Làm bằng gỗ, nhưng loại dao này còn sắc gấp 3 lần dao thép thông thường

Tiêu chuẩn vàng cho các con dao sắc bén thường được làm từ thép hoặc gốm đặc biệt và phải trải qua quá trình mài giũa khắc nghiệt tạo nên. Thế nhưng mới đây trên tạp chí Matter đăng tải vào ngày 20 tháng 10 vừa qua, các nhà khoa học cho biết họ đã thành công trong việc tạo ra “con dao bằng gỗ cường hóa” với độ sắc gấp 3 lần so với dao ăn bằng thép.

Trái với suy nghĩ của nhiều người về độ bền cho loại dao này, Teng Li, nhà khoa học vật liệu của Đại học Maryland và là tác giả của công trình này, cho biết con dao gỗ này có thể dễ dàng cắt xuyên qua một miếng bít tết cũng như tái sử dụng nhiều lần thay vì vứt bỏ sau một thời gian ngắn.

Trong bếp, chúng ta thường có nhiều món đồ bằng gỗ được sử dụng trong một thời gian dài, như thớt, đũa hoặc chày“. Li cho biết trong tuyên bố của mình. “Các con dao này cũng vậy, chúng có thể được sử dụng nhiều lần nếu bạn thường xuyên mài lại chúng“.

Ý tưởng sử dụng gỗ làm dao không phải là mới – những con dao gỗ đã xuất hiện từ lâu trong các lễ hội ẩm thực – nhưng nhóm của Li đã phát triển được một phương pháp hai bước để làm cứng loại gỗ, giúp tăng độ cứng của lưỡi dao lên gấp 23 lần so với gỗ thông thường. Điều này đạt được bằng cách duy trì hàm lượng Cellulose cao hơn bình thường.

Thông thường gỗ chỉ chứa khoảng 50% Cellulose, giúp duy trì tính toàn vẹn của cấu trúc, trong khi các phần tử yếu hơn chiếm phần còn lại bên trong. Quy trình hai bước của Li giúp loại bỏ các thành phần yếu hơn trong gỗ nhưng vẫn giữ lại các phần tử Cellulose. Sau đó loại gỗ này sẽ được bao phủ trong dầu khoáng để giúp bảo vệ độ sắc bén của nó khi sử dụng và tẩy rửa.

Sử dụng kính hiển vi có độ phân giải cao, nhóm của Li đã kiểm tra loại dao gỗ này để xác định tại sao nó có thể duy trì độ cứng cao đến vậy. Họ phát hiện ra rằng, quy trình hai bước này đã giúp ngăn ngừa các khuyết tật xuất hiện bên trong thớ gỗ. “Độ cứng của vật liệu rất nhạy cảm với kích thước và mật độ của khuyết tật, như khoảng trống, các rãnh hoặc các lỗ nhỏ bên trong nó”. Li cho biết trong nghiên cứu.

Không dừng lại ở việc tạo ra các con dao từ loại gỗ đặc biệt này, Li và nhóm nghiên cứu cho biết họ đang phát triển loại đinh làm từ gỗ, thay vì bằng thép như thường thấy.

Với độ cứng và độ sắc vượt trội so với dao sắt thông thường, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh một ưu điểm quan trọng khác của loại dao gỗ này đó là trở thành “giải pháp thay thế rẻ tiền và có thể tái tạo” với “tiềm năng thay thế cho các đồ dùng bằng nhựa” khi nó thân thiện hơn với môi trường.

Tham khảo CNET