Dăm bông là một món ăn rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, đặc biệt vào những ngày Tết Nguyên Đán. Cách làm giò dăm bông cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn dành chút thời gian và học nấu ăn ngay với bí kíp làm giò dăm bông mà UNICA chia sẻ dưới đây là có thể chế biến cho gia đình thưởng thức. Ngay bây giờ, hãy xắn tay áo lên vào bếp cùng UNICA nhé!
Cách làm giò dăm bông thứ nhất
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 1 chân giò heo trước
– 1kg thịt nạc
– 1 củ tỏi
– Tiêu hạt xay
– Nửa bát cơm rượu trắng
– Gia vị: hạt nêm, đường, muối và tiêu xay
Để làm giò dăm bông bạn cần chuẩn bị khoảng 1 thịt nạc
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đầu tiên, bạn hãy bóc vỏ tỏi, rồi rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Sau đó, cho phần tỏi băm này vào một cái bát, đổ nước cho ngập mặt tỏi. Bạn khuấy đều rồi dùng 1 cái rây, lọc nước cốt, bỏ xác tỏi.
– Còn chân giò thì bạn rửa sạch hết bụi bẩn ở bên ngoài, để ráo nước hoặc dùng một chiếc khăn sạch thấm khô. Sau đó, thui chân gà bằng rơm khô, nếu không có rơm thì bạn có thể thui chân giò trên bếp ga. Bạn dùng một con dao đập vỡ phần móng rồi lột ra và rửa lại một lần nữa bằng nước sạch và để ráo.
– Với cách làm giò dăm bông này, bạn dùng một chiếc kéo cắt từng phần thịt bao quanh xung quanh ống xương cho đến khi xương ống lộ ra. Bạn cắt đến khi nào kéo chạm đến phần khớp thì dùng dao chặt sao cho đứt phần gân sụn.
– Khi đã tách xong, bạn lộn ngược lại phần thịt chân giò ở bên trong ra bên ngoài, nêm thêm gia vị. Ở công đoạn này, bạn nên loại bỏ bớt những phần mỡ dày, rồi xát muối và hạt nêm lên chân giò trong khoảng 40 phút cho gia vị được ngấm đều.
– Tiếp đến, bạn rửa sạch phần thịt nạc, để ráo rồi thái thịt thành từng miếng có chiều dài khoảng 2 đốt ngón tay và dày khoảng 1 đốt. Sau đó, mang thịt đi ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu xay, 3 thìa rượu, 2 thìa nước tỏi. Lưu ý, bạn nên dùng thìa cà phê để đong gia vị. Ướp thịt trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Nhồi và hấp dăm bông
– Bạn đeo găng tay nấu ăn vào rồi nhồi hết phần thịt nạc vào trong phần chân giò đã lọc xương, bạn cần nhồi thật chắc tay. Với phần trống 2 đầu của chân giò, bạn dùng kim chỉ khâu lại, trong quá trình khâu bạn cần phải khâu thật sát và kín phần thịt bên trong chân giò.
– Sau đó, dùng một chiếc nồi hấp, cho dăm bông vào hấp trong với lửa vừa trong khoảng 1 tiếng 30 phút. Bạn có thể dùng tăm xiên vào dăm bông xem đã chín chưa, nếu tăm xuyên qua dễ dàng, rút ra không bị ướt thì dăm bông đã chín. Lúc này, bạn có thể vớt ra để nguội thưởng thức.
– Nếu không ăn hết, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, có thể để được mấy tuần. Cách làm giò dăm bông khá đơn giản đúng không!
Cách làm giò dăm bông không quá phức tạp
Nếu bạn muốn học thêm bí quyết nấu các món ngon ngày Tết thì bạn hãy tham khảo ngay khóa học “Món ăn ngày Tết – Trọn hết yêu thương” của giảng viên Chu Anh Tiệp trên UNICA.
Hướng dẫn làm giò dăm bông thứ hai
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 1 chân giò heo trước
– 1kg thịt nạc lưng
– Rượu trắng
– Tiêu hạt, tiêu xay
– Gia vị
Các bước tiến hành:
Bước 1: Rút xương ống chân giò
– Bạn ngâm qua chân giò với nước muối loãng để khử mùi, sau đó vớt để ráo. Khi chân giò đã ráo nước, mang chân giò để hơ trên bếp lửa, chỉ nên hơ sơ qua, không được để cháy. Tiếp theo, dùng chày đập dập móng rồi rửa sạch lại với nước sạch.
– Khi chân giò đã ráo nước thì tiến hành rút xương. Để rút xương, bạn dùng một con dao mũi nhọn dọc phần thịt xung quanh ống xương. Bạn nên dọc từ từ đến khi chạm vào khớp xương thì dùng chặt cho xương ống đứt lìa khỏi phần thịt.
– Sau đó, rửa sạch và lộn ngược phần thịt ra ngoài.
Bước 2: Ướp và nhồi thịt
– Với cách làm giò dăm bông này, bạn rửa sạch thịt nạc rồi cắt thành từng miếng dài khoảng 2 đốt ngón tay.
– Ở cách làm này bạn cũng nên cắt bỏ phần mỡ trong chân giò và ướp thịt với 1 thìa baking soda và 2 thìa muối trong khoảng 3 tiếng.
– Khi đã ướp muối xong, bạn cho thêm 2 thìa bột nêm, 2 thìa đường, 2 thìa xì dầu, 1 thìa hạt tiêu xay, 1 thìa rượu vào đảo đều. Bạn dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín tô thịt lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 đêm.
Bước 3: Gói dăm bông
– Dùng 1 miếng giấy bạc trải lên mặt phẳng rồi cho miếng bì heo lên. Tiếp theo, bạn cho phần thịt nạc vào, cứ làm liên tục như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
– Sau đó, bạn tiến hành cuộn dăm bông. Ở bước này, bạn nên cuộn thật đều tay để miếng bì có thể bao hết được toàn bộ phần thịt ở bên trong. Ở bên ngoài, bạn dùng lá chuối cuốn lại. Cuối cùng, dùng dây để cố định 2 đầu miếng thịt theo chiều dài và chiều rộng.
Khi cuộn dăm bông bạn cần cuộn thật đều tay
Bước 4: Hấp dăm bông
-Bạn cho miếng thịt đã cuộn vào hấp cách thủy trong khoảng 90 phút. Nên hấp với lửa vừa để thịt được chín đều. Sau khi thịt đã chín, bạn vớt ra để nguội, rồi dùng màng bọc thực phẩm cuốn lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 đêm.
– Khi ăn, bạn lấy ra thái thành từng lát mỏng và thưởng thức.
Trên đây là 2 cách làm giò dăm bông đơn giản ngay tại nhà. Mong rằng với bí quyết mà UNICA đã chia sẻ, các bạn có thể làm giò dăm bông ngay tại gian bếp của mình để cho gia đình thưởng thức vào dịp Tết năm nay.
>> Bí quyết làm chân giò muối ngon tuyệt cú mèo
>> 2 cách nấu chân giò hầm thuốc bắc khiến ai cũng phải mê mẩn
>> Điểm danh 2 cách chế biến chân giò nấu giả cầy ngon hết ý
Tags: Ẩm thực – Nấu ăn Tết
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!