Cách làm chân gà sốt Thái chua cay, kích thích vị giác

Chân gà xốt Thái là món ăn vặt được nhiều người yêu thích nhờ vị chua, cay kích thích vị giác. Cách làm chân gà xốt Thái rất đơn giản, bạn chỉ cần có một vài bí quyết nhỏ là đã có thể hoàn chỉnh hương vị cho món ăn này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tuyệt chiêu làm xiêu lòng người dùng với món chân gà xốt Thái.

Chân gà xốt Thái

Chân gà xốt Thái là món ăn vặt siêu kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Cách chọn chân gà tươi ngon

Để có được món ăn ngon, việc đầu tiên bạn cần làm là phải chọn được nguyên liệu tươi. Đối với món chân gà xốt Thái, nguyên liệu tươi ngon rất quan trọng quyết định phần lớn hương vị và chất lượng. Dưới đây sẽ là một số mẹo để giúp bạn chọn được chân gà tươi ngon.

  • Không nên chọn những phần chân gà căng phồng, lớp da không bị nhăn, kích thước các chân đều nhau vì có thể chúng đã bị bơm nước.
  • Bạn cũng không nên chọn những chân gà có dị tật, có u, máu tụ vì có thể chúng nhiễm bệnh.
  • Chân gà bị dập nát, da trầy xước cũng không nên chọn vì chúng đã bị bảo quản quá lâu rồi.
  • Những chân gà căng phồng tách xa nhau, xòe rộng và khớp không còn linh hoạt là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị ngâm nước quá lâu.
  • Bạn nên chọn những phần chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, xương bên trong còn đỏ. Những chân gà có đốm đỏ, vết xanh tím hoặc ngả vàng thì hoàn toàn không nên chọn.
  • Dùng tay sờ vào nếu thấy chân gà bị nhớt, có túi khí bên trong, lớp da chảy tuột thì không nên chọn vì chúng không còn tươi mới hoặc bị ngâm đá quá lâu.

Bạn cần chọn chân gà tươi ngon, chất lượng để món ăn hoàn chỉnh hương vị. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách làm chân gà xốt Thái chua cay ngon

Nguyên liệu:

  • 400g chân gà
  • 5g gừng
  • 7 cây sả
  • 10 trái tắc
  • 4 tép tỏi
  • 1 trái ớt hiểm
  • 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
  • 2 muỗng canh tương ớt
  • Gia vị: muối, giấm, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm

Các bước làm:

Sơ chế chân gà

Chân gà sau khi mua về, bạn rửa với giấm, muối để khử mùi, chặt bỏ móng. Sau đó rửa sạch lại, chặt làm đôi.

cách chọn chân gà tươi ngon

Sơ chế chân gà thật sạch để khử mùi và chất bẩn. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng rửa sạch, đập dập.

3 cây sả rửa sạch đập dập, 4 cây còn lại rửa sạch, cắt lát xéo.

Tắc rửa sạch, 5 trái cắt lát mỏng, 5 trái còn lại vắt lấy nước.

Tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Ớt hiểm rửa sạch, cắt lát xéo.

Luộc chân gà

Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, gừng, sả đập dập. Sau đó, đổ chân gà vào luộc trong 10 phút. Trong lúc luộc, nhớ vớt bọt.

Luộc chân gà trong 10 phút. Ảnh: Internet

Sau khi luộc chân gà đủ thời gian, bạn vớt ra, cho ngay vào âu nước đá ngâm 20 phút rồi vớt ra để ráo.

Sơ chế chân gà

Ngâm chân gà với nước đá lạnh để giòn hơn. Ảnh: Internet

Làm nước xốt Thái

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, vàng. Sau đó cho vào chảo 4 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh đường, nước cốt tắc, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho hỗn hợp tan gia vị. Đun trên mức lửa liu riu cho nước xốt sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

Đun xốt cho sánh sệt, để nguội. Ảnh: Internet

Trộn chân gà

Đổ hết nước xốt, tắc cắt lát, sả, ớt vào chân gà, trộn đều lên cho chân gà thấm xốt. Để ướp trong thời gian 2 – 4h là đã có thể dùng được.

Luộc chân gà

Sau khi trộn 6h sau là đã có thể thưởng thức được. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Chân gà giòn, không mềm nhũn, thấm gia vị, có vị chua cay đặc trưng, lên màu đỏ đẹp mắt.

Cách bảo quản

Với cách làm chân gà xốt Thái như trên, bạn chỉ cần cho vào hộp, đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là có thể dùng dần được từ 5 – 7 ngày mà không sợ bị hỏng.

Một số lưu ý khi làm chân gà xốt Thái

  • Cho gừng, sả vào nước luộc chân gà để khử mùi.
  • Trong lúc luộc chân gà, bạn nên vớt bọt để chân gà sạch và trắng hơn.
  • Luộc chân gà trong 10 phút, nếu luộc quá lâu, chân gà sẽ bị mềm, không còn độ giòn.
  • Sau khi luộc, ngâm trong nước đá là cách giúp chân gà giòn hơn.
  • Nước xốt Thái nên đun sệt vừa phải vì khi để nguội xốt sẽ sệt lại thêm nữa.
  • Để xốt thật nguội rồi mới trộn với chân gà.
  • Loại bỏ hạt tắc để món ăn không bị đắng.
  • Trong quá trình để 4h cho chân gà thấm xốt, thỉnh thoảng bạn trộn đều lên.

Các cách làm món chân gà xốt kiểu Thái đơn giản tại nhà khác

Chân gà sả tắc xốt Thái

Nguyên liệu: 500g chân gà, 10 trái tắc, 10g gừng, 8 cây sả, 15g hành tím, 15g tỏi, 40g me vắt, 1.5 muỗng canh tương ớt, 1.5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, gia vị: nước mắm, đường, muối hạt, giấm.

Các bước thực hiện:

Chà, rửa chân gà với 1 muỗng canh muối hạt và 1 muỗng canh giấm. Sau đó rửa lại nhiều lần cho sạch, cắt bỏ móng, chặt làm đôi. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát. 2 cây sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. 6 cây sả cắt lát xéo mỏng ở phần gốc non, phần còn lại xé sợi dài. Tắc rửa sạch, thái lát mỏng, loại bỏ hạt. Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.

Cho vào nồi 1 lít nước cùng với gừng, sả đập dập, 1 muỗng cà phê muối, đun sôi lên. Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc trong 10 phút, vớt ra, ngâm vào âu nước đá lạnh trong 20 phút, vớt ra để ráo, cho vào ngăn đá tủ lạnh 40 phút để giòn hơn.

Ngâm me với 100ml nước nóng trong 15 phút cho me nở ra, lược qua rây để lấy nước cốt. Cho vào phần nước cốt me này 2.5 muỗng canh đường, 2.5 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1.5 muỗng canh tương ớt, khuấy đều lên.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn, cho hành, tỏi băm vào phi thơm, vàng. Tiếp theo, đổ hỗn hợp xốt me vào, đun cho sôi lên và đường tan hoàn toàn, sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

Cho sả, tắc vào chân gà. Sau đó đổ xốt Thái vào và trộn đều lên cho chân gà thấm. Để ướp trong 4 – 6 tiếng là đã có thể dùng được.

Sả và tắc sẽ giúp cho món chân gà xốt Thái vừa thơm vừa chua hấp dẫn. Ảnh; Internet

Chân gà xốt Thái xoài non

Nguyên liệu: 500g chân gà, 500g xoài sống chua, 5 trái tắc, 4 củ hành tím, 5g gừng, 5 cây sả, 2 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm, 1.5 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, gia vị: muối xay, đường thốt nốt (có thể thay thế bằng đường cát), mắm, muối tôm, dầu ăn.

Các bước làm:

Chân gà chặt bỏ móng, chà rửa với muối, sau đó rửa lại nhiều lần. 2 cây sả đập dập, cắt khúc. 3 cây sả còn lại cắt lát. Gừng rửa sạch, cắt lát mỏng. 1 trái ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ, trái còn lại cắt lát. 2 trái ớt hiểm cắt lát. Xoài bào bỏ vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn. Hành, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. 2 trái tắc vắt lấy nước cốt, 3 trái còn lại cắt lát, loại bỏ hạt.

Cho ½ muỗng canh muối, gừng cắt lát vào nồi nước, bắc lên bếp đun. Khi nước sôi, cho sả đập dập cùng với chân gà vào luộc trong 10 phút (trong quá trình luộc nhớ vớt bọt). Sau khi luộc chân gà đủ thời gian, bạn vớt ra cho ngay vào âu nước đá lạnh.

Cho vào tô 5 muỗng canh đường thốt nốt, 4 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng canh nước cốt tắc, 1 muỗng canh muối tôm, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 5 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho hỗn hợp gia vị tan ra.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành tỏi vào phi thơm vàng. Sau đó đổ phần xốt ở trên vào cùng với ớt sừng băm, đun trên lửa vừa cho đến khi sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

Cho chân gà, xoài, sả, tắc, ớt sừng, ớt hiểm, nước xốt vào âu lớn, trộn đều lên cho chân gà thấm xốt. Để trong 4h là đã có thể sử dụng được.

Ngâm chân gà với nước đá

Thêm xoài sẽ giúp món chân gà thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Chân gà xốt Thái cóc non

Nguyên liệu: 1kg chân gà, 500g cóc non (nếu muốn ăn nhiều cóc có thể tăng định lượng lên 1kg), 350g tắc, 100g tỏi, 100g hành tím, 200g sả, 30g muối tôm Tây Ninh, ½ muỗng canh ớt khô, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh ở bột Hàn Quốc, 2 trái ớt sừng, 3 trái ớt hiểm, gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn.

Các bước làm

Chân gà sau khi mua về chặt bỏ móng, chà rửa với muối sau đó rửa lại nhiều lần cho sạch, chặt làm đôi. Cóc non gọt bỏ vỏ, chẻ làm đôi. Hành, tỏi băm nhuyễn (giữ lại 3 củ hành tím và đập dập). ½ số tắc vắt lấy nước cốt, ½ số còn lại cắt làm đôi, loại bỏ hạt. Sả cắt lát xéo (giữ lại 3 cây và đập dập, cắt khúc). Ớt sừng cắt lát. Ớt hiểm cắt lát.

Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho sả, hành tím đập dập. Sau đó cho chân gà vào luộc trong 10 phút, vớt ra cho ngay vào âu nước đá lạnh 20 phút, vớt ra để ráo.

Bắc chảo lên bếp cho vào 5 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó cho vào chảo 250g đường, 30g muối tôm Tây Ninh, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh ớt khô, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 180ml nước lọc, khuấy đều và đun trong 3 phút trên mức lửa vừa cho xốt sệt lại, tắt bếp, đổ nước cốt tắc vào, để nguội.

Cho sả, tắc, cóc, ớt sừng, ớt hiểm, nước xốt vào chân gà và trộn đều lên cho gia vị thấm đều. Để ướp trong 4h là đã có thể sử dụng được.

Bạn có thể kết hợp chân gà xốt Thái cùng với cóc non. Ảnh: Internet

Chân gà rút xương xốt Thái

Nguyên liệu: 2kg chân gà to, 20g gừng, 2 muỗng canh muối tôm, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 200g tắc, 50g hành tím, 50g tỏi, 7 cây sả. gia vị: muối, giấm, nước mắm, đường.

Các bước làm:

3 cây sả rửa sạch đập dập, 4 cây sả cắt lát xéo. ½ số tắc vắt lấy nước cốt, phần còn lại cắt lát, loại bỏ hạt. Gừng rửa sạch, đập dập. Hành, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Chân gà chặt bỏ móng, chà rửa với muối, sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho sạch. Tiếp theo, bạn dùng kéo luồng mũi nhọn xuống dưới da rồi rạch các đường dọc theo các ngón chân gà. Sau đó đem đi rửa lại cho sạch.

Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào 3 cây sả đập dập, 20g gừng. Khi nước sôi lên cho chân gà vào luộc trong 7 phút. Tiếp tục cho vào nồi 20g giấm, 15g muối, luộc thêm 7 phút nữa thì vớt ra thả vào âu nước đá lạnh. Sau đó, vớt chân gà ra cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút.

Tiếp theo, bạn dùng kéo luồng vào các đường đã rạch, cắt rời xương ra khỏi da. Tại các khớp cắt đứt gân, rút xương ra. Nên tách từ các ngón trước rồi mới đến phần ống chân sẽ dễ dàng hơn. Sau khi đã rút xương xong số chân gà, cắt làm đôi, rửa sạch lại và để thật ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn cho hành, tỏi vào phi thơm, vàng. Tiếp tục cho gia vị: 2 muỗng canh muối tôm, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 150g đường, 150ml nước lọc, đun trên lửa nhỏ, khuấy đều cho gia vị tan. Nấu xốt trên lửa nhỏ trong 6 phút, tắt bếp, đổ nước cốt tắc vào trộn đều lên, để nguội.

Trộn chân gà với sả, tắc cắt lát, xốt vào trộn đều lên cho thấm gia vị. Thời gian ướp 4 – 6h là đã có thể thưởng thức được.

Làm nước xốt Thái

Để tiện lợi hơn khi thưởng thức, bạn có thể làm chân gà rút xương xốt Thái. Ảnh: Internet

Cách làm nước xốt chấm chân gà xốt Thái

Nguyên liệu: 50ml nước cốt tắc, 110g đường, 200g sữa đặc, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 5 lá chanh, 5 gốc ngò rí, 2 trái ớt hiểm

Các bước làm: Lá chanh cắt nhỏ. Ớt và gốc ngò rửa sạch. Nếu không ăn được cay, bạn có thể giảm lượng ớt hiểm lại. Cho tất cả các nguyên liệu và gia vị trên vào cối xay thật nhuyễn là đã có thể chấm cùng chân gà xốt Thái được rồi đấy.

Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu và gia vị là bạn đã có nước chấm cùng chân gà. Ảnh: Internet

Cách làm chân gà xốt Thái rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian. Với tỷ lệ gia vị cho phần xốt Thái như hướng dẫn ở trên, chắc chắn món chân gà của bạn sẽ đậm đà, kích thích vị giác. Để học thêm nhiều món ăn vặt khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

8 bình chọn