Cách làm mắm cá sặc thơm ngon tại nhà

Nếu bạn không biết cách làm mắm cá sặc thơm ngon ngay tại nhà thì hôm nay Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ngon này nhé!

Mắm cá sặc là một đặc sản của miền Tây dân giã đồng thời là món ăn ưa thích của nhiều người. Theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm món mắm cá thơm ngon nha!

Chuẩn bị 15 phút Chế biến 20 phút Dành cho Dành cho: 4-5 người

1Nguyên liệu làm mắm các sặc

Một số nguyên liệu làm mắm cá sặcMột số nguyên liệu làm mắm cá sặc

  • 1 kg cá sặc
  • 100g thính gạo
  • Gia vị: Đường thốt nốt, đường tán, muối hột

Mẹo chọn cá sặc ngon:Bạn nên chọn cá có mang đỏ tươi, thịt cá săn, ấn vào có độ đàn hồi, màu sắc sáng bóng, mắt cá sáng, thấy rõ con ngươi. Bạn không nên mua cá quá nhỏ vì rất ít thịt, ăn không ngon.

2Cách làm mắm cá sặc

Bước 1 Sơ chế cá sặc

Sơ chế cá sặcSơ chế cá sặc

Khi mua cá sặc về, bạn cạo vảy, lấy sạch ruột rồi rửa cá với nước muối nhiều lần sau đó để cho ráo.

Lưu ý: Bạn có thể phơi nắng trong 2 tiếng để cá được ráo nước hoàn toàn và làm mắm mới ngon.

Bước 2 Ướp cá

Khi cá sặc đã ráo nước, bạn bỏ vào 1 hũ thủy tinh. Bạn bắt đầu xếp lần lượt xen kẽ 1 lớp cá với 1 lớp muối.

Ướp cáƯớp cá

Bạn dùng tay đè phần muối với cá xuống phần đáy, sau đó dùng đũa gỗ hoặc tăm tre gài chặt lại cá đã ướp rồi đóng nắp lại.

Lưu ý: Khi làm cá mắm bạn nên sử dụng hũ thủy tinh để giữ được mùi vị ngon nhất.

Bước 4 Trộn cá với thính

Sau khi để trong vòng 2 tuần, bạn lấy hũ cá đã ngâm ra, đổ phần nước muối đi ( bạn không rửa lại bằng nước trắng), để cho ráo rồi bỏ cá sặc vào 1 cái thau to.

Trộn thính với cáTrộn thính với cá

Bạn trộn 100g thính gạo với cá trong thau cho thật đều. Sau đó cho cá vào lại hũ thủy tinh và tiếp tục gài chặt, đậy nắp kín lại để trong 2 tháng.

Bước 5 Nấu nước đường

Nấu cho phần đường tanNấu cho phần đường tan

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 500g đường thốt nốt, 200g đường tán, 300ml nước rồi khuấy cho đều. Khi nước đường tan, sệt lại thì bạn để cho thật nguội.

Hũ mắm cá đã đổ nước đườngHũ mắm cá đã đổ nước đường

Bạn lấy hũ cá đã trộn thính sau 2 tháng ra, đổ phần nước đường vào. Tiếp tục để khoảng 7-10 ngày là bạn đã có hũ mắm cá sặc cực đậm đà rồi.

Lưu ý: Bạn càng để cá sặc lâu thì hương vị mắm càng ngon

3Thành phẩm

Mắm cá sặc thơm đậm đà, cắn một miếng thịt ăn cùng với cơm trắng mang một hương vị đặc trưng mà ai ở miền Tây sông nước cũng đều ưa thích.

Mắm cá sặc cực ngonMắm cá sặc cực ngon

Lưu ý: Nếu không có thời gian để làm mắm, bạn có thể mua mắm cá sặc đã chế biến để tiện cho việc thưởng thức nha.

Vậy là chỉ sau 4 bước với cách làm cực kỳ đơn giản, Bách hóa XANH đã hướng dẫn bạn cách làm món mắm cá sặc thơm ngon. Hãy cùng theo dõi những bài viết sau để biết nhiều món ngon hơn trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức bạn nhé!

Mua cá sặc tươi ngon tại Bách hóa XANH để làm món mắm cá sặc thơm ngon ngay tại nhà:

Xem thêm:

>> Mắm bò hóc là gì? Các đặc sản mắm bò hóc và món ngon với mắm bò hóc

>> Đậm đà tình thương của mẹ với mắm kho cá hú

>> Cách làm mắm chưng đậm vị đơn giản cho bữa cơm trưa

Bách hóa XANH