Đã từ lâu, món gỏi thịt heo chua ngọt trở thành món khai vị được ưa chuộng và xuất hiện rất nhiều trong mâm cỗ người Việt. Thậm chí, trên những bàn tiệc thiết đãi khách ngày Tết, gỏi thịt góp phần gia tăng hương vị cũng như màu sắc, trở thành một nét văn hoá ẩm thực Việt Nam.
Đến ngày nay, gỏi thịt heo chua ngọt nói riêng, và nhiều loại gỏi biến tấu thành phần đa dạng nói chung, không chỉ xuất hiện trên bàn tiệc, mà trở thành một món ăn vặt thông dụng, được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là giới nhân viên văn phòng yêu thích. Mặc dù dễ dàng tìm mua từ nhiều hàng quán, siêu thị nhưng hương vị và tính an toàn thực phẩm không được đảm bảo. Vì vậy, Thitmat.vn gợi ý công thức làm gỏi thịt heo chua ngọt tại nhà chỉ trong vòng 30 phút. Tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí mà còn thoả mãn vị giác của bạn một cách trọn vẹn nhất.
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- 400 gram thịt ba chỉ heo MEATDeli, nên chọn loại ít mỡ, thớ thịt săn. Nếu không thích mỡ, bạn có thể thay thế bằng thịt thăn.
- 1 trái xoài xanh, 1 củ cà rốt.
- 100 gram rau thơm, rau mùi và rau răm; 5 trái ớt sừng, 50 gram đậu phộng rang giã nhỏ.
- Gia vị bao gồm: nước mắm nguyên chất Chin-Su, giấm gạo, đường, muối 2 trái chanh, 1 nhánh gừng nhỏ, hành phi.
2. Cách làm nộm thịt lợn xoài xanh
Sơ chế các loại nguyên liệu:
Bước 1: Gừng tươi cạo bỏ phần vỏ, rửa sạch cùng với các loại rau đã chuẩn bị, ngâm trong nước muối loãng để giữ được độ tươi lâu hơn và sạch hơn khi ăn sống. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Thịt lợn mua về, rửa sạch, cạo bỏ đi phần lông và ghét bẩn trên da, sau đó ngâm với nước muối pha loãng để thịt bớt mùi hôi. Thông thường thịt heo mua về bạn phải cạo lông, ngâm với nước muối loãng và rửa lại nhiều lần để sạch nhớt và không có mùi lạ. Nhưng bạn có thể chọn mua thịt tại các cửa hàng với sản phẩm được đóng gói, bảo quản ngăn lạnh và có thương hiệu rõ ràng như MEATDeli để giảm bớt khâu sơ chế. Các sản phẩm thịt tươi từ MEATDeli sau khi mua về, bạn chỉ cần rửa lại, luộc sơ qua (trong trường hợp món ăn của bạn cần thông qua công đoạn này) là có thể an tâm sử dụng.
- Đối với món gỏi thịt chua ngọt, phần ba chỉ sau khi rửa sạch cũng cần luộc qua với nước giấm pha loãng để miếng thịt trắng và giòn. Lưu ý trong quá trình luộc nên kiểm tra thịt thường xuyên, không nên luộc quá kỹ, thịt sẽ bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên.
- Khi thịt chín, bạn vớt ra để nguội bớt rồi cho vào ngăn mát khoảng 30 phút để thịt giòn lâu, không bị nhừ nát khi trộn với gỏi. Sau đó, bạn chỉ cần thái thịt lợn ra thành từng miếng mỏng vừa ăn. Càng mỏng thì thịt càng dễ ngấm gia vị.
Bước 3: Xoài xanh rửa sạch rồi bào thành từng sợi. Tùy sở thích bạn có thể để hoặc gọt bỏ vỏ, vì phần vỏ sẽ làm xoài bớt chua, và giòn hơn. Mặc dù vậy, cũng sẽ có một số trái bị nhẵn nhẵn đắng.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thì bào sợi tương tự như với xoài xanh. Tiếp đó, trộn phần sợi cà rốt đã bào với 2 muỗng cà phê đường, trộn đều tay và để thêm 10 phút. Công dụng của đường sẽ làm giảm vị hăng và giúp cho cà rốt tăng độ giòn xốp. Sau khi đường ngấm đều, dùng một túi vải thưa bọc sợi cà rốt, vắt ráo nước để khi trộn, gỏi không bị lõng bõng.
- Ớt sừng, rau mùi, rau răm, rau thơm khi đã ráo nước tiến hành thái thành sợi vừa.
Cách trộn gỏi
Bước 4: Bạn cho 4 muỗng đường vào một ½ chén nước nóng, khuấy đều tay để đường tan. Sau đó cho nước mắm đậm vị Chin-Su vào, tiếp tục khuấy và ước lượng mặn ngọt sao cho vừa miệng ăn. Cuối cùng thì cho tỏi và ớt băm để hoàn thành món chấm.
Bước 5: Bạn cho tổ hợp thịt ba chỉ, xoài, cà rốt và các loại rau kèm vào tô, nêm thêm nước mắm vừa pha, hoặc nước mắm nguyên chất, tuỳ vào khẩu vị của bạn, một chút nước cốt chanh và bóp đều tay để thấm gia vị. Bạn không bóp mạnh tay vì sẽ làm gỏi nát, ăn không ngon. Cuối cùng thì bày ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ lên trên và có thể thưởng thức.
Gỏi thịt heo chua ngọt ăn kèm với nước mắm (Thitmat.vn đã hướng dẫn pha nước mắm tỏi ớt như trên) và bánh phồng tôm, hoặc bánh đa. Mặc dù gỏi thịt được xem là một món ăn khai vị trong mâm tiệc, hoặc món nhắm nhưng vẫn đạt yêu cầu về thành phần dinh dưỡng về chất đạm, vitamin và chất xơ. Vì gỏi thịt heo chua ngọt không được xem là món chính, ăn no nhưng hương vị chua ngọt, có chút cay nồng của tỏi ớt kích thích vị giác, gây thèm ăn và không bị ngán bởi dầu mỡ.
Với phương pháp Thitmat.vn gợi ý, bạn có thể thay đổi nguyên liệu để biến tấu gỏi thịt chua ngọt thành nhiều loại đa dạng hơn như gỏi đu đủ, gỏi thịt ngó sen… Gia giảm phần thịt nạc heo với tai heo, hoặc bì để làm nên món tré trộn, một đặc sản hấp dẫn khác của miền Trung.
Thitmat.vn chúc các bạn thành công cùng với những trải nghiệm thú vị thông qua công thức chế biến gỏi thịt heo chua ngọt này nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!