Đừng bỏ lỡ cách làm khoai dẻo trà sữa hàng đầu 2023

Để có một ly trà sữa thật bắt mắt, thơm ngon thì sự đa dạng của topping là điều cần thiết. Bạn có bao giờ nghĩ về loại topping được làm từ khoai lang chưa? Hôm nay, Trà Sữa Đô Đô sẽ bật mí cho các bạn cách làm khoai lang dẻo để ly trà sữa của chúng ta trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn nhé! Chúng ta hãy cùng bắt tay vào thôi nào!

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Các bước mở quán trà sữa

1. Nguyên liệu

  • 0,5 -1kg khoai lang tím (tùy vào sở thích của mỗi người nên có thể chuẩn bị những khoai lang khác).
  • 250g bột năng
  • 200g đường cát trắng
  • 1 khuôn nhồi xúc xích bằng nhựa

2. Chi tiết cách làm khoai lang dẻo trà sữa

Bước 1: Sơ chế và hấp khoai lang

Khoai lang khi mua về thì rửa sạch với nước. Sau đó, bạn cắt bỏ hai đầu của củ khoai rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Chúng ta có thể cắt nhỏ củ khoai ra để rút ngắn thời gian hấp. Hoặc bạn có thể cho vào nồi để luộc chín khoai.

Thời gian hấp phụ thuộc vào số lượng, kích cỡ củ khoai, ước chừng khoảng 20 -25 phút. Trong khi hấp bạn cần mở nắp kiểm tra, nếu thấy khoai đã chín mềm là được.

Tiếp đến, bạn lấy khoai ra dĩa, đợi nguội rồi tách bỏ đi phần vỏ.

cách làm khoai lang dẻo
Khoai lang đã được hấp chín

Bước 2: Nhồi khoai với bột năng

Đầu tiên, ta sẽ trộn đều bột năng với đường cát trắng. Sau đó, bạn cho khoai ra khay hoặc mâm rộng để rắc hỗn hợp bột với đường khi nảy lên khoai. Tiếp theo, bạn dùng tay để nhồi giống như nhồi bột thông thường.

Trong lúc nhồi, nếu bạn thấy bột hơi khô thì có thể cho thêm chút nước vào rồi tiếp tục nhồi đến khi khoai và bột hòa quyện thành hỗn hợp nhuyễn mịn là đạt yêu cầu.

cách làm khoai lang dẻo
Nhồi khoai với bột năng

Bước 3: Sử dụng khuôn để tạo hình cho khoai

Trà sữa Đô Đô sẽ chỉ cho các bạn cách làm khoai lang dẻo trà sữa với mẹo sử dụng khuôn nhồi xúc xích để làm loại topping này. Đây có thể coi là một bí quyết để khoai lang dẻo và cho ra thành phẩm khoai vừa nhanh vừa đều và đẹp như làm máy.

Bạn lắp phễu vào khuôn lại với nhau rồi cho bột vào ngăn chứa. Sau đó, bạn đậy lại đồng thời xoay vít tay cầm để dồn bột ra ngoài theo hình dạng của phễu.

Khi đó, bột sẽ thành những thanh dài. Bột được dồn ra bên ngoài rồi thì bạn rắc ít bột năng và lăn nhẹ các thanh bột để không bị dính vào nhau. Làm như vậy còn giúp thanh bột của chúng ta được định hình, không bị biến dạng trong quá trình lăn.

Cuối cùng, bạn dùng dao cắt thanh bột thành những viên khoai nhỏ với kích thước tùy ý.

cách làm khoai lang dẻo
Sử dụng khuôn để tạo hình cho khoai

Bước 4: Áo bột cho viên khoai dẻo

Sau khi cắt khoai thành những viên nhỏ, bạn cho khoai vào hộp nhựa, rắc thêm bột năng vào rồi đậy nắp lắc đều. Áo bột bằng cách này giúp viên khoai lang dẻo bám đều bột, các đường cắt khi lắc cũng sẽ được bo tròn. Với bước này sẽ tạo cho viên khoai đẹp mắt hơn và không bị dính vào nhau.

cách làm khoai lang dẻo
Áo bột cho viên khoai dẻo

Bước 5: Luộc viên khoai dẻo

Bạn hãy nấu sôi một lượng nước vừa đủ rồi cho khoai vào luộc. Khi các viên khoai đều nổi lên là đã chín. Bạn đợi thêm 1 -2 phút nữa rồi vớt ra cho vào thau nước đá đã chuẩn bị trước để khoai không bị dính vào nhau.

cách làm khoai lang dẻo trà sữa
Luộc viên khoai dẻo

>>>> Công Thức Hot: Cách làm trà sữa khoai môn

3. Bật mí mẹo làm thạch khoai lang dẻo ngon ngọt, bắt mắt

Khi mua khoai, bạn phải chọn thật kỹ thể tránh những củ bị sùng. Chỉ cần một củ bị sùng thì cả mẻ khoai coi như bỏ. Kinh nghiệm của Trà Sữa Đô Đô khi chọn khoai lang tím không bị sùng là chọn những củ cứng, tươi, không bị đốm thâm, dập hay nứt nẻ. Bên cạnh đó, kích thước củ nên ở mức vừa phải, không nên chọn củ quá to dễ bị xơ và mất độ ngon của khoai.

Ngoài ra, khi làm khoai dẻo, bạn nên hấp khoai cho đến khi khoai chín mềm nhừ, như vậy lúc nhồi bột sẽ nhanh và mịn hơn.

>>>> Học Thêm: Cách làm thạch bi trà sữa

4. Cách bảo quản thạch khoai lang dẻo

Cách làm khoai lang dẻo trà sữa tốn khá nhiều thời gian, vì thế Trà sữa Đô Đô thường làm nhiều một chút rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Các viên khoai sau khi được áo bột, bạn có thể chia đều vào các túi nhỏ hoặc hộp đựng rồi cất trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi cần sử dụng thì bạn bỏ xuống ngăn mát trước một đêm để rã đông rồi để hôm sau mang ra luộc. Với cách bảo quản như vậy, thành phẩm sau khi luộc vẫn đảm được khoai ngon và dẻo.

cách làm khoai lang dẻo trà sữa
Cách bảo quản thạch khoai lang dẻo

Bài viết trên đây là bí quyết cách làm khoai lang dẻo để uống trà sữa mà Trà Sữa Đô Đô muốn gửi đến các bạn. Chúc các bạn sẽ làm thành công loại topping này để được thưởng thức những ly trà sữa thơm ngon, hấp dẫn cùng với bạn bè và người thân trong gia đình vào những ngày cuối tuần nhé!

>>>> Các Loại Topping Khác:

  • Cách làm thạch củ năng trà sữa siêu đơn giản ngay tại nhà
  • Cách làm khúc bạch trà sữa béo ngọt, mềm dẻo, ăn cực cuốn