Cách làm chả lạnh da heo ngon đúng điệu miền Tây

Món chả lạnh dao heo là món ngon truyền thống của người miền Tây. Đây là món làm bao thực khách từng thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Bạn cảm thấy mua ngoài quán không đảm bảo, không yên tâm có thể tự học cách làm chả lạnh da heo tại nhà vừa ngon, vừa đảm bảo sức khỏe. Bạn nào chưa biết cách làm chả lạnh da heo tại gia thì hãy làm theo hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả lạnh da heo

– 1kg: Thịt đùi heo

– 1.5kg: Da heo

– 3 tép: Tỏi

– 2 củ: Hành tím.

– Đá viên

Gia vị: dầu ăn, tiêu sọ, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối.

Thịt đùi Heo

Hướng dẫn chọn mua nguyên liệu tươi ngon nhất

Mẹo chọn thịt đùi heo ngon nhất.

Khi lựa mua thịt đùi heo, bạn nên chọn miếng thịt đùi tươi ngon có có 1 lớp màng khô, hơi hơi se lại. Khi ấn tay vào kiểm tra thấy miếng thịt còn độ đàn hồi, lớp mỡ có màu sáng đẹp, có mùi thịt đặc trưng.

Cách chọn mua da heo tươi ngon, chất lượng.

– Khi chọn mua da heo, chọn mua các miếng da dày phẳng, láng có kích thước to, màu sắc da heo hồng hào, độ đàn hồi tốt (là khi bạn ấn tay vào khi thả ra sẽ đàn hồi về vị trí cũ), có mùi da heo.

Không nên mua da heo trên bề mặt da bị vết thâm tím, có đốm đen li ti,…đây là da heo đã bị để lâu ngày, bị hư.

Sơ chế nguyên liệu

– Khi mua da heo về, bạn cạo sạch sẽ lông heo, rửa sạch. Sau đó, lấy muối hạt chà sát da heo để loại bớt mùi hôi của da heo, rửa sạch với nước vài lần. Tiếp đó, cho da heo vào nồi nước đem đi luộc chín trong khoảng 20 phút, vớt da heo ra

cho vào thau nước đá ngâm cho da heo được giòn và ngon hơn. Cuối cùng, vớt da heo ra rổ, để ráo nước. Lấy dao thái da heo thành các miếng mỏng.

– Thịt đùi heo đem rửa sạch với nước. Lấy dao sắc thái thịt thành những lát mỏng. Cho thịt ra tô. Nêm vào tô thịt heo: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê đường. Trộn đều lên cho thịt được thấm đều gia vị.

– Tỏi, hành tím bạn đem bóc hết vỏ, rửa sạch, thái lát.

Đem xào thịt heo.

– Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo, cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho tỏi, hành vào chảo phi thơm. Cho thịt heo đã ướp gia vị vào chảo xào, đảo đều tay, khi thịt chín, tắt bếp. Sau đó, cho cho tiêu sọ vào chảo thịt heo, trộn đều lên.

Xào da heo với thịt.

– Dao heo sau khi thái mỏng xong, bạn cho da heo vào chảo, đổ thêm 2 chén nước lọc, trộn đều da heo lên để khi xào, da heo ra nhựa ăn sẽ ngon hơn. Bạn xào da heo cho tới khi nước cạn sền sệt, thì cho hết thịt đùi heo đã xào ở trên vào chảo xào cùng. Khi thấy da heo và thịt heo được hòa quyện đều lại với nhau, tắt bếp nhưng bạn vẫn đảo đều tay cho tới khi da heo và thịt heo nguội lại.

Gói chả lạnh da heo.

– Chuẩn bị màng bọc thực phẩm. Trải ra bàn vài lớp màng bọc thực phẩm. Sau đó, cho thịt, da heo đã xào chín ở trên vào giữa tấm màng bọc thực phẩm. Tiếp đó, bạn cuốn hai mép màng bọc thực phẩm lại, cột chặn hai đầu rồi bạn nhồi chả đều tay, việc nhồi chả giúp chả ra nhựa sẽ tạo lớp kết dính khi ăn sẽ dai, ngon hơn nhiều. Khi nhồi chả lạnh da heo xong, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh đặt 2 tiếng.

Thành Phẩm Chả Lụa Da Heo

Thành phẩm

Khi ăn chả lạnh da heo bạn lấy chả trong tủ lạnh ra, cắt khoanh vừa ăn, thái miếng vừa ăn, xếp ra đĩa cho đẹp. Khi cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, miếng chả giòn dai, thấm gia vị cực đã, càng ăn càng ghiền mà lại không ngán.

Bảo quản chả lạnh da heo.

– Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được từ 4-6 ngày.

– Bảo quản trong tủ đá tủ lạnh được 10 ngày. Khi cần ăn, bạn nhớ lấy chả để khoảng 4 tiếng ở nhiệt độ phòng hoặc đặt xuống ngăn mát tủ lạnh 8 tiếng để chả được rã đông.

Nếu bạn cắt miếng chả nhưng ăn không hết, bạn chỉ cần lấy màng bọc thực phẩm bọc lại miếng chả là được.

Mong rằng qua cách làm chả lạnh da heo chúng tôi hướng dẫn ở trên, mọi người hoàn toàn chế biến được tại nhà rồi nhé. Để nâng cao tay nghề nấu ăn của mình bạn hãy thực hiện ngay món chả lạnh da heo vào cuối tuần này để chiêu đãi cả gia đình một món ngon nổi tiếng của miền Tây nhé.

Mời bạn tham khảo máy làm chả lụa ngon, chất lượng do cơ khí Huy Hoàng sản xuất. Hotline 0917486699 tư vấn miễn phí.