Cách làm há cảo bằng bột mì và bột năng đơn giản

Há cảo, món ăn nổi tiếng của người Triều Châu, đã được du nhập vào Việt Nam theo những người thương nhân Trung Quốc từ rất lâu về trước. Món ăn này hấp dẫn bởi sự đơn giản, tinh tế, dễ chế biến, nhẹ nhàng bởi tuy ăn có thể no nhưng không hề gây nặng bụng. Món ăn này có thể sử dụng làm điểm tâm hoặc làm bữa chính.

Há cảo có cấu tạo gồm hai phần, vỏ và nhân. Phần vỏ há cáo thường được chế biến bằng bột mì, bột há cảo. Nhưng nếu chế biển bằng bột mì và bột năng thì sao? Chắc hẳn bạn chưa biết cách làm há cảo bằng bôt mì và bột năng phải không? Hãy cùng tìm hiểu công thức làm há cảo bằng bột mì và bột năng trong bài viết này nhé.

XEM NGAY

Tại sao lại làm há cảo bằng bột mì và bột năng?

Thông thường, vỏ há cáo thường được làm bằng bột mì. Nhưng việc chỉ sử dụng đơn thuần bột mì sẽ khiến chiếc há cảo thơm ngon dễ bị bở.

Việc sử dụng bột năng để làm há cảo sẽ giúp phần vỏ trong hơn, dai hơn. Không chỉ làm món ăn ngon hơn, việc kết hợp bột năng sẽ giúp kích thích vị giác người ăn hơn. Với lớp vỏ trong, hơi mờ làm lấp ló phần nhân thịt hồng hào, xen lẫn chút xanh lá của hành, khiến chiếc há cảo trở nên thật hấp dẫn phải không nào!

cách làm há cảo bằng bột mì và bột năng

Cách làm há cảo bằng bột mì và bột năng

Nguyên liệu làm há cáo bằng bột mì và bột năng

Nguyên liệu để làm há cảo rất đơn giản, được chia làm hai phần.

Phần vỏ há cảo:

  • 250 gram bột mì
  • 50 gram bột năng
  • ½ thìa cà phê muối
  • 180ml nước sôi để nguội

Phần nhân há cảo:

  • 340 gram tôm tươi hoặc tôm đã ngâm nước
  • 280 gram bắp cải
  • 100 gram nấm hương, mộc nhĩ hoặc các loại nấm tuỳ chọn như nấm đông cô tươi, nấm đùi gà,…
  • ½ củ hành tây
  • ½ thìa cà phê tỏi băm nhuyễn
  • ½ thìa cà phê gừng băm nhuyễn
  • 15 gram bột mì
  • Nước tương, dầu mè, tiêu, muối

Hướng dẫn chi tiết cách làm há cảo bằng bột mì và bột năng

Cách làm phần vỏ há cảo:

  • Đầu tiên, bạn cho phần bột mì và bột năng vào tô lớn và trộn đều lên. Sau đó cho ½ thìa cà phê muối và phần nước sôi để nguội vào khuấy đều
  • Sau khi đã trộn đều hỗn hợp, bắt đầu nhào nặn cho tới khi bột trở thành một khối dẻo, dai và không bị dính. Bọc tô lại bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong khoảng 30-45 phút.

(Lưu ý: Bột cần được nhào nặn đều tay để tránh tình trạng bột bị vón cục, Bột không được nhào nặn kỹ và đều sẽ làm phần vỏ bánh xù xì, không mềm mịn, đẹp mắt.)

  • Bột để khoảng 30 phút sẽ bằng đầu nở ra, mềm và mịn hơn so với ban đầu. Rắc một lớp bột mì lên thớt hoặc bề mặt phẳng rồi đổ khối bột ra. Dùng tay vê bột thành một khối dài sau đó cắt bột thành các đoạn dài khoảng 2cm
  • Dùng cây cán bột hoặc chải thuỷ tinh và cán bột ra thật mỏng

cách làm há cảo bằng bột mì và bột năng

Cách làm phần nhân há cảo:

  • Với tôm tươi, rửa sạch tôm, lột vỏ, bỏ đầu và loại bỏ chỉ đen, sau đó băm nhuyễn hoặc xay bằng máy xay thịt (không nên xảy quá nát sẽ làm thịt tôm mất độ ngọt). Với tôm nõn, ngâm với nước ấm cho tôm mềm, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn tương tự như với tôm tươi
  • Phần nấm ngâm với nước ấm cho nở và loại bỏ hết các cặn đất trong nấm, rồi cắt bỏ chân và băm nhuyễn.
  • Bắp cải, hành tây cũng rửa sạch và băm nhỏ
  • Trộn hỗn hợp tôm, nấm, rau, hành, tỏi, gừng với gia vị thật đều

(Lưu ý: Nên trộn nhân sau khi làm xong phần vỏ há cảo để tránh việc nhân bị ra nước)

  • Tiến hành nặn há cảo: Cho ½ thìa nhân vào giữa miếng bột, bôi nước quanh mép vỏ và dùng tay gập đôi vỏ há cảo, bóp nhẹ để phần mép dính vào với nhau. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết nhân hoặc hết vỏ. Để đẹp hơn, bạn có thể gấp nếp cho há cào.

Sau khi đã nặn xong há cảo, bạn cho vào xửng hấp hoặc nồi hấp. Đun sôi nước và hấp khoảng 15p là bánh chín. Đừng quên lót một lớp giấy nến (giấy chống dính) bên dưới xửng hấp để bánh không bị dính vào xửng nhé.

Sau 15 phút, bạn đã có thể thưởng thức thành quả của mình rồi đấy. Há cáo có thể ăn trực tiếp, hoặc ăn kèm với nước tương, nước mắm tỏi ớt để tăng hương vị món ăn.

cách làm há cảo bằng bột mì và bột năng

Kết luận

Vậy là bạn đã biết cách làm há cảo bằng bột mì và bột năng thông qua bài viết trên rồi đúng không? Ngoài sử dụng tôm để làm nhân, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thịt bò, thịt gà hay các loại rau củ khác để làm há cảo. Chúc các bạn thành công!