Cách làm nước mắm trộn gỏi đu đủ thơm ngon hấp dẫn

Cách làm nước mắm trộn gỏi đu đủ sẽ là nguyên liệu không thể thiếu cho món gỏi đu đủ của bạn. Gỏi là món ăn khai vị hấp dẫn được nhiều người ưa thích. Vị chua chua ngọt ngọt của món gỏi sẽ kích thích vị giác và giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn.

Để tạo ra được món gỏi đu đủ hấp dẫn thì điều quan trọng nhất là bạn phải biết cách làm nước mắm trộn gỏi đu đủ cực khéo sao cho các nguyên liệu thấm đều gia vị mà lại không bị chảy nước. Để những món gỏi đu đủ của bạn thêm phần hấp dẫn và đậm đà hơn, hãy bỏ túi ngay những bí quyết sau.

Hướng dẫn cách làm món gỏi đu đủ tôm thịt

Cõ lẽ trong hầu hết các món ăn thì món gỏi luôn được lòng người thưởng thức nhất bởi nó là sự kết hợp tinh túy của rất nhiều thực phẩm khác nhau cùng sự kết hợp nhiều hương vị chua chua ngọt ngọt cay nhẹ hấp dẫn.

Trước khi đi vào cách làm nước mắm trộn gỏi đu đủ, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món gỏi đu đủ.

Để làm món ăn này, các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 1 trái bưởi
  • 300g tôm
  • 300g thịt nạc
  • 500g đu đủ
  • Rau răm
  • Đậu phộng
  • Nước mắm Nam Ngư, đường, ớt
  • Ăn kèm bánh phồng tôm

Thực hiện:

  • Bưởi chọn loại có vị chua chua ngọt ngọt, gọt vỏ tách múi nhỏ.
  • Đu đủ chọn quả già, gọt vỏ bào sợi.
  • Tôm luộc chín, lột vỏ. Thịt luộc chín cắt miếng vừa ăn.
  • Rau răm rửa sạch để ráo nước.
  • Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ.
  • Bưởi có vị chua ít nên nước trộn gỏi cho thêm ít tắc vừa có vị chua lại thơm.
  • Cho nước mắm và đường lên bếp nấu sôi cho tan đường, để nguội cho nước tắc vào nêm cho vừa khẩu vị. Sau đó cho đu đủ, tôm, thịt và rau răm vào thau bưởi.
  • Bày ra đĩa, thêm đậu phộng giã nhỏ và ớt lên mặt.

Chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã làm xong khâu quan trọng nhất trong cách làm những món gỏi (nộm) ngon rồi đấy. Vị chua thanh mát của chanh hòa với vị mặn nhẹ của nước mắm, vị ngọt của đường đảm bảo sẽ giúp bạn có một món ăn ngon, ăn không thôi cũng đã nữa là ăn với cơm.

Cách làm nước mắm trộn gỏi đu đủ thơm ngon hấp dẫn

Trộn được một bát nước chấm để hòa vào với món gỏi cũng là cả một nghệ thuật. Và người làm món này cũng phải đem hết sự tâm huyết, tinh tế của mình mới có thể giúp cho món gỏi có đầy đủ các hương vị, không thừa cũng không thiếu.

Nguyên liệu và cách làm nước mắm

  • 1 quả chanh
  • 3 tép tỏi, 3 quả ớt
  • 3 thìa đường
  • 1 thìa nước mắm ngon
  • Nước sôi để nguội (nếu cần)

Cách thực hiện

Để làm nước mắm trộn gỏi, đầu tiên bạn lăn chanh qua lại vài lần, sau đó cắt ngang và vắt lấy nước cốt. Mẹo này sẽ giúp vắt được nhiều nước chanh hơn.

làm nước mắm trộn gỏi đu đủ

Gỏi đu đu hấp dẫn vị giác

Bước 1: Cho nước cốt chanh vào hòa cùng 3 thìa đường, khuấy đều để đường tan hết.

Bước 2: Vắt lấy nước cốt chanh để làm nước mắm trộn gỏi.

Bước 3: Tiếp theo đổ một thìa nước mắm vào hỗn hợp chanh đường vừa pha. Khuấy đều cho nước mắm hòa quện cùng. Lưu ý đến cuối cùng khi chưa vừa vị thì bạn có thể thêm chút nước mắm hoặc đường, chanh tùy ý nhé!

Bước 4: Đổ nước mắm vào hỗn hợp chanh đường rồi khuấy đều. Bóc vỏ tỏi, ớt rửa sạch rồi bỏ cuống. Băm nhỏ ớt tỏi để cho kèm vào nước mắm trộn gỏi đu đủ.

Bước 5: Trút hết tỏi ớt băm vào bát nước mắm vừa pha. Sau khi làm nước mắm trộn gỏi, bạn cho một phần vào trộn cùng các nguyên liệu của món gỏi đã chuẩn bị sẵn. Để trong khoảng 10 phút cho nguyên liệu ngấm các gia vị thì bạn chắt bỏ phần nước này đi.

Bước 6: Cuối cùng, trộn tất cả các nguyên liệu làm gỏi với nhau sau đó đổ nốt phần nước mắm trộn gỏi còn lại vào rồi trộn thật đều tay là được.

Bước 7: Cho nước mắm vừa trộn vào món gỏi vừa làm là xong

Thực ra cách làm nước mắm trộn gỏi đu đủ cũng tương tự như khi pha nước mắm chua ngọt. Tuy nhiên, bạn cần tự điều chỉnh gia vị để món ăn không bị mặn và phù hợp với khẩu vị của bản thân. Bạn cũng có thể cho thêm chút nước sôi để nguội khi pha mắm trộn gỏi để món gỏi khi ăn được vừa miệng hơn.

>>> Xem thêm:

  • Cách làm ớt ngâm nước mắm mà bạn không nên bỏ lỡ
  • Học cách làm tai heo ngâm nước mắm cho mâm cơm ngày Tết
  • Bí quyết làm món thịt chiên nước mắm kiểu Thái ngon hết sảy