Cách làm chả cua đồng dưới đây vô cùng đơn giản sẽ giúp bạn có được một tô bún riêu trọn vị kể cả với những người mới bắt đầu tìm hiểu về nấu ăn. Còn chần chừ gì mà không bắt tay thực hiện ngay!
Chả cua đồng béo bùi vị cua cùng lớp trứng thơm mềm (Ảnh: Internet)
Cua đồng là nguyên liệu dân dã được chế biến thành nhiều món ăn ở miền Bắc như canh rau đay cua đồng, bánh đa cua đồng, lẩu cua đồng… Trong đó, làm người ăn mê đắm không kém là bún riêu cua. Miếng chả béo bùi từ thịt cua đồng xay nhuyễn, khiến tô bún riêu hấp dẫn hơn bao giờ hết. Ngoài ra, bạn vẫn có thể làm chả cua để thưởng thức cùng cơm trắng hay bánh canh…
Nguyên liệu làm chả cua đồng
- 300gr cua đồng
- 3 quả trứng vịt
- 10gr tôm khô
- 20gr bột gạo
- Đầu hành lá
- Dầu điều
- Gia vị: hạt nêm, muối
Cách chọn cua đồng để có món chả cua đồng ngon
Cua đồng ngon thường có màu xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Bạn nên chọn những con cua di chuyển nhanh, càng khỏe luôn chĩa lên trên, mình mập và còn đủ chân. Lấy tay ấn vào vỏ yếm cua thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.
Ngách phân biệt đơn giản nhất là bạn quan sát phần yếm cua. Nếu thấy cua có yếm nhỏ là cua đực, còn yếm lớn hơn thì đó là cua cái. Nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.
Khi mua cua bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon. Cua béo, chắc thịt và ngọt thơm nhất là vào đầu tháng và cuối tháng. Giữa tháng thường là thời điểm cua lột vỏ nên cua gầy ốm và ít thịt.
Cua đồng ngon thường có màu xám đục, phần mai cua màu sáng hơn (Ảnh: Internet)
Cách làm chả cua đồng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mẹo sơ chế cua để cua không bị tanh
Làm sạch cua bằng cách ngâm chúng vào nước, khoảng 10 phút thay nước 1 lần, thay đến khi nào nước hết đục thì cho thêm muối vào, ngâm thêm khoảng 10 phút.
Vớt cua ra để ráo nước, song song đó bạn tiến hành tách mai, bỏ yếm cua. Để việc tách mai và yếm cua trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể cho cua vào nước đá lạnh. Khi gặp nước lạnh cua nằm im và bạn không còn sợ càng cua kẹp tay nữa.
Sau đó khi tách xong, mang cua đi giã hoặc xay nhuyễn. Cho thịt cua xay vào 500ml nước, khuấy đều sau đó lọc qua ray để lấy phần nước và bỏ phần xác cua.
Đầu hành băm nhỏ.
Bắc nồi lên bếp với lửa riu riu, cho phần nước cua vào chảo cùng ½ muỗng muối. Muối sẽ giúp thịt cua dễ đóng thành từng mảng và riêu cua sẽ dai hơn.
Cho phần nước cua đã lọc lên chảo đun sôi với lửa nhỏ (Ảnh: Internet)
Bạn lưu ý không khuấy đảo phần riêu cua để tránh làm nát riêu. Khi nồi nước sôi lên, thịt cua chín và tạo thành những mảng kết dính nổi lên trên mặt nước thì vớt để ra tô riêng.
Cho 3 lòng trắng trứng, 1 lòng đỏ trứng, tôm khô, đầu hành lá băm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 20gr bột gạo vào tô riêu cua, sau đó trộn đều.
Cho riêu cua, trứng, cùng các gia vị vào tô và trộn đều (Ảnh: Internet)
Cho 2 lòng đỏ trứng vịt và 1 muỗng dầu điều vào một tô riêng, trộn đều để làm mặt chả cua.
Bước 2: Hấp chả cua
Cho hỗn hợp trên vào một tô thủy tinh có lót giấy bọc thực phẩm, đem hấp trong 20 phút.
Hấp chả cua trong 20 phút (Ảnh: Internet)
Hết 20 phút, mở nắp nồi, cho phần trứng trải đều trên mặt chả cua, hấp thêm 5 phút.
Lấy chả ra, để nguội, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức.
Thành phẩm là miếng chả cua bắt mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cách làm chả cua đồng đơn giản cùng thao tác nhanh gọn trên sẽ giúp tô bún riêu của bạn tròn vị hơn. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức các món ăn Việt khác, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6148.
Điểm: 4.28 (16 bình chọn)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!