Cách làm chuối chát chua ngọt chắc chắn còn xa lạ với nhiều người. Nhưng với công thức đơn giản, dễ làm dưới đây bạn sẽ có được món ngon chiêu đãi gia đình.
Chuối chát chua ngon, có lẽ nhiều người còn băn khoăn về độ thơm ngon của món ăn này. Nhưng nếu một lần được thử chắc chắn bạn sẽ bị chinh phục bởi hương vị lạ mà quen, hấp dẫn ngay từ miếng đầu tiên.
Món ăn này cũng rất dễ làm, chỉ từ các nguyên liệu đơn giản bạn đẽ có ngay được món ăn thú vị. Cuối tuần, chế biến chuối chát chua ngọt để cùng các thành viên trong gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn.
Còn chần chừ gì nữa mà không chuẩn bị ngay những quả chuối chát để chế biến món ăn ngon, thưởng thức cùng gia đình mình? Cùng JAMJA’s Blog vào bếp với công thức đơn giản, dễ làm ngay tại nhà dưới đây nhé!
Cách làm món chuối chát chua ngọt theo công thức làng quê.
Có thể nói, món chuối chát chua ngọt được khá nhiều người yêu thích. Cách làm món này khá đơn giản nhưng bạn cần phải có sự chuẩn bị chu đáo, chế biến tỉ mỉ. Không chỉ cần biết cách chọn chuối mà bạn cần biết cách pha chế các nguyên liệu để ướp món này. Tuy nhiên, chỉ cần bạn làm theo những gì mà JAMJA’S BLOG hướng dẫn dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ làm nên món chuối chát chua ngọt mang hương vị đồng quê cực kỳ ngon và lạ miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị.
– Chuối non. – Muối (1 thìa) – Giấm – Ớt (1 -2 quả) – Tỏi (1 củ).
Các bước thực hiện.
Bước 1.
Đầu tiên là công đoạn chế biến chuối. Dùng dao lột hết lớp vỏ xanh bên ngoài rồi cắt 2 đầu cuối của chuối. Khía theo chiều ngang thân chuối từ 2 đến 3 mm. Mỗi trái sau khi chế biến xong cho vào chậu nước đã pha canh để chuối không bị xỉn màu trong quá trình làm.
Bước 2.
Sau khi chế biến chuối xong, vớt chuối ra rồi cho và nước sôi để luộc chừng 5 đến 10 phút rồi vớt ra thau nước lạnh. Hãy lưu ý, khi luộc chuối cần thêm 1 thìa muối để chuối bớt chát.
Bước 3.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 4.
Lấy 1 bát giấm rồi cho 1 thìa đường, ớt, tỏi đã băm vào trộn đều.
Bước 5.
Sau khi chuối nguội, vớt ra rồi dùng tay ép nhẹ cho chuối ráo nước, xếp lần lượt lên hũ thủy tinh.
Bước 6.
Đổ hỗn hợp đã pha chế ở bước 4 vào chuối để chuối ngấm đều. Nên cho nhiều nước dấm để nước giấm ngập nọ nồi đậy kín. Ngâm 2 đến 3 ngày là bạn có thể đem ra dùng.
Món chuối chát chua ngọt đã hoàn thành.
Món chuối chát chua ngọt làm theo cách này thường dùng nhiều vào các ngay lễ và các bữa tiệc có nhiều món ăn dầu mỡ. Bởi hương vị của món chuối chát chua ngọt vừa chua, vừa ngọt, vừa bùi, vô cùng lạ miệng.
Cách làm chuối chát chua ngọt theo công thức xứ Quảng.
Tiếp theo, JAMJA’S BLOG sẽ hướng dẫn bạn cách làm chuối chát chua ngọt theo công thức của người dân Quảng Nam. Công thức này vô cùng đơn giản và dễ làm, chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể tiến hành.
Nguyên liệu cần chuẩn bị.
– Chuối chát ( chuối xứ). – Chanh. – Ớt. – Gừng. – Tỏi. – Gia vị: Đường, giấm, muối
Các bước tiến hành.
Bước 1.
Tước hết vỏ chuối.
Bước đầu tiên, đem chuối chát rửa sạch rồi dùng dao tước hết bỏ bên ngoài. Trong khi chế biến sơ qua chuối, bạn nên chuẩn bị một chậu nước bên cạnh để khi chế biến xong thì cho chuối vào luôn chậu nước để chuối không bị thâm đen. Chuẩn bị tiếp 1 chậu nước có pha nước chanh và giấm, ngâm tiếp chuối vào chậu nước này.
Lưu ý, bạn cần phải rửa thật nhanh tay để chuối không bị thâm đên trong quá trình làm.
Bước 2.
Sau khi ngâm chuối khoảng 10 phút thì vớt lần lượt chuối ra rồi cắt chuối thành các đường chéo sâu khoảng 2/3 lên thân chuối. Cắt xong, cho chuối vào chậu nước có pha chanh và giấm để ngâm tiếp.
Bước 3.
Vớt chuối ra, cho vào nồi nước sôi và đè khoảng 1 phút. Mỗi lần làm, bạn chỉ nên cho một ít chuối vào, không nên cho nhiều chuối vào cùng 1 lúc.
Sau khi đè tất cả chuối trong nước sôi, đem chuối ngâm vào chậu nước đá để chuối giảm bớt mùi chát, giòn và đẹp hơn.
Bước 4.
Pha một bát nước với hỗn hợp gia vị theo tỉ lệ sau: đường, giấm theo tỉ lệ 1:1, các gia vị: gường, tỏi, ớt, mỗi thứ 1 củ.
Bước 5.
Vớt chuối từ chậu nước đá rồi vắt kiệt nước. Bạn có thể dùng 1 dụng cụ bếp có sức nặng vừa phải để ép hết nước trong chuối ra ngoài.
Bước 6.
Xếp chuối vào hũ bằng thủy tinh rồi đổ hỗn hợp gia vị đã pha ở bước 4 vào hũ để ngâm. Để hũ ở nơi thoáng mát và ngâm khoảng 2 đến 3 ngày là có thể mang ra dùng.
Món chuối chát chua ngọt của người dân Quảng Nam.
Chỉ với vài bước làm đơn giản là bạn đã chế biến xong món chuối chát chua ngọt cực kỳ ngon miệng rồi đó. Hãy thưởng thức món này cùng với người thân trong gia đình bạn vào sau những bữa ăn nhé. Món này có công dụng hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân vô cùng hiệu quả đó.
Cách làm chuối chát chua ngọt theo công thức dưa muối.
Nếu như 2 cách làm chuối chát chua ngọt mà JAMJA’S BLOG hướng dẫn ở trên, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là có thể làm món chuối chát chua ngọt cực kỳ hấp dẫn thì tiếp theo JAMJA’S BLOG sẽ chỉ cho bạn cách làm món chuối chát chua ngọn theo công thức dưa muối đơn giản hơn nhiều.
Nguyên liệu cần chuẩn bị.
Chuẩn bị kỹ các nguyên liệu.
– Chuối xanh ( 10 quả ) -Muối trắng, đường, dấm – Rượu – Chanh ( 2 quả ) – Ớt tươi. – Tỏi khô. – Gừng.
Các bước tiến hành.
Bước 1.
Đầu tiên, bạn vắt chanh vào một chậu nước rồi thêm một chút giấm. Sau đó, đem chuối tước vỏ rồi bỏ vào chậu nước đã pha canh và giấm cho bớt nhựa.
Bước 2.
Vướt chuối ra rồi cắt chéo chuối thành từng miếng nhỏ rồi tiếp tục cho chuối vào nước đã ngâm 15 phút.
Bước 3.
Vớt chuối ra rồi cho chuối vào nước sôi khảng 1 phút thì cho chuối vào nước lạnh.
Bước 4.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, ớt bỏ cuống rồi rửa sạch, gừng cạo sạch vỏ rồi băm thành sợi.
Bước 5.
Hòa giấm, muối và đường theo tỉ lệ 1:3:1 vào nước rồi cho các gia vị đã chế biến ở bước 4 vào hòa tan. Cho thêm 1 chén rượu nhỏ nếu bạn muốn chuối có vị nồng hơn.
Bước 6.
Món chuối chát chua ngọt dưa góp sau khi hoàn thành.
Vớt chuối từ chậu nước lạnh rồi cho vào nọ, đổ hỗ hợp đã pha ở bước 5 vào rồi đậy kín cho vào tủ lạnh. Sau 2 ngày là bạn đã có thể mang ra thưởng thức.
Cách làm chuối chát chua ngọt mà JAMJA’SBLOG hướng dẫn ở trên cực kỳ đơn giản phải không nào. Món ăn này được coi là đặc sản của người Việt Nam ta với hượng vị chua chua ngọt ngọt ở đầu lưỡi rất hấp dẫn. Món chuối chát chua ngọt có rất nhiều công dụng như giảm cân, chống ngán, hỗ chợ tiêu hóa…vô cùng hiệu quả. Đây là một món ăn vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe. Vậy tại sao bạn không thử làm món này ngay sau khi đọc xong bài viết này.
Chúc bạn thành công!
>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:
- Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Món Ngon Sài Thành – Ẩm thực nam bộ
- Thông tin khuyến mãi: Nhà hàng Suchef BBQ
- Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Buffet Buk Buk
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!