Đây là một món ăn có công thức chế biến khá đơn giản nhưng mấy ai biết cách làm chả viên ngon và đúng vị. Ẩm Thực Food Story sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả viên thịt lợn ngon chuẩn vị người Hà Nội nhé!
Nguyên liệu làm chả viên thịt lợn
- 1kg thịt lợn nạc vai
- 40ml nước mắm
- 10gr gia vị
- 30gr đường
- 4 – 6 thìa nước hàng
- 50gr hành khô
- 4 cây sả
- 2 thìa dầu hào
- 1 ít tiêu xay
Cách làm món chả viên thịt lợn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Rửa sạch thịt với nước muối loãng cho hết mùi hôi, dùng giấy thấm khô. Cho thịt vào máy xay để xay nhuyễn hoặc nếu không có máy xay bạn có thể tự tay băm thịt nhuyễn. Ngoài ra, bạn có thể mua thịt đã được xay sẵn ngoài hàng. Nhưng phải đảm bảo được thịt phải xay thật nhuyễn.
- Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Sả rửa sạch, bóc lớp bên ngoài rồi thái nhỏ.
Bước 2: Chưng nước hàng
- Chuẩn bị 2 – 3 thìa đường và khoảng 40ml nước.
- Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa. Cho 10ml nước vào nồi cùng đường, để cho đường chảy. Khi xuất hiện bọt khí thì dùng đũa khuấy đều.
- Sau khi đường tan hết và chuyển sang màu cánh gián thì đổ thêm 40ml nước vào. Nên đổ cẩn thận nhẹ tay và từ từ, tránh cho nước đường bắn ra ngoài gây bỏng.
Kiến thức bổ ích: Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon miệng ngay tại nhà
Bước 3: Ướp thịt thịt lợn
-
Cho thịt vào bát để ướp cùng nước mắm, gia vị, nước hàng, đường, hành khô, sả băm nhỏ, dầu hào và tiêu xay. Để thịt ướp trong khoảng 2 – 3 tiếng hoặc nếu được thì nên ướp qua đêm. Ướp càng lâu thịt sẽ càng ngấm gia vị ngon hơn.
- Sau khi thịt đã ngấm gia vị thì bỏ ra để nặn thành từng viên vừa ăn. Trong lúc nặn thịt nếu thấy thịt hơi khô, bạn nên trộn thêm chút mỡ sao cho thịt dễ kết dính nhau. Bạn nên nặn thành từng viên rồi ấn cho hơi dẹt lại rồi xếp vào vỉ nướng.
Bước 4: Tiến hành làm món chả viên thịt lợn
-
Để giữ được vị ngon của món chả viên bạn nên nướng bằng vỉ trên bếp than là tốt nhất. Sau khi mồi than, bắc vỉ nướng lên bếp. Nên mồi lửa trước và than không để hồng quá. Vì lửa than hồng quá sẽ làm chả viên nhanh xém mặt ngoài còn mặt trong thì chưa chín và mỡ chảy hết xuống dễ làm khô thịt. Khi nướng, dùng quạt phẩy cho than hồng vừa phải, nướng âm ỉ để thịt chín đều mà vẫn giữ được độ ngọt, mềm của thịt.
- Nếu không có bếp than, bạn có thể dùng lò nướng để nướng thịt. Nướng thịt ở nhiệt độ 190 – 200 độ C, thời gian nướng tùy chỉnh. Lót bên dưới khay nướng 1 lớp giấy bạc rồi xếp từng viên thịt lên, không nên xếp quá nhiều. Trong quá trình nướng điều chỉnh thời gian cho phù hợp để lật mặt cho chín đều và không bị khô.
-
Hoặc bạn có thể nướng chả viên bằng chảo nếu nhà không có lò nướng. Với cách này thì sẽ khiến chả viên kém hương vị hơn so với hai cách trên. Bắc chảo lên bếp (nên dùng chảo chống dính), cho dầu vào đợi dầu nóng thì cho chả vào để chiên. Nên chiên nhiều dầu một chút và lật đều các mặt để chả không bị khô. Do làm cách này thịt có thể ra nước một chút khiến chả dễ bị khô.
Cách dùng chả viên thịt lợn đúng điệu
- Chả viên sau khi đã chín, bày ra đĩa và ăn kèm cùng với bún.
- Các bạn nên pha thêm một bát nước mắm nêm chua ngọt, đun nóng mắm lên và thả chả viên vào bát mắm rồi dùng kèm bún, thưởng thức đúng chuẩn hương vị bún chả người Hà Nội.
Mách nhỏ các mẹo hay với món chả viên thịt lợn
-
Dùng thịt nạc vai để làm món chả viên là chuẩn nhất vì sẽ giúp món chả khi nặn chắc tay hơn, thịt không quá mềm hay quá cứng. Nên chọn miếng thịt có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Thịt hồng sáng, thớ thịt săn, có độ đàn hồi tốt.
- Ngoài ra để món chả viên không bị khô và mềm thì nên xay thịt cùng ít mỡ.
Cách làm chả viên thịt lợn tuy đơn giản nhưng công đoạn nướng thì có chút cầu kỳ và tỉ mỉ, bù lại được thành quả cực kỳ mãn nhãn, hương vị thơm ngon đặc trưng. Hy vọng với công thức chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp các bạn làm thành công món này.
Xem thêm: Mách nhỏ cách làm thịt lợn áp chảo ngũ vị hương ngon nức mũi
Top 16 cách làm chả viên nướng biên soạn bởi Nhà Xinh
Cách Làm Bún Chả Hà Nội Ngon & Chuẩn Nhất
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 02/16/2022
- Rate: 4.85 (852 vote)
- Tóm tắt: Xin mời các bạn vào bếp cùng Thật Là Ngon để thực hành cách làm bún chả chuẩn vị … Rau thơm phải có húng Láng. Chả viên, thịt nướng thì phải nẹp tre nướng …
Ướp thịt nướng bún chả | Đặc sắc ẩm thực
- Tác giả: vimi.com.vn
- Ngày đăng: 06/27/2022
- Rate: 4.43 (548 vote)
- Tóm tắt: Quét thêm một lớp mật ong lên bề mặt thịt để thịt chín mềm, ăn ngon hơn. Nướng thịt đến khi chín vàng đều hai mặt là được. Làm tương tự các bước …
- Kết quả tìm kiếm: Khi thịt được nướng xong trên bếp than còn hơi nóng bốc lên tỏa ra mùi thơm thả vào bát nước chấm đậm đà kết hợp cùng với bún là một sức hấp dẫn không hề nhỏ đối với thực khách. Mỗi nhà, mỗi quán ăn đều có cách pha nước chấm bún chả theo một cách …
Chả viên nướng – Nhà hàng Hương vị xứ Thanh
- Tác giả: huongvixuthanh.vn
- Ngày đăng: 09/10/2022
- Rate: 4.22 (282 vote)
- Tóm tắt: Chả viên được coi là linh hồn của bún chả Xứ Thanh cũng như là gia vị hoàn hảo để ăn cùng bánh cuốn, chả được làm bằng thịt nạc vai băm nhỏ ướp trộn với muối, …
Ở nhà giãn cách thèm bún chả cũng không lo vì nồi chiên không dầu có thể xử lý được một cách dễ dàng
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 09/05/2022
- Rate: 4.17 (346 vote)
- Tóm tắt: Lần lượt cho thịt ba chỉ và thịt băm viên vào nướng. Nướng lần 1 ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút, lật thịt và tiếp tục nướng lần 2 ở nhiệt độ …
Nướng thịt viên bằng nồi chiên không dầu ngon khó cưỡng!
- Tác giả: kalite.vn
- Ngày đăng: 09/06/2022
- Rate: 3.92 (344 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, hãy cùng Kalite vào bếp và khám phá cách làm thịt viên nướng thơm ngon mà đơn … Thịt xay nhuyễn sẽ giúp miếng chả được kết dính chắc chắn hơn đó.
- Kết quả tìm kiếm: Nếu như trước đây nướng thịt bằng than hoa, than củi sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức nào châm lửa, nào quạt than thì giờ đây, với nồi chiên không dầu, mọi chuyện đơn giản hơn rất nhiều. Chưa kể, đối với những gia đình ở chung cư thì nướng thịt …
Mách bạn cách ướp thịt làm bún chả nướng chuẩn hương vị Hà Thành
- Tác giả: xebanhmithonhiky.com.vn
- Ngày đăng: 02/13/2022
- Rate: 3.73 (338 vote)
- Tóm tắt: Món ăn hấp dẫn bởi những viên thịt nướng trên than hoa thơm nức, nước mắm ngon kèm chút dưa góp giòn tan. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện được …
- Kết quả tìm kiếm: Dùng tay, viên thịt thành những viên nhỏ rồi xếp lên ngăn vỉ để chuẩn bị nướng. Bạn lưu ý nên quết thêm chút dầu ăn lên bề mặt chả để khi nướng chả không bị dính vào vỉ. Ngoài ra để cho món thịt nướng được thơm và vàng hơn, bạn cũng có thể phết thêm …
Cách làm chả nướng ngon cho món bún chả nướng đặc biệt
- Tác giả: monngon.tv
- Ngày đăng: 08/29/2022
- Rate: 3.53 (309 vote)
- Tóm tắt: Nướng riêng chả miếng và chả viên để thịt chín thật đều để có cách làm chả nướng ngon đạt tiêu chuẩn. – Vì thịt đã được ướp với dầu hào nên khi nướng bạn không …
Cách ướp chả nướng đậm đà, thơm ngon và đẹp mắt
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 08/07/2022
- Rate: 3.24 (213 vote)
- Tóm tắt: Trong thời gian viên chả, bạn có thể vừa làm nóng bếp để khi vo xong thì bếp vừa đủ nóng để nướng. Công đoạn nướng chả sẽ là công đoạn quyết định màu sắc …
- Kết quả tìm kiếm: Hôm nay YummyDay sẽ giới thiệu đến các bạn cách ướp chả nướng tại nhà nhé. Chả nướng là một ăn cực kỳ thơm ngon và thu hút nhất là đối với những người yêu thích các món liên quan đến thịt. Tuy nhiên, chả nướng thường sẽ được bán tại vỉa hè, nơi …
Cách làm chả viên ngon
- Tác giả: forestcitymalaysia.com.vn
- Ngày đăng: 10/12/2022
- Rate: 3.03 (593 vote)
- Tóm tắt: You are watching: Cách Làm Chả Viên Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu Tại Nhà, Cách Làm Thịt Viên Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu in …
- Kết quả tìm kiếm: Làm nóng nồi ᴄhiên không dầu ở 180ºC trong 5 phút trướᴄ khi nướng. Khi nồi đã nóng, хếp từng хiên que ᴠà ᴠiên ᴄhả ᴠào khaу ᴄhiên ᴄủa nồi ᴄhiên không dầu (ᴄhia làm 2 mẻ nướng, không хếp ᴄhồng ᴄhất, tránh làm ᴄhả ᴄhín không đều), nướng 200ºC trong …
Cách làm bún chả nướng thơm ngon, đậm đà hương vị
- Tác giả: tindep.com
- Ngày đăng: 07/12/2022
- Rate: 2.85 (199 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bún chả nướng thơm ngon, đậm đà hương vị-3. 4. Khi thịt đã thấm gia vị các bạn vo viên vừa ăn rồi nướng cùng thịt ba chỉ. Dùng vỉ nướng sạch và lần …
- Kết quả tìm kiếm: 1. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng, vừa ăn. Các bạn không nên sử dụng thịt nạc không bởi khi nướng miếng thịt sẽ bị khô. Thịt nạc băm bạn có thể tự băm hoặc dùng máy xay để xay thịt nhưng lưu ý không nên xay thịt quá nát. Sau đó ướp thịt băm …
Cách làm thịt viên nướng bằng nồi chiên không dầu ngon, không bị khô
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 02/11/2022
- Rate: 2.79 (137 vote)
- Tóm tắt: Từng miếng thịt được nêm nếm vừa ăn, vừa dai nhẹ vừa mềm, ngon hơn khi ăn với tương ớt và sốt mayonnaise. Lưu ý khi thực hiện cách làm chả viên nướng bằng nồi …
- Kết quả tìm kiếm: Bạn nên chọn củ to vừa phải, có hình dáng thẳng, vỏ trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc tay, rắn. Cà rốt có phần lõi ở giữa càng nhỏ thì củ sẽ càng ngọt. Không mua những củ cà rốt mềm, bị bầm dập, bị héo, kể cả những củ còn nguyên cành lá …
Cách làm chả viên nướng thơm ngon như ngoài quán
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 02/13/2022
- Rate: 2.73 (150 vote)
- Tóm tắt: Chắc chắn mỗi khi đi qua những quán cơm, thấy người ta nướng chả mà bạn thèm và muốn về nhà làm ngay mới được. Hôm nay cùng xem cách làm chả …
- Kết quả tìm kiếm: Hoàn thành xong chả viên ngon thơm như ngoài quán rồi đó. Vậy là đã sẵn sàng món chả viên ăn kèm với bún, cơm nóng, phở,…Thêm một chút hương vị thôi là món chả ngon hơn rất nhiều. Cách làm chả viên nướng đã chỉ cho bạn chi tiết cách làm, đơn giản mà …
Làm bún chả bằng nồi chiên không dầu vừa ngon lại còn dễ
- Tác giả: kipor.vn
- Ngày đăng: 08/16/2022
- Rate: 2.65 (138 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên hiện nay bạn hoàn toàn có thể tự làm bún chả bằng nồi chiên không … Sau đó cho lần lượt thịt ba chỉ và thịt xay viên vào khay chiên và nướng ở …
Hướng dẫn làm bún chả bằng nồi chiên không dầu tại nhà
- Tác giả: lorca.vn
- Ngày đăng: 03/13/2022
- Rate: 2.59 (174 vote)
- Tóm tắt: Phần thịt vai thì xay nhuyễn để làm chả viên. Ướp thịt: Trộn hỗn hợp gồm ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng …
- Kết quả tìm kiếm: Ướp thịt: Trộn hỗn hợp gồm ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn và hành khô băm nhỏ. Nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình và trộn vào phần thịt đã cắt, ướp trong thời gian 60-90 phút là được. Khi đã ướp …
Cách làm thịt viên nướng bằng nồi chiên không dầu đậm vị
- Tác giả: mediamart.vn
- Ngày đăng: 08/18/2022
- Rate: 2.47 (69 vote)
- Tóm tắt: Bạn có thể xắn tay vào bếp làm ngay món ăn này bằng nồi chiên không dầu đậm vị, ngon không kém ngoài hàng. Bài viết dưới đây của MediaMart sẽ hướng dẫn bạn chi …
Top 14 Chả Nướng Thịt hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 02/22/2022
- Rate: 2.24 (70 vote)
- Tóm tắt: Cách làm chả nướng bao ngon tại nhà. Khi mua thịt về rồi mang đi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó mang phần thịt đó ra băm …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!