Bật mí cách làm cơm chiên cá mặn ngon bá cháy, ăn cực đưa cơm

Cơm chiên cá mặn là một món ăn mang đậm hương vị biển rất phổ biến ở Sài Gòn. Bất kỳ ai đã từng thử qua đều không thể phủ nhận độ thơm ngon khó cưỡng của nó. Vậy tại sao, bạn không cùng VinID vào bếp và học ngay cách làm cơm chiên cá mặn để chiêu đãi cả gia đình. Chắc chắn đây sẽ là món ăn lạ miệng, đưa cơm khiến các thành viên ăn không ngừng đũa đấy.

1. Cách làm cơm chiên cá mặn thơm ngon đậm vị

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá khô: 3 con
  • Cơm nguội: 1 chén
  • Trứng (trứng gà/ vịt): 1 quả
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Ngò: 1 ít
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm, tiêu: 1 ít
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Dụng cụ: Chảo, tô, đĩa, chén cơm, rổ, bao tay, nĩa, vá,…
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm món cơm chiên cá mặn đã được chuẩn bị đầy đủ

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, để phần đầu hành ra chén riêng.
  • Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, băm nhỏ.
  • Ngâm cá khô qua nước lọc khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với vài lần nước để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Vớt cá ra rổ, để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng trên lửa vừa. Cho cá khô vào chiên vàng và giòn đều 2 mặt, gắp ra đĩa cho ráo dầu và nguội bớt.
  • Dùng tay hoặc nĩa lọc xương rồi xé thịt cá nhỏ và tơi ra.
Làm cá mặn
Phần cá được chiên vàng và xé tới để mang đi xào

Bước 3: Xào tơi cá

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Mở lửa vừa, đun nóng rồi cho hết phần đầu hành lá, gừng, ½ phần tỏi băm vào phi vàng thơm.
  • Trút phần cá mặn đã xé nhỏ vào xào trên lửa vừa, đảo liên tục khoảng 10 phút. Khi thấy thớ cá chín vàng, khô và tơi ra thì tắt bếp.
Cá khô được xào tơi
Cá khô được xào tơi, dậy mùi thơm nức mũi

Bước 4: Chiên cơm

  • Lấy 1 cái chảo khác cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, mở lửa vừa rồi cho hết phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.
  • Đập 1 quả trứng vào rồi dùng đũa đánh tơi ra. Cho cơm nguội vào chiên. Dùng vá đảo liên tục cho trứng áo đều hạt cơm.
  • Cho cá mặn đã xào, hành lá, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 ít tiêu vào chảo đảo đều khoảng 10 phút. Nêm nếm lại gia vị vừa khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Phần cơm chiên cá mặn
Phần cơm chiên cá mặn có màu sắc rất đẹp mắt

Bước 5: Hoàn thành

  • Múc cơm ra đĩa hoặc thố, trang trí thêm vài lát ớt hoặc 1 quả ớt tỉa hoa cùng ít ngò là hoàn tất.

Bước 6: Thành phẩm

  • Cách làm cơm chiên cá mặn không hề khó, hương vị lại đậm đà ngon miệng. Bạn nên thưởng thức món này khi còn nóng cùng với chút tương ớt cay cay hay thêm chén xì dầu nhỏ xắt kèm chút ớt. Vị mặn của cá, vị thơm của hành lá cùng với hạt cơm béo ngậy giúp món ăn không bị ngán.
Cơm chiên cá mặn
Chắc chắn món cơm chiên cá mặn sẽ khiến gia đình bạn phải thích mê

2. Lưu ý khi làm cơm chiên cá mặn

2.1. Lựa chọn nguyên liệu

Chọn cá khô

  • Bạn nên mua cá khô ở những nơi uy tín như chợ, siêu thị, các cửa hàng chuyên bán đồ khô, cá khô,…
  • Với cá khô đóng gói sẵn, bạn cần kiểm tra bao bì đảm bảo còn nguyên vẹn, thời hạn sử dụng còn lâu và cá khô bên trong không có dấu hiệu hư mốc, chảy nhớt.
  • Với cá khô chưa đóng gói, bạn hãy sờ phần thân và lựa những con không có cảm giác ẩm ướt, bị mốc trắng hay khi ngửi không có mùi hôi lạ.
Cá khô
Cá khô bán ở nhiều nơi nhưng cần mua ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng

Chọn trứng gà

  • Chọn mua trứng gà có vỏ ngoài đều màu, không có vết nứt hay xuất hiện đốm đen.
  • Khi sờ vào vỏ trứng gà tươi sẽ thấy bề mặt hơi nhám, sần sùi.
  • Khi soi trứng dưới ánh sáng mặt trời hay bóng đèn nếu thấy có buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn nằm cố định, ít bị di chuyển thì đây là trứng gà mới.
  • Đưa trứng gà lên sát mép tai và lắc nhẹ, nếu trứng phát ra tiếng động lớn là trứng cũ, để lâu, dễ hư hỏng.
Trứng gà
Chọn trứng gà ngon giúp món cơm chiên cá mặn thêm hấp dẫn hơn

2.2. Bí quyết chế biến món cơm chiên cá mặn thành công

  • Để cơm chiên giòn và ngon hơn bạn có thể cho một ít cơm nguội nhúng vào lớp bột chiên giòn rồi chiên với dầu.
  • Trứng có thể cho thêm vào tùy thích nhưng đừng cho nhiều quá vì sẽ khiến cơm bị ướt, không được tơi.
  • Có thể dùng bất cứ loại cá khô nào để thực hiện món cơm chiên cá mặn đều được. Nhưng ngon nhất phải kể tới cá sặc.
  • Nên chọn cơm nguội để chiên, nấu bằng loại gạo khô tơi, nở xốp. Trước khi chiên thì nên bỏ cơm vào ngăn mát tủ lạnh 1 đêm. Nếu dùng cơm mới nấu, thì hãy để thật nguội rồi mới đem chiên.
  • Chiên cơm trên lửa lớn và đảo thường xuyên để cơm tơi rời, giòn ngon và vàng đều.
  • Không dùng dầu ăn quá nhiều sẽ khiến cơm chiên thành phẩm bị ngấy, khó tiêu.
  • Hãy sử dụng chảo chống dính để chiên cơm được ngon hơn và không bị sát.
Cơm chiên cá mặn
Lưu ý khi chế biến món cơm chiên cá mặn

VinID vừa mách bạn cách làm cơm chiên cá mặn thơm ngon, không ngán ngay tại nhà. Thật đơn giản phải không nào? Hãy nhanh tay bỏ túi công thức này để chiêu đãi cả nhà ngay thôi! Chúc bạn thực hiện món cơm chiên cá mặn thành công! Đừng quên đến siêu thị Winmart hoặc tải app VinID để mua sắm trực tuyến những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, an toàn cho sức khỏe nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách nấu cơm dẻo ngon <<<