Khoai tây nướng là món ăn ngon được rất nhiều “tín đồ” yêu thích vì vừa dinh dưỡng lại không gây béo phì. Hãy cùng CET khám phá ngay 2 cách làm khoai tây nướng đang “sốt xình xịch” và được rất nhiều người áp dụng này nhé!
Cách làm khoai tây nướng phô mai
Khoai tây nướng phô mai thơm ngon. Ảnh: Internet
Nguyên liệu khoai tây nướng phô mai
- 4 củ khoai tây
- 3 thìa canh dầu ô liu
- 2 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn
- Nửa thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường trắng
- 1 thìa cà phê đường bột
- 50g phô mai
- 1 thìa cà phê ớt bột
- Khay nướng
- Lò nướng
Cách làm khoai tây nướng phô mai
- Đầu tiên, bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C để làm nóng lò trước. Sau đó, gọt vỏ khoai tây, rửa sạch, để rao nước rồi cắt miếng vừa ăn.
- Xếp lần lượt các lát khoai tây lên khay nướng, để sang qua một bên.
- Tiếp tục thêm: 3 thìa canh canh dầu ô liu, 2 thìa cà phê tỏi băm, nửa thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối vào trộn đều. Sau đó rắc đều hỗn hợp phô mai đã trộn lên khoai tây rồi đặt khay vào lò nướng khoảng 45 phút thì lấy ra, rắc thêm ít đường bột hoặc muối lên trên là có thể thưởng thức.
Cách làm khoai tây nướng bơ tỏi
Khoai tây nướng bơ tỏi hấp dẫn. Ảnh: Internet
Nguyên liệu khoai tây nướng bơ tỏi
- 3 củ khoai tây
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh bơ
- Nửa thìa cà phê muối ớt
- 1/3 thìa cà phê đường trắng
- 1 thìa canh ngò tây thái nhỏ
- Lò nướng
- Giấy bạc
Cách làm khoai tây nướng bơ tỏi
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi thái lát mỏng vừa phải. Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm chút muối đun sôi rồi cho khoai tây vào luộc 56 phút thì đổ ra rổ, để ráo.
- Tiếp đó, bạn xếp lần lượt khoai tây vào khay có lót nến, cho bơ, tỏi, đường, muối ớt và ngò tây vào trộn đều với khoai tây.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút rồi cho khay khoai tây vào nướng trong khoảng 20 phút. Khi khoai tây có màu vàng, cháy cạnh thì tắt lò lấy khay khoai tây ra là được. Có thể ăn kèm thịt nướng.
Khoai tây nướng có béo không?
Rất nhiều người thắc mắc không biết ăn khoai tây nướng có béo không hay khoai tây nướng có tốt không. Thực tế, ăn cả phần vỏ và lõi khoai tây nướng đều rất tốt cho sức khỏe.
Một củ khoai tây có chứa khoảng 36,59g carbohydrate và 2g đường. Có rất nhiều cách để chế biến như: luộc, hầm, chiên… Tuy nhiên, nướng là cách làm giúp bạn tận dụng tối đa hàm lượng dinh dưỡng có trong khoai tây.
Khoai tây nướng tuy có hàm lượng calo cao hơn khoai luộc một chút nhưng vẫn được khuyến khích dùng bởi lượng tinh bột đề kháng cao, vỏ khoai có nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng cao hơn và tạo cảm giác no lâu hơn.
Vỏ và lõi khoai tây nướng đều rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Khi nướng chín và làm mát khoai tây, lượng tinh bột tiêu hóa sẽ chuyển thành tinh bột đề kháng do một quá trình phản ứng ngược. Sự thay đổi đó ngăn enzyme tiêu hóa chúng và làm cho chúng hoạt động như các chất xơ có trong cơ thể. Lượng tinh bột đề kháng này còn giúp cải thiện ruột già và thậm chí có thể làm giảm mức triglyceride và cholesterol trong cơ thể.
Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm là ăn khoai tây nướng tốt mà không sợ tăng cân. Tuy nhiên cũng không vì thế mà bạn có thể ăn quá nhiều.
Tổng kết
Hy vọng những thông tin chia sẻ hữu ích cùng hướng dẫn 2 cách làm khoai tây nướng trên đây đã giúp bạn có thể dễ dàng trổ tài và thưởng thức cùng những người thân yêu.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!