Kẹo lạc là một trong những loại kẹo truyền thống của các nước Châu Mỹ, Châu Âu và một số dân tộc ở Châu Á, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, loại kẹo truyền thống này thường được người Việt nhâm nhi cùng với tách trà đắng để hàn huyên, tâm sự với nhau khi có dịp gặp mặt. Vậy nên, nếu có dịp, bạn hãy thử vào bếp trổ tài làm kẹo lạc để gia đình có thêm một món ăn vặt hấp dẫn.
I. Cách làm kẹo lạc với đường trắng thơm nức
1. Nguyên liệu
Công thức làm kẹo lạc bọc đường truyền thống sử dụng các nguyên liệu cơ bản sau:
- Lạc rang bóc vỏ: 600 gram
- Đường trắng: 400 gram
- Mạch nha: 70 ml
- Bơ nhạt: 50 gram
- Vừng rang vàng
- Nước lạnh: 150 ml
- Baking soda: 1/2 thìa cà phê
2. Cách thực hiện
- Cho đường, mạch nha, nước lạnh vào nồi rồi khuấy cho đến khi tan hết
- Bắc nồi lên bếp nấu và cho bơ vào, nấu với lửa nhỏ (không lấy đũa khuấy, chỉ cầm cán nồi lắc)
- Chuẩn bị 1 cái khay, quét lên 1 lớp dầu mỏng rồi lấy giấy lau khô, rải 1 ít vừng lên trên
- Khi đường chuyển màu vàng nâu, cho baking soda và lạc rang vào tắt bếp rồi dùng phới trộn đều, đổ ngay ra khay đã chuẩn bị
- Dàn đều kẹo và rắc vừng lên trên trước khi kẹo cứng lại
- Chờ 1-2 phút cho kẹo nguội thì lấy kẹo ra cắt miếng to nhỏ tùy ý
- Khoảng 20 phút sau là kẹo lạc đã cứng lại, có thể dùng ngay hoặc đóng gói mang đi bảo quản dùng dần
II. Cách làm kẹo lạc không cần mạch nha mà vẫn thơm, giòn xốp
1. Nguyên liệu
- 150 gram lạc rang bóc vỏ sẵn
- 50 gram vừng trắng rang
- 150 gram đường trắng
- 100 ml nước lọc
- 1 ống vani
- 20 gram bơ nhạt
- 1/8 thìa cà phê muối
- 1/4 thìa cà phê muối nở
- Bột mì
2. Cách thực hiện
- Cho đường, nước lọc và muối vào nồi, quấy nhẹ cho đường tan trên lửa vừa đến khi đường chuyển màu vàng đậm
- Khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì tắt bếp, cho lạc rang, vani và muối vào hỗn hợp
- Nhanh chóng cho kẹo ra mâm đã được thoa một lớp bột mì để chống dính
- Dùng cây cán tròn có phết dầu ăn rồi cán mỏng lớp kẹo trên mâm
- Sau đó, dùng dao hoặc kéo cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn
- Rắc đều vừng lên trên bề mặt kẹo, chờ kẹo khô từ 5 – 10 phút là được
III. Cách làm kẹo lạc bằng mật mía thơm ngon
1. Nguyên liệu
- 200 gram lạc rang bóc vỏ sẵn
- 1 ống vani
- 200 gram đường mật mía
- 50 gram vừng rang
- 150ml nước lọc
- 20 gram bơ
- 20 gram gừng thái sợi
- Muối
- 1/2 quả chanh
2. Cách thực hiện
- Cho vào nồi gồm: 150 ml nước, 1/4 thìa cà phê muối và 200 gram đường mật mía, khuấy tan.
- Đun lửa nhỏ đến khi nước đường chuyển sang màu vàng đậm thì vắt nửa quả chanh vào.
- Khi đường đã đạt chuẩn thì cho lạc rang, vani, vừng và gừng thái sợi vào đảo đều.
- Đổ hỗn hợp kẹo ra khay, dàn đều rồi cắt thành miếng vừa ăn
IV. Cách làm kẹo lạc với mật ong siêu đơn giản
1. Nguyên liệu
- 150 gram lạc rang bóc vỏ sẵn
- 50 gram mè trắng rang
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 100 gram đường cát
- 2 muỗng cà phê cốt chanh
- 50 ml nước lọc
- 20 gram muối
- Dầu ăn, giấy nến
2. Cách thực hiện
- Trộn mè rang và lạc rang chung với nhau
- Cho nước lọc và đường cát vào nồi khuấy tan, nấu cho đường chuyển thành màu vàng nâu thì cho nước cốt chanh vào rồi cầm cán chảo lắc đều
- Cho thêm mật ong vào khuấy nhẹ, cho hỗn hợp đậu phộng và mè rang vào đảo đều
- Đổ kẹo ra giấy nến có thoa dầu ăn, dùng 1 miếng giấy nến khác đậy lên
- Lấy nắp nồi đè xuống, dàn đều và gỡ giấy nến ra, dùng dao cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn
- Để kẹo lạc nguội, sau đó cho vào hộp hoặc gói vào giấy kiếng bóng là được
V. Cách làm kẹo lạc bằng đường mạch nha tại nhà
1. Nguyên liệu
- 250 gram lạc rang bóc vỏ sẵn
- 70 gram mạch nha
- 160 gram đường
- 50 ml nước lọc
- 135 gram mật ong
- 35 gram lòng trắng trứng
2. Cách thực hiện
- Cho đường, mạch nha, mật ong, nước vào nồi và đun trên lửa nhỏ
- Đun hỗn hợp đến khi đường tan hết, sôi và hỗn hợp sệt lại
- Dùng máy đánh trứng đánh bông 35 gram lòng trắng lên
- Sau đó, đổ từ từ siro đường đang nóng vào lòng trắng trứng đã đánh
- Tiếp tục dùng máy đánh trứng để đánh cho siro và lòng trắng hòa quyện lẫn vào nhau.
- Cho tiếp lạc rang vào trộn chung với hỗn hợp trên
- Trải miếng giấy nến xuống mặt bàn, đổ kẹo lạc đã trộn lên trên miếng giấy
- Sau đó, đặt tiếp một miếng giấy nến khác lên rồi dùng thanh cán mỏng kẹo
- Chờ 1-2 phút cho kẹo nguội rồi dùng dao cắt thành miếng vừa ăn
VI. Cách làm kẹo lạc cu đơ đặc sản Hà Tĩnh
1. Nguyên liệu
Nhắc đến các món ăn đặc sản của Hà Tĩnh thì không thể bỏ qua món kẹo lạc cu đơ. Món kẹo này là sự kết hợp độc đáo giữa lớp bánh tráng nướng giòn thơm bên ngoài, nhân kẹo mạch nha nấu đậu phộng ngọt ngon hấp dẫn với cả người lớn và trẻ con. Cùng học cách tự làm kẹo cu đơ tại nhà với các nguyên liệu sau:
- Đậu phộng rang bóc vỏ: 300 gram
- Mật mía: 150 ml
- Mạch nha nếp: 100 gram
- Nước cốt gừng: 20 ml
- Gừng: 2 nhánh
- Bánh tráng nướng: 300 gram
2. Cách thực hiện
- Gừng nhánh rửa sạch, cạo vỏ sau đó cắt nhuyễn
- Cho mật mía vào chảo lòng sâu, thêm mạch nha và nước cốt gừng vào
- Dùng thìa khuấy cho hỗn hợp mật và đường tan vào nhau
- Tiếp đến, đặt chảo lên bếp, đun lửa nhỏ và khuấy đều tay
- Khi mật đường đã nấu đủ độ thì cho gừng cắt nhỏ và đậu phộng vào
- Đảo đều hỗn hợp liên tục trong vòng 1 phút rồi tắt bếp
- Đặt bánh tráng nướng lên đĩa, cho kẹo vào giữa bánh tráng
- Lấy miếng bánh tráng thứ 2 kẹp vào khi lớp mật đang còn nóng
VII. Kẹo lạc chứa bao nhiêu calo, có béo không?
Kẹo lạc được nấu từ đường, mạch nha, mật ong hoặc mật mía nên có vị ngọt đậm và cùng hàm lượng calo khá cao. Trung bình 100gr kẹo lạc có khoảng 185 kcal. Ngoài đường, trong món kẹo này cũng chứa nhiều protein, vitamin E, acid amin, tinh bột và chất xơ. Do đó, bạn cần cân nhắc về liều lượng ăn món kẹo này để tránh tăng cân hoặc gặp các nguy cơ về sức khỏe như tăng huyết áp, béo phì…đặc biệt là vào dịp Tết.
Một số điều cần lưu ý khi ăn kẹo lạc là:
- Không nên ăn kẹo lạc vào ban đêm bởi đây là thời điểm cơ thể bạn ít hoạt động, dễ tích tụ năng lượng và ít đào thải chất dư thừa ra khỏi cơ thể
- Nên thưởng thức kẹo lạc cùng với một tách trà để giúp tăng cường quá trình đào thải calo tích tụ trong cơ thể và giúp bạn cảm thấy nhanh no hơn.
- Mỗi ngày, chỉ nên ăn khoảng 100 gram kẹo lạc và không quá 200 gram kẹo lạc mỗi tuần
- Kết hợp với luyện tập thể dục thể thao, hoạt động lành mạnh để tăng cường đốt cháy calo trong cơ thể
VIII. Một số lưu ý khi tự làm kẹo lạc tại nhà
- Khi nấu đường mạch nha bạn nên lắc nhẹ nồi và không dùng đũa khuấy lên
- Chờ khoảng vài phút sau khi đổ ra cho kẹo nguội thì có thể cắt kẹo, không nên để quá lâu vì đó kẹo sẽ giòn, khó cắt theo ý muốn và hình dáng kẹo tạo ra cũng không còn đẹp mắt nữa
- Muốn biết đường đạt chuẩn hay chưa thì nhỏ đường vào nước, nếu thấy những giọt đường nguyên vẹn, không bị tan thì đường đã đạt chuẩn
- Nên rang lạc với lửa nhỏ để lạc được chín đều, tránh trường hợp vỏ ngoài cháy mà bên trong lạc thì lại chưa chín
- Sau khi rang lạc để vỏ có thể bong ra dễ dàng hơn, bạn bỏ số lạc đó vào ủ trong 1 tờ giấy báo, bọc kín 20 phút rồi đem ra xát vỏ
IX. Mua kẹo lạc ở đâu ngon nhất?
Hương Việt Mart là cửa hàng chuyên cung cấp các loại đặc sản quà biếu với hơn 8 năm kinh nghiệm. Hương Việt Mart luôn đảm bảo sản phẩm chính hãng, chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ và giao hàng hỏa tốc trong nội thành TP. Hồ Chí Minh.
Ngoài kẹo lạc, bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe khác tại Hương Việt như bánh Pía cho người ăn kiêng, hạt điều rang, kẹo gạo lứt,… để đa dạng thực đơn của mình. Quý khách có nhu cầu mua kẹo lạc, vui lòng liên hệ theo thông tin sau để được Hương Việt tư vấn cụ thể:
- Website: huongvietmart.vn
- Hotline: 0909 528 769
Địa chỉ: 156, Thích Quảng Đức, P.4, Quận Phú Nhuận hoặc Q28 Nguyễn Hữu Hào, P.6, Quận 4
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!