mua măng tươi thì nên chọn những củ măng có mùi thơm nhẹ. Đây là những củ măng tươi, không bị chế biến qua. Ngoài ra, vỏ có màu hơi vàng nâu, khi sờ vào không bị dính tay. Trên măng có các đường vân hơi mờ.

cách làm măng chua bằng nước vo gạo-2

Thân măng ngon phải hơi thô, củ to và không bị cong. Vỏ bên ngoài của những củ măng phải thẳng, mỏng và không bị héo.

Cách ngâm măng chua thơm ngon

Cách ngâm măng chua bằng nước vo gạo

Măng ngâm là móm ăn đã quá quen thuộc trong các bữa cơm của người dân Việt. Không chỉ được ăn cùng với cơm, măng ngâm chua còn được ăn cùng với các món khác như phở, bún,…hay được dùng làm đồ nhậu cho các cánh mày râu. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được món măng ngâm chua. Chính vì vậy mà các cách làm măng chua bằng nước vo gạo như thế nào, cách ngâm măng chua bằng giấm, cách ngâm măng chua để lâu….luôn là những câu hỏi được nhiều người quan tâm và muốn biết.

Cách ngâm măng chua bằng nước vo gạo-1

Để giúp mọi người có những hũ măng chua ngâm ngon, JAMJA’s BLOG sẽ chia sẻ cách ngâm măng chua bằng nước vo gạo mà JAMJA’s BLOG sắp hướng dẫn dưới đây rất đơn giản, dễ làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau và tiến hành từng bước theo hướng dẫn của JAMJA’s BLOG là chắc chắn bạn sẽ có ngay những hũ măng ngâm chua chua, cay cay ngon tuyệt cú mèo để chiêu đãi mọi người trong gia đình bạn rồi đó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Măng tươi.

– Nước vo gạo.

– Muối.

– Ớt tươi.

Cách ngâm măng

Bước 1.

Măng sau khi mua về, lột bỏ phần lá già, cứng rồi rửa sạch. Ớt tươi rửa sạch, đập dập cả để ngâm cả quả.

Bước 2.

Cách ngâm măng chua bằng nước vo gạo-2

Thái măng thành các miếng mỏng rồi ngâm măng vào nước muối pha loãng.

Bước 3.

Cách ngâm măng chua bằng nước vo gạo-3

Cho măng vào lọ rồi cho nước gạo đã chuẩn bị từ 2 ngày trước vào. Cho thêm chút đường theo tỉ lệ 1 lít nước vo gạo cho 3 thìa đường để măng nhanh chua và ngon hơn.

Bước 4.

Đậy kín lọ măng rồi ngâm khoảng 3 đến 5 ngày là bạn đã có thể dùng.

Cách ngâm măng chua bằng nước vo gạo-4

Bạn nghĩ sao về cách làm măng chua bằng nước vo gạo mà JAMJA’s BLOG vừa hướng dẫn. Rất đơn giản, dễ làm phải không. Món măng chua này mà dùng để nấu canh thì ngon không còn gì bằng đâu. Hãy làm thử và thưởng thức cùng với người thân của bạn nhé.

Cách làm măng chua Bằng giấm gạo

Ngoài cách ngâm măng chua vừa bật mí ở trên, JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm măng chua bằng giấm để bạn có thêm kiến thức nấu ăn để chế biến thêm những món ngon, lạ miệng dành cho gia đình bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị.

– Măng tươi ( 1 củ )

– Ớt tươi ( 2-3 củ )

– Tỏi ( 1 củ )

– Giấm

– Đường.

– Muối.

– Mắc mật

Cách ngâm

Bước 1.

Như hướng dẫn ở trên của JAMJA’s BLOG, bạn nên mua những củ măng to, ngắn, vỏ xanh và tươi.

Cách làm măng chua Bằng giấm gạo-1

Sau khi mua măng về, bạn gọt bỏ phần măng già rồi rửa sạch măng. Dùng dao sắc, bào nhỏ măng hoặc thái măng thành các sợi ngắn.

Bước 2.

Cho nước vào nồi, đun sôi rồi cho thêm chút muối rồi cho măng vào. Khi thấy nước bắt đầu sôi thì tắt bếp rồi vớt măng ra. Cho măng ra rổ rồi để nguội.

Bước 3.

Cách làm măng chua Bằng giấm gạo-2

Tỏi và ớt rồi đập dập, thái lát. Mắc mật rửa sạch.

Bước 4.

Cách làm măng chua Bằng giấm gạo-4

Cho tỏi, ớt, mắc mật vào lọ sạch rồi cho vào bình. Cho măng vào rồi đổ giấm vào, đậy kín nắp. Ngâm khoản 2 đến 3 ngày là bạn đã có thể dùng.

Những lưu ý khi ngâm măng chua

Những lưu ý khi ngâm măng chua-1

Để có món măng ngâm chua ngon, bạn cần phải lưu ý những điều sau đây.

Măng mua phải là măng tươi, không sâu, héo. Sau khi mua măng về cần phải luộc qua măng hoặc trần măng qua nước nóng để khử độc có ở trong măng. Cần phải chú ý thời gian luộc măng. Đây là bước vô cùng quan trọng mà bạn cần chú ý. Để đảm bảo an toàn, bạn nên luộc qua măng 1 đến 2 lần để loại bỏ các độc tố có trong măng.

Trước khi ngâm măng, bạn cần phải ngâm măng qua nước muối để măng bớt chua và đậm vị hơn. Ngâm măng khoảng 1 ngày hoặc qua đêm là tốt nhất. Như vậy các độc tố có trong măng sẽ được loại bỏ.

Những lưu ý khi ngâm măng chua-2

Nếu ngâm măng với nước vo gạo, nước vo gạo phải là nước đã chuẩn bị ít nhất từ 2 ngày trước. Không nên dùng nước vo gạo mới. Bởi nếu dùng nước vo gạo mới, măng ngâm sẽ không ngon và nhanh bị chua. Còn nếu bạn ngâm măng bằng giấm, bạn nên dùng giấm gạo thay vì các loại giấm không rõ nguồn gốc được bán trên thị trường.

Khi ngâm măng, nên ngâm măng đủ thời gian trước khi ăn. Nếu ngâm chua đủ thời gian mà đã ăn thì khả năng gây ngộ độc của măng là rất cao. Chính vì vậy bạn nên cẩn thận. Trước khi ăn nên xem thử xem mình đã ngâm đủ thời gian chưa rồi hãy mang ra dùng nhé.

Đặc biệt cần lưu ý là người bị đau dạ dày và phụ nữ có thai không nên ăn măng. Bởi các chất xơ có trong măng sẽ rất dễ khiến bạn bị đầy hơi, khó chịu, nhất là đối với người đang có thai và nguời bị đau dạ dày.

Một số công dụng của món măng ngâm chua

Măng chua có rất nhiều công dụng như:

  • Giúp giảm cân nhanh chóng.
  • Kiểm soát lượng cholesterol có trong máu vô cùng tốt.
  • Phòng chống các bệnh về ung thư, chống viêm….vv.
  • Chữa các bệnh về dạ dày và các bênh về đường hô hấp vô cùng hiệu qủa.
  • Kháng khuẩn, hỗ trợ tim…vv

Món măng ngâm có thể chế biến thành rất nhiều các món khác nhau như canh măng cá, măng xào ếch, lẩu măng….vv. Thật tuyệt vời phải không ? Với những công dụng tuyệt vời cũng như cách chế biến đa dạng như vậy, tại sao bạn không thêm món này vào thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn cơ chứ?

Một số công dụng của món măng ngâm chua-1

Nếu bạn đang “chán cơm”, hãy làm ngay một hũ măng chua theo cách làm măng chua bằng nước vo gạo mà JAMJA’s BLOG vừa hướng dẫn ở trên nhé. Những miếng măng ngâm chua chua, cay cay sẽ khích thích vị giác của bạn để bạn ăn cơm ngon miệng hơn đó.

Chúc bạn một ngày vui vẻ!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

  • Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Tasaki BBQ
  • Thông tin khuyến mãi: Happy Cheese
  • Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Goky