Thịt vịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là các món gỏi vịt. Hôm nay Vịt 29 sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi vịt rau càng cua. Một món ăn ngon, đơn giản và dễ làm nhưng vô cùng bắt miệng. Nào cùng vào bếp thôi!
Chuẩn bị nguyên liệu món gỏi vịt rau càng cua
Trước khi đi vào cách làm gỏi vịt rau càng cua chi tiết đừng quên khâu chuẩn bị nguyên liệu nhé!
Các nguyên liệu bao gồm:
- Vịt: 1 con;
- Rau càng cua;
- 2 lạng rau càng cua;
- Ớt sừng;
- 1 muỗng mè trắng;
- Gia vị cơ bản như: Đường, muối, nước mắm, hạt tiêu…
Vịt là loại gia cầm phổ biến, giá rẻ hơn nữa lại rất bổ dưỡng. Rau càng cua là loại rau mọc hoang hoặc được trồng khắp mọi nơi trên nước ta. Rau có vị chua thanh mát, giòn giòn khi kết hợp với thịt vịt ngon ngọt bổ dưỡng sẽ không còn gì bằng.
Sơ chế vịt đánh bay mùi hôi
Cách làm gỏi vịt rau càng cua ngon hay không thì cách sơ chế thịt vịt cũng rất quan trọng. Bước khử mùi hôi của vịt rất cần thiết vì nó giúp thịt vịt ngon hơn. Chắc bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao cần khử mùi của vịt. Lý do là thịt vít có 1 mùi hôi tanh rất đặc trưng, nếu không khử mùi này mà đem chế biến luôn vịt sẽ không thơm.
Cách sơ chế vịt như sau:
- Chuẩn bị 1 củ gừng tươi đem giã nhỏ, hoặc chanh/rượu trắng và muối hạt, hoặc ít dấm ăn.
- Vịt sau khi được nhổ lông, mổ dọc bụng vịt rồi lấy hết lòng vịt ra ngoài.
- Cắt và lấy cục nhờn ở phần đuôi vịt, cục nhờn này khiến vịt rất hôi thậm chí không ăn được sau khi nấu.
- Lấy các nguyên liệu đã chuẩn bị (1 trong số các nguyên liệu trên) đem chà đều lên mình vịt. Nhớ chà xát cả bên trong và bên ngoài vịt vài lần.
- Tiếp đó rửa sạch vịt với nước rồi đem chuẩn bị đi luộc.
Vịt đã sơ chế xong rồi khi chế biến sẽ ăn thơm và không có mùi hôi như thường thấy. Nhiều người làm vịt bỏ qua công đoạn này khiến món ăn kém hấp dẫn.
Cách làm gỏi vịt rau càng cua
Bây giờ chúng ta đi vào các bước thực hiện món gỏi vịt với rau càng cua thôi.
Bước 1: Luộc vịt
Luộc vịt không giống với luộc gà, bạn cần bắc nước lên bếp đun sôi rồi mới tahr vịt vào. Trong khi chờ nước sôi hãy nướng 1 củ gừng và hành tím cho thơm. Khi nước sôi thả vịt vào luộc kèm gừng nướng đập dập và hành nướng vào vịt luộc sẽ thơm.Luộc trong khoảng 20-35 phút để vịt chín đều thì vớt ra, cho vịt nguội. Sau đó xé phay vịt thành từng miếng vừa ăn để chuẩn bị đem trộn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ
- Rau càng của nhặt và rửa sạch, làm 1 thau nước muối pha loãng rồi ngâm vào. Ngâm chừng 10 phút vớt ra rổ cho ráo nước.
- Ớt sừng đem cắt nhỏ.
- Tỏi đập dập, băm nhỏ.
- Mè bạn cho vào chảo và răng lên để có mùi thơm.
Bước 3: Làm hỗn hợp nước rưới gỏi
Lấy chén và cho vài thìa nước mắm, 1 thìa đường, tỏi và ớt đã băm nhỏ, 1 ít mè rang, vắt thêm nửa quả chanh vào. Lấy đũa đánh đều các gia vị trên để tạo thành 1 hỗn hợp. Cách làm gỏi vịt rau càng cua ngon thì bước làm nước trộn này rất quan trọng.
Bước 4: Trộn gỏi
Cho phần thịt vịt đã xe vào thau trộn đồ ăn, cho 1 nửa nước trộn đã chuẩn bị vào trộn đều ch ngấm. Sau đó cho tiếp rau càng cua vào rồi trộn đều cùng phần nước trộn còn lại. Nhớ là rau càng cua chỉ dùng đũa trộn sơ thôi nhé.
Vậy là món gỏi vịt rau càng cua đã hoàn thành rồi đấy. Nhìn thì vậy thôi nhưng cách thực hiện không mất nhiều thời gian đâu. Hoặc nếu bạn quá bận rộn không có thời gian để làm hãy ghét Vịt 29 để thưởng thức. Cách này đơn giản và nhanh nhất nè!
Truy cập vào website https://vit29.com/ để cập nhật các món ăn từ vịt ngon và những chương trình ưu đãi hấp dẫn nhé. Hi vọng cách làm gỏi vịt rau càng cua mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn có được món gỏi ngon.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!