Gà hấp mắm nhĩ – món ăn thơm ngon, lạ miệng nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản với các nguyên liệu quen thuộc. Tham khảo bài viết sau bỏ túi ngay cho mình cách làm gà hấp mắm nhĩ siêu ngon này nhé!
Cách làm gà hấp nước mắm nhĩ
Nguyên liệu gà hấp mắm nhĩ
- 1 con gà ta hoặc gà tre
- 10 gram gừng băm
- 20 gram tỏi băm
- 10 gram củ tỏi
- 6 củ hành tím
- 1 quả ớt sừng
- Sả
- 25 gram tiêu xanh
- Nước mắm nhĩ
- Gia vị: tiêu xay, bột canh, bột ngọt, đường, tương ớt
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím, tỏi bóc vỏ.
- Ớt bỏ cuống, thái sợi nhỏ.
- Tiêu xanh rửa sạch, để ráo nước.
Cách làm gia vị gà hấp mắm nhĩ
- Chuẩn bị tô, thêm 60 gram mắm nhỉ, 40 gram tương ớt, 40 gram đường, 10 gram bột canh, 10 gram bột ngọt vào khuấy đều cho tan gia vị.
- Sau đó, thêm gừng băm, tỏi băm, 30 gram hành tím băm, 5 gram tiêu sọ vào và trộn đều.
Tham khảo ngay: Cách Làm Gà Hấp Tỏi Thơm Ngọt
Tiến hành ướp gà
- Cho hỗn hợp gia vị ướp vừa chuẩn bị lên gà rồi tiến hành xoa đều xung quanh con gà.
- Sau đó, để gà nghỉ trong 30 phút cho ngấm đều gia vị.
- Tiến hành hấp gà
- Bắc nồi lên bếp, cho 35 gram dầu ăn vào đun sôi rồi thêm hành tím, tỏi, tiêu xanh, ớt vào phi đến khi thơm thì thêm 600ml nước vào đun sôi.
- Tiếp theo, cho gà và phần gia vị vào và đậy nắp lại nấu ở lửa lớn. Nấu đến khi sôi thì mở nắp ra và lật gà lại để chín đều và ngấm phần gia vị.
- Cuối cùng, hấp thêm khoảng 20 phút đến khi nước hấp sệt lại thì cho gà ra dĩa.
Cách làm gà hấp mắm nhĩ nước dừa
Nguyên liệu
- 1 con gà ta
- 8 tép tỏi
- 8 củ hành tím
- 6 nhánh tiêu xanh
- 3 cây sả
- 3 ớt hiểm
- 50 gram hành lá
- 2 quả dừa xiêm
- 1 chai mắm nhĩ ngon
- 3 muỗng cà phê mạch nha
- Gia vị: tương ớt, bột ngọt, đường, muối, tiêu
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về mang đi làm sạch phần lông còn sót lại. Chà với xanh, muối hạt để khử mùi hôi rồi mang rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
- Hành lá bỏ rễ lất phần đầu hành mang đi rửa sạch.
- Sả bỏ rễ và lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, cắt khúc.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ.
- Dừa xiêm bổ ra lấy phần nước dừa.
Tiến hành hấp gà
- Chuẩn bị nồi, cho nước dừa, 4 muỗng tương ớt, 1 muỗng bột ngọt, 7 muỗng mắm nhỉ, 3 muỗng mạch nha, 1 muỗng đường vào nấu trên lửa nhỏ liu riu.
- Bắc chảo khác lên bếp, thêm 3 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi thêm hành tím, tỏi, đầu hành, sả vào xào sơ cho dậy mùi thơm. Tiếp theo, đổ hỗn hợp vào nồi nước dùng.
- Cho gà vào, đập nắp lại và nấu khoảng 15 phút rồi mở nắp ra.
- Sau đó, trở gà lại, đóng nắp và hấp thêm 15 phút nữa đến khi gà chín mềm thì nêm nếm phần nước luộc gà cho vừa miệng rồi tắt bếp, vớt gà ra là hoàn thành.
Tham khảo ngay: 2 Cách Làm Gà Hấp Muối Sả Tại Nhà
Cách làm nước chấm gà hấp mắm nhĩ
Là tín đồ ăn gà hấp chắc chắn không thể bỏ qua việc làm nước chấm ngon. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để làm nước chấm, thì các chai nước chấm, xốt chấm pha sẵn sẽ là lựa chọn thích hợp nhất:
- Xốt kim quất mơ rừng Gungon
- Xốt ớt chanh mơ rừng Gungon
Nếu muốn tự tay chế biến mẻ nước chấm ngon, không thể bỏ qua “Cách làm muối ớt đỏ sữa đặc” cực ngon.
Với 2 cách làm gà hấp mắm nhĩ cực kỳ thơm ngon mà Trí Việt Phát Foods tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc hy vọng bạn sẽ chế biến thành công món ăn lạ miệng này nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!